Bændablaðið - 08.07.2003, Side 2

Bændablaðið - 08.07.2003, Side 2
2 Bændabloðið Þríðjudagur 8. júli 2003 Jóhannes Sigfússon ræðir málin á aðalfundinum. Nýr formeður Landssamtaha sauöfjárhænda „Heí ekki töíralausnir en er Olbúinn 01 að gera mio besta" Jóhanncs Sigfússon, bóndi á Gunnarsstöðum í Þistilfirði, var kjörinn formaður Landssam- taka sauðfjárbænda á fundi LS sem haldinn var á dögunum. í ávarpi til fundarmanna sagði Jóhannes mikilvægt að í félagi á borð við LS fengju allar raddir að heyrast, en hann lagði ekki síður áherslu á að félagar ynnu saman og færu að leikreglum lýðræðis. Félagslega samstöðu yrði að efla og verkefni væru næg. "Ég hef ekki töfralausnir í málefnum sauðfjárbænda en ég er tilbúinn til að gera mitt besta. Ég hef alltaf haft gaman að vinna með góðu fólki og ég vona að svo verði áfram." „Nýkjörin stjóm mun að sjálf- sögðu vinna þeirri stefriu brautar- gengi sem nýafstaðinn aðalfundur markaði. Fundurinn samþykkti mörg mál en mér er efst í huga að nú þarf stjóm LS að fjalla um við- miðunarverð og útflutnings- prósentuna," sagði Jóhannes. Aðalíundur LS fjallaði meðal annars um breytingar á flokkun ullar. Jóhannes sagði ljóst að það þyrfti að lækka kostnað við mat og flutning eins og mögulegt er. Þetta yrði að gera í ljósi þeirrar reynslu sem komin er á ullarmatið heima hjá bændum. A fundi LS var mikið rætt um sláturhúsaskýrsluna en Jóhannes sagði að hún hefði valdið miklum óróa meðal bænda. "Ég tel að skýrslan sé um margt ágæt og í henni er bent á hluti sem menn verða að hugleiða. Skýrslan sem slík er hins vegar enginn stóri- dómur og hún segir engum fýrir verkum. Ef einhver er í stakk búinn til að slátra og uppfylla lög og reglur þá bannar það enginn. I skýrslunni er mörkuð stefna og ýmsir telja að þær stofnanir sem lána í uppbyggingu af þessu tagi - eða veita hlutafé í hana - taki skýrsluna bókstaflega. Slíkt má þó ekki leiða til þess að mönnum verði mismunað að öðru jöfnu. Þegar horft er til framtíðar verða menn að taka allan kostnað með í dæmið. Lenging sláturtíma felur til dæmis í sér ákveðinn kostnað sem lendir á bóndanum. Ég er þeirrar skoðunar að það þurfi að skoða, á mun markvissari hátt en gert hefúr verið, hvemig hagstæðast er að geyma lömb ffamundir áramót. Nú er það svo að það er fyrirsjáanlegt að það þarf að fiysta ákveðinn hluta kjötsins og það liggur í augum uppi að fyrir bóndann er hag- stæðast að afsetja það á besta tíma eða ffá 10. september til 20. október." Mikið hefúr áunnist í útflutn- ingi á dilkajöti á liðnum árum, en árleg ffamleiðsluaukning ásamt mjög óhagstæðri gengisþróun hefúr étið þennan ávinning upp. Við eigum að sinna þeim mörkuðum sem eru að gefa besta verðið en það má ekki eyðileggja þann ávinning með því að setja umtalsvert magn af kjöti á hrakvirðismarkað. Ef við stefnum í 30-40% út- flutningsskyldu þá er magnið ein- faldlega of mikið en gæti hentað eftir nokkur ár. Markaðssóknin og ffamleiðslan verða að haldast í hendur," sagði nýkjörinn formaður Landssamtaka sauðfjárbænda. Case og Steyr um- boOifl til Akureyrar CNH fjölþjóðafyrirtækið, eig- andi Case IH, Steyr og New Holland verksmiðjanna hefur óskað eftir því að Vélaver hf. taki að sér umboð og þjónustu fyrir Case og Steyr dráttarvélar í ágúst nk. Vegna þessarar yfir- töku mun Vélaver hf. breyta nú- verandi þjónustumiðstöð fyrir- tækisins á Akureyri í sjálfstætt dótturfyrirtæki sem mun annast alla sölu á Case og Steyr dráttarvélum ásamt varahluta- og viðgerðarþjónustu á lands- vísu. Núverandi þjónusta Vélavers á Akureyri mun að mestu verða óbreytt í hinu nýja dótturfyrirtæki, en hjá fyrirtækinu munu starfs- menn verða 7-8, en bókhalds- þjónusta og yfirstjóm mun áfram vera í Reykjavík eins og verið hefúr ffá stofhun þjónustumið- stöðvar á Akureyri í maí 1998. Þessari viðbótarstarfsemi munu fylgja töluvert aukin umsvif á Akureyri en um 1.500 Case og Steyr dráttarvélar eru í notkun hér á landi samkvæmt upplýsingum ffá Umferðarstofú, en þar af em um 1.200 vélar 20 ára og yngri. /Fréttatilkynning. Hér má sjá mikið þarfaþing í kúa- haganum á Bessastöðum í Húna- vatnssýslu. Staurinn góði stendur þarna frír og frjáls, en eftir að kýrnar uppgötvuðu staurinn hafa þær nýtt sér hann til að klóra sér á höfðinu og hálsinum. Um leið hættu þær að hnoða og skemma moldarbala. Hins vegar eru sól- eyjarnar til lítils gagns í haganum, nema kannski rétt fyrir augað. Ráögjalalijónustan á NorOausturlandi HeimasíOan bugardurJs opnufl á Nefinu Um síðustu mánaðamót var opnuð á Netinu heimasíða á vegum Ráðgjafaþjónustunnar á Norðausturlandi og er vefslóðin www.bugardur.is. Vefurinn er hluti af hinu sívaxandi vefsvæði Bændasamtaka íslands, www.bondi.is. Markmiðið með heimasíðu Ráðgjafaþjónustunnar er að miðla upplýsingum, bæði fféttum og fag- legu efni, til bænda á starfs- svæðinu. Vignir Sigurðsson, ffam- kvæmdastjóri Búgarðs ráðgjafa- þjónustu á Norðausturlandi, sagði að svo stutt væri síðan þessi heimasíða var opnuð að segja mætti að hún væri á byrjunarreit enn sem komið er. Smám saman væri verið að tína inn upplýsingar og fféttir á síðuna. Vignir sagðist hins vegar vera viss um að mjög margir bændur á Norður- og Norðausturlandi væru orðnir tölvuvæddir en hve mikil tölvunotkun þeirra væri sagðist hann ekki þora að segja til um. Þó væru ótrúlega margir þeirra vel að sér í þeim upplýsingum sem miðlað er á Netinu, til að mynda á vef Bændasamtaka Islands. Landssamband veiöifélaga vill semja við Bl Aðalfúndur Landssambands veiðifélaga, sem haldinnvaráHúsavíkdagana 13.-14. júní heimilaði stjóm LV að ganga til viðræðna og semja við Bændasamtök íslands eða aðra aðila um skrifstofúhald fýrir LV. Var ákveðið að núverandi skrifstofúhúsnæði yrðileigtúL Þá heimilaði fúndurinn stjóm að sækja um aðild að Bændasamtökum íslands fýrir hönd Lands- sambandsins ef viðræður og athuganir leiða í ljós að slíkt þjóni hagsmunum félagsmanna og bijóti eigi í bága við þau fýrirmæli laga sem veiðifélög og landssambandið starfa samkvæmt. Bændur í Sandlæk I Skeiða- og Gnúpverjahrappi oro að hefja sðlu Á öllum betri veitingastöðum í Evrópu er boðið upp á kanínukjöt. Hefur svo verið um aldir og þykir það herramanns matur. Hér á landi hefur ekki verið til siðs að borða kanínukjöt enda þótt kanínur hafi verið í landinu í áratugi. Nú er að verða breyting á. Með auknum ferðalögum íslendinga til útlanda hefur fólk lært að meta kaninukjöt og nú er svo komið að farið er að selja það í verslunum í Reykjavík. í Melabúðinni er kanínukjöt til sölu og kemur það frá bænum Sandlæk í Skeiða- og Gnúpverjahreppi. Þar búa þau Loftur Erlingsson og Helga Kolbeinsdóttir og rækta holdakanínur. Loftur sagði t samtali við tíðindamann Bændablaðsins að kanínuræktin hjá þeim gengi orðið ágætlega en þau hófú hana fýrir þremur árum og hafa til þessa selt kjötið sjálf til neytenda. Hann segir að mesta vinnan í kringum þetta séu markaðsmálin því hér sé ekki hefð fýrir því að borða kanínukjöt og þeir sem það gera viti ekki af þessari kjötframleiðslu þeirra. Loftur segir þó að þetta mjakist hægt og rólega í rétta átt. Um tvö tonn á árí „Við erum komin með um eitt hundrað læður og að meðaltali á hver þeirra sex unga. Þeir eru síðan aldir í tíu til tólf vikur áður en þeim er slátrað og vegur þá hver skrokkur á bilinu 1.000 til 1.300 grömm. Við ættum með þessum læðufjölda að geta framleitt um tvo tonn af kjöti á ári," sagði Loftur. Það er Sláturhúsið á Hellu sem séð hefur um slátrun dýranna og vinnslu á kjötinu. Boðið er upp á kjötið í heilum skrokkum eða hlutuðum. Kanínukjöt er fitusnautt en orku- og próteinríkt og býður upp á marga möguleika í matreiðslu. Hægt er að nota kanínukjöt í allar kjúklinga- og kálfakjötsuppskriftir. Loftur segir að þau hafi ekki enn farið út í að verka kanínuskinnin en það sé gert víða og þau notuð til ýmissa hluta. Það sé því möguleiki á að fá meira út úr ræktuninni en bara kjötið. „Það er auðvitað draumurinn að auka framleiðsluna og gera ræktunina að okkar aðal atvinnu. Það ræðst hins vegar algerlega af því hvemig til tekst með markaðssetninguna á kjötinu," segir Loftur. Fengu nóg af borgarlifinu Hann segir að þau Helga hafi búið í Reykjavík en fengið nóg af lífinu þar og langað til aó söðla um og flytja út í sveit. Þeim stóð til boða hæð í húsi foreldra Lofts á Sandlæk og fluttu þangað fýrir rúmum þremur ámm. „Þá fórum við að velta fýrir okkur möguleikum á að hefja einhvem búskap. Við skoðuðum möguleikana í hinum hefðbundnu búgreinum en sáum strax að þar yrði um of mikla fjárfestingu að ræða. Síðan gerðist það að við fómm í sumarfrí út á Dalatanga þar sem við þekkjum til. Hjónin þar em með kanínur bara fýrir heimilið og þá kviknaði hugmyndin að þessari kanínurækt okkar. Fyrst ætluðum við að fara út í feldkanínurækt og ég fór á námskeið á Hvanneyri í þeirri grein en síðan sáum við að kjötræktin væri heppilegri og fómm út í hana," segir Loftur Erlingsson.

x

Bændablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.