Árbók VFÍ - 01.01.1989, Page 214

Árbók VFÍ - 01.01.1989, Page 214
212 Árbók VFÍ 1988 Mynd 4 Flœðirií sem sýnir vinnslu biiklýsis. fríum fitusýrum sem geta haft óæskileg áhrif á bragð lokaafurðar. Magn frírra fitusýra í hrálýsinu fer yfirleitt eftir ferskleika hráefnis. Þeim mun ferskara sem hráefnið er, þeim mun minna magn af fríum fitusýrum. Þessar fríu fitusýrur eru fjarlægðar með því að bæta út í lýsið vítissóta í réttu hlutfalli við magn frírra fitusýra, þannig að þær myndi sápu og verði þar með vatnsleysanlegar. Með því móti má þvo þær úr lýsinu sem síðan er þurrkað við undirþrýsting. Búklýsi er yfirleitt frekar rauð- og/eða brúnleitt á litinn. Því verður að bleikja lýsið sem fellst í því að bætt er út í það sérstökum náttúrulegum bleikileir sem fjarlægir þau efnasambönd sem orsaka litinn. Eftir að leirinn hefur staðið ákveðinn tíma í snertingu við lýsið er hann síaður frá. Þá er komið að herslunni. Vetni er bætt út í lýsið í viðurvist hvata til að fækka þeim tvíbind- ingum sem eru til staðar og metta þannig fitusýrurnar. Þannig er bræðslumarki fitunnar stýrt með mettunarstigi fitusýranna. Þegar réttu bræðslumarki hefur verið náð er hvatinn síaður frá feitinni. Það tíðkast oft að endurtaka bleikinguna á lýsinu eftir herslu til að ná fram réttum lit á harð- feitina og til að fjarlægja þær fríu fitusýrur sem myndast við vinnsluna. Lokaskrefið er aflykt- un sem fjarlægir rokgjörn efni sem eru aðalorsök þess fiskibragðs og lyktar sem finnst af hrá- lýsi. Má hér nefna efnaflokka eins og aldehyð, ketona, og alkohól auk fjölmargra sambanda sem myndast hafa við niðurbrot peroxíðs og litarefna. Yfirleitt er styrkur þessara efna milli 200-1000 ppm eftir aflyktun. Áður en aflyktun hefst er lýsið hitað upp í 200-250°C við 1-3 mm undirþrýsting. Síðan er gufu hleypt í gegnum lýsið sem rífur með sér rokgjömu efnin. Eftir þessa meðferð er lýsið tilbúið til notkunar í smjörlíkisiðnaðinum. Ef feitinni er haldi fljótandi er æskilegt að hún sé notuð innan viku eftir aflyktun. Hér innanlands hefur harðfeiti verið notuð m.a. sem steikingarfeiti auk þess að það má nota hana til ísgerðar, sælgætisgerðar, kremgerðar auk fóðurgerðar. Hingað til hefur búklýsi verið nær eingöngu notað hert til manneldis en vegna hollustuáhrifa fjölómettuðu fitusýranna af Omega-3 flokknum, hefur neysla þess aukist í sínu náttúrulega formi. Raunar má rekja til ársins 1956 umræðurnar um hollustu búklýsis þegar Bandaríkja- maðurinn Nelson sýndi fram á að lýsi lækkaði kólesterólinnihald í blóði. Það var þó ekki fyrr en 1972 að danski læknirinn dr. Dyerberg og samstarfsmenn hans gáfu út niðurstöður sínar varðandi rannsóknir á dauðsföllum í Grænlandi vegna hjartasjúkdóma. Komust þeir í raun um að hina lágu tíðni hjartasjúkdóma meðal Grænlendinga mátti rekja til neyslu á Omega-3 fítusýrum.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180
Page 181
Page 182
Page 183
Page 184
Page 185
Page 186
Page 187
Page 188
Page 189
Page 190
Page 191
Page 192
Page 193
Page 194
Page 195
Page 196
Page 197
Page 198
Page 199
Page 200
Page 201
Page 202
Page 203
Page 204
Page 205
Page 206
Page 207
Page 208
Page 209
Page 210
Page 211
Page 212
Page 213
Page 214
Page 215
Page 216
Page 217
Page 218
Page 219
Page 220
Page 221
Page 222
Page 223
Page 224
Page 225
Page 226
Page 227
Page 228
Page 229
Page 230
Page 231
Page 232
Page 233
Page 234
Page 235
Page 236
Page 237
Page 238
Page 239
Page 240
Page 241
Page 242
Page 243
Page 244
Page 245
Page 246
Page 247
Page 248
Page 249
Page 250
Page 251
Page 252
Page 253
Page 254
Page 255
Page 256
Page 257
Page 258
Page 259
Page 260
Page 261
Page 262
Page 263
Page 264
Page 265
Page 266
Page 267
Page 268

x

Árbók VFÍ

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Árbók VFÍ
https://timarit.is/publication/898

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.