Freyr

Årgang

Freyr - 01.08.1999, Side 15

Freyr - 01.08.1999, Side 15
sýki og sumum tegundum krabbameins, á sama tíma og þeir sem neyta rangt samsettrar fæðu eða ónógrar hafa ekki ráð á að kaupa sér mat. Baráttan við fátæktina er mikil- vægasti þátturinn í baráttunni við hungur og vannæringu, að áliti FAO og Sameinuðu þjóðanna, en ekki líftækni. Að lokum má nefna að hin mikla notkun á komi við kjötframleiðslu er verulegt vandamál. Eins og kunnugt er fer mikil orka í súginn þegar kom, sem nota má beint sem mat íyrir fólk, er notað í dýrafóður. Enn erfiðara verður að brauðfæða fólk ef ætlunin er jafnframt að vaxandi hluti jarðarbúa auki kjötneyslu sína (8). Hvemig lítur svo heildarmyndin af fæðuframleiðslu í heiminum út um þessar mundir? Því miður verður að segjast að kröfur um sjálfbæra framleiðslu- hætti, eins og þeim er lýst hér að framan, em langt frá því að vera uppfylltar og að þróunin í stóram hlutum heims er í þveröfuga átt. Ræktun nytjajurta fer æ meira fram út frá sjónarmiði peningalegs hámarkshagnaðar. Bóndinn leitar skiljanlega eftir hámarks afrakstri miðað við framleiðslukostnað. Þróunin á sér víðast hvar stað í átt til einhæfrar ræktunar einnar teg- undar, jafnffamt því sem litið er á allar aðrar tegundir jurta sem óæskilegar og þannig skilgreindar sem illgresi. Það er hlutskipti og starf bænda að leitast við að ná hámarks árangri með því að velja réttar tegundir til ræktunar og með réttri jarðvinnslu og áburðargjöf. Hina svonefndu skaðvalda, sem geta ógnað nytja- jurtum og þar með uppskerunni; ill- gresi, skaðdýr, og sjúkdómar, er yf- irleitt alla unnt að berjast gegn á efhafræðilegan hátt; með illgresis- eyðum, skordýraeyðum og sjúk- dómaeyðum, hvað nöfnum sem nefnast. Það er þessi einfalda leið til að leysa vandamálið sem nú er gripið til ffekar en að fyrirbyggja vandamálin með ræktun fleiri teg- unda, sáðskiptum, samrækt fleiri tegunda o.s.frv. Notkun skordýraeyða er útbreidd um allan heim, þó að á sífellt fleiri svæðum opnist augu manna fyrir því hve hættuleg notkun þeirra er og ákveðnar kröfur uppi um að draga úr noktun þeirra. Þetta á t.d. við um Indónesíu. Sama þróun á sér einnig stað hjá okkur í Dan- mörku. Við getum þakkað fyrir að líf- rænn landbúnaður nýtur sífellt vax- andi athygli stjómmálamanna og almennings - ekki síst í heimshluta okkar. í Evrópu og Bandaríkjunum er lífrænn landbúnaður, eins og kunnugt, í mikilli sókn og eftir- spum eftir líffænum matvælum fer þar sífellt vaxandi. En þrýstingur frá landbúnaðar- efnaiðnaði er gífurlega mikill og ný efni, sem fullyrt er að valdi minni skaða en fyrri efiii koma jafnt og þétt á markað. Það er enn unnt og mun án efa verða unnt áffam að hagnast vel á jurtavamarefhum og erfðabreyttum jurtum og búfé. Þróunin um þessar mundir ein- kennist af hnattvæðingu (globalis- eringu). Eftirfarandi fímm atriði einkenna þá viðleitni: 1. Alla sýn á náttúrana skortir heildræna hugusn. Hið líffæna samband, sem Eve Balfour lagði áherslu á, er eingöngu litið á út frá viðskiptalegu sjónarmiði en hollustu- og heilbrigðissjónar- mið látin lönd og leið. 2. Lýðræðisleg aðkoma að töku ákvarðana er heff eða jafnvel víða um afturfor að ræða, þar sem það era stór fjölþjóðafyrir- tæki, sem hafa allan heiminn undir, sem taka ákvarðanimar. Vaxandi heimsyfírráð fáeinna vestrænna stórfyrirtækja í við- skiptum með fræ, jurtavamar- efni og tilbúinn áburð era í eðli sínu ólýðræðisleg og takmarka ffelsi og valkosti bænda jafnt og neytenda. Það er skorað á okkur „almenna borgara“ að líta á okk- ur sem einstaklingslundna neyt- endur, sem krefjast fullnægingu þarfa okkar, ffekar en meðborg- ara í samfélagi þar sem hver og einn beri ábyrgð á heildinni. Það er talað um „uppblástur sálarinn- ar, „soul erosion“, sem er jafnvel enn hættulegri en uppblástur jarðvegs, „soil erosion“, sem nú á sér stað. 3. Hnattvæðingin knýr áfram fram- leiðsluna og dýrkar hinn fljót- tekna gróða. Skammtímahagn- aður hefur forgang fram yfír langtíma vistfræðileg sjónarmið. „Hin frjálsu markaðsöfl“ eru hyllt næstum því sem guðdóm- leg lausn á öllum vandamálum. 4. Hnattvæðingin felur í sér hraða útbreiðslu á vestrænum matar- venjum, ásamt því sjúkdóma- mynstri sem fylgir þeim. Við flytjum út velmegunarsjúkdóma okkar. 5. Hnattvæðingin minnkar heiminn, sem á sinn hátt er jákvætt, en fel- ur einnig í sér minni virðingu fyrir fjarlægðum og rúmi. Dæmi: Ódýrt kjöt og ódýr hrís- grjón era flutt frá Bandaríkjun- um til Japan með hjálp ódýrrar olíu, þ.e. óendumýjanlegrar orku. Mikil framleiðsla búfjár- afurða í Danmörku og Hollandi og fleiri löndum, frá afkasta- miklum landbúnaði þessara landa, byggist á innflutningi á ódýra fóðri ffá ijarlægum lönd- um handan heimshafanna, svö- kölluðum „skuggasvæðum“ (ghost areas), sem nota mætti til að framleiða fæðu handa fólki. Matvæli okkar era flutt sífellt lengri leið, bæði innanlands og milli land. Hinn raunverulegi fiutnings- kostnaður er að hluta skuldfærður hjá umhverfmu sem mengun og birtist ekki í söluverði varanna. Möguleikar lífræns landbúnaöar Eins og lýst er hér að ffaman leitast liffænn landbúnaður við að vemda auðlindimar, bæði náttúruauðlindir og mannlegar auðlindir í víðasta skilningi. Hið síðamefhda innifelur FREYR 9/99 - 15

x

Freyr

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.