blaðið - 13.10.2005, Síða 4
20 I VEIÐI
FIMMTUDAGUR 13. OKTÓBER 2005 blaöiö
Ekta jólarjúpa
sem allir geta matreitt
Tilbod í rjúpnaveiði
Kjarrivaxið land á Suðurlandi c.a 2500 hektarar
til leigu í lengri eða skemmri tíma.
• Tveir og hálfur tími frá Reykjavík
• Llpplagt fyrir fyrirtæki og stofnanir
• Húsnæði á staðnum
Upplýsingar gefur Sigurður i síma: 893 2990 eða 487 1371
vesturrost@mmedia.is - www.vesturrost.is
Koupfélogið - Hofnorbroul 8
s 456 8100 - Gsm 888 0883
ftfldudol -
Rjúpur eru mörgum landsmönnum afar hugleiknar og ýmsir söknuðu hennar
mikið af jóladisnum þegar hún var friðuð fyrir tveimur árum síðan. Þeir hinir
sömu geta nú tekið gleði sína á ný og farið að hlakka til hefðbundinna jóla þar
sem rjúpa verður á boðstólnum á ný.
Gððír Gönguskór Nauðsynlegir f Rjúpuna
Trezeta Gönguskór, úr leðri ,fáir saumar, Goretex sokkur,
vatnsheldir, mjög sterkir og
hafa reynst vel á fslandi siöustu 10 ár.
legum eldisfuglum eins og öndum
og fasönum. Því hefði bara verið
gaman að breyta til.
Vill bera þær fram rós-
rauðar í miðjunni
Baldur segir að persónulega kjósi
hann að matreiða rjúpur með því að
léttsteikja þær á pönnu. Hefðbund-
ið jólameðlæti eigi best við en hann
kjósi oft að sjóða einnig perur með.
Sósan er síðan þessi hefðbundna
ömmusósa bragðbætt með gráðosti
og hrútaberjahlaupi. Þegar sósan er
tilbúin þá finnst Baldri gott að hita
bringurnar i smátíma þar sem hann
kýs að bera þær fram rósrauðar í
miðjunni og setur þær því inn í ofn
á 150 gráður í 6-7 mínútur.
Uppskrift Baldurs af jólarjúpu
4 úrbeinaðar og hreinsaðar bringur af
rjúpum
1 matskeið olía til steikingar
1 matskeið smjörtil steikingar
Salt og pipar
Brúnið rjúpurnar vel við góðan
hita í olíunni og smjörinu í
stutta stund. Stráið salti og
pipari yfir báðar hhðar.
Rjúpusósa
4 rjúpur
Bein úr nokkrum rjúpum
1 til 2 stykki affóarni
4 hjörtu
Olía til steikingar
Smjörtil steikingar
2 sellerfsstilkar
2 gulrætur
2 laukar
3 lárviðarlauf
8 hvit piparkorn
10 einiber
1/2teskeiðtimian
'/4 teskeið salvía
Vatn
Salt og pipar
Grænmetiskraftur
Villibráðakraftur frá Óskari
Gráðostur, 50-100 grömm eftir smekk
Sósulitur
2 matskeiðar hrútaberjahlaupi eða rifs-
berjahlaupi
1 peli rjóml
Til að þykkja sósuna skal nota
sósujafnara eða smjörbollu.
Eldunaraðferð
Brúnið bein, fóörn og hjörtu vel
í potti. Síðan er grænmetið sett
út í og brúnað með. Kryddinu
er svo bætt út í og vatn látið
fljóta yfir. Sjóðið síðan niður um
helming. Sjóða svo varlega í um
tvo til fjóra klukkutíma. Soðið er
siðan sigtað og sósan smökkuð til.
Rjómanum, gráðosti og hlaupi er
að endingu bætt út í eftir smekk.
• Kaupfélagið er staðsett q mjög fallegum stað við
höfninQ ö Bíldudal. A efri hæð húsins er
gistiaðstaðan og ö neðri hæðinni er morgun-
verðarsalur ásamt veitingastofu.
•A efri hæðinni eru 10 herbergi með 18 uppá-
búnum rúmum, þar af tvö hjónarúm og eitt
herbergi sem er með svefnpokaplássi fyrir fjóra.
Gistingin kostar 3800.- pr. mann með morgun-
verði
•Mikið af glæsilegum veiðisvæðum í kring
Sögulegt hlutverk rjúpunnar
í íslenskri matarmenningu
Þegar Baldur Öxndal Halldórsson,
matreiðslumeistari og eigandi veit-
ingastaðarins Lindarinnar á Laugar-
vatni, er spurður um rjúpuna í sögu-
legu samhengi þá segir hann að hún
hafi fyrst og fremst verið útflutn-
ingsvara til að byrja með. Danir og
Englendingar keyptu hana mikið en
vildu fá rjúpurnar hvítar og fallegar.
Þaðan erþað veiðitímabil rjúpunnar
sem nú er við lýði komið þar sem að
rjúpan er í þeim ham á þessum árs-
tíma. Ef ekki væri fyrir þessar kröf-
ur þeirra hefði veiðitímabilið líklega
hafist fyrr. Baldur segir að ástæður
þess að rjúpan hafi ratað á jólamat-
seðil þjóðarinnar einfaldlega vera
þær að það var ekkert annað í boði
nema auðvitað hangikjötið. Á Norð-
urlandi voru þær sem dæmi einu
fuglarnir í náttúrunni sem hægt var
að veiða. Baldur segist alveg hafa get-
að verið án rjúpunnar þennan tíma
sem hún var friðuð þar sem það hafi
verið flutt inn svo mikið af skemmti-
Verð kr 19,900,-
Sérverslun veiðimannsins
Laugavegi 178-105 Reykjavlk
Slmar 5S1 6770 & 553 3380 - Fax 581 3751
Erum einnig með allan útbúnað
fyrir gæsaskyttur: Legghlífar, neyðarljós,
skotvettlinga, sjónauka, skotgleraugu,
sokka, ullarnærföt o.fl.
Rjúpnaskot pakkinn frá kr. 765 -1.790
Rjúpnavesti
Rjúpnavesti sérhannað fyrlr íslenskar aðstæður úr sterku öndunarefni,
púöar yfir axlir, tveir pokar fyrir fugl að aítan og framan, hólf fyrir auka-
fatnaö og nesti, tveir vasar fyrir skot, tveir vasar fyrir GPS, talstöðvar eöa
annan aukabúnað. Allir vasar með rennilás og frönskum rennilás.
Vandað og gott vesti. Litir: svart og rautt, svart og olive.
Tilboðsverð 12-15 okt. kr 8,500,-
Gönguskór