Fréttablaðið - 07.12.2013, Side 94

Fréttablaðið - 07.12.2013, Side 94
7. desember 2013 LAUGARDAGUR| MENNING | 94 „Útgefendur hefðu ekki samþykkt samningana ef samninganefnd rit- höfunda hefði ekki gengið að kröfu þeirra um lægri kiljuprósentu. Þá hefðu þeir ekki viljað ganga til samninga yfirhöfuð,“ segir Aðal- steinn Ásberg Sigurðsson, formað- ur samninganefndar rithöfunda, um nýlega samninga á milli rithöf- unda og útgefenda. Áður fengu höf- undar sömu prósentu af kiljum og af harðspjaldabókum, 23 prósent af heildsöluverði af hverri seldri bók. Nú lækkar prósentan sem rit- höfundar fá af kiljum niður í 18 prósent en hlutfall af harðspjalda- bókum stendur í stað. „Við mættumst þarna með okkar sjónarmið og svona varð niðurstað- an. Það sem er mikilvægast fyrir rithöfunda er að einhver samn- ingur sé í gildi, því að það er ekki sjálfgefið. Við þekkjum líka þá stöðu. Í Svíþjóð til dæmis misstu höfundarnir samninga við bóka- útgefendur fyrir nokkrum árum. Svona samningar eru ekki í gildi þar og það gróf undan höfundun- um. Þetta virtist okkur vera skyn- samlegast í stöðunni,“ bætir Aðal- steinn Ásberg við. Samningarnir eru ekki að öllu leyti afturför fyrir rithöfunda að mati Aðalsteins Ásbergs. „Við náðum líka fram kjarabótum í þessum samningum, eins og milli- uppgjöri sem skiptir rithöfunda máli.“ Áður fengu rithöfundar yfirleitt ekki greitt fyrir sölu bóka nema einu sinni á ári. „Svo verður líka að taka það fram að þetta eru lágmarkssamningar. Það er ekki hægt að banna neinum að semja um hærri prósentu ef hann er í aðstöðu til þess. En við vissum að þetta myndi valda urg. Það er ekk- ert gaman að kynna svona breyt- ingu.“ Aðalsteinn Ásberg segir hins vegar ekki um venjulega kjara- samninga að ræða „Mönnum hættir til að stilla útgefendum og rithöfundum upp sem and- stæðingum, en þeir eru í raun og veru samherj- ar. Þeir eru ekki öndverð- ir pólar. Þeir eru að vinna að sam- eiginlegum hags- munum.“ Aðalsteinn Ásberg segir að nauðsynlegt hafi verið að upp- færa gamla samninginn vegna þess að hann hafi ekki verið virkur í raun og veru. „Það sem er mikil- vægt í svona samningi er að hann sé ekki á skjön við raunveruleik- ann; að hann sé eitthvað sem hægt er að virða og fara eftir í raun og veru. Það verður að segja um gamla samninginn sem gilti fram til þessa að það voru ýmis ákvæði í honum sem voru brotin og allir gerðu sér grein fyrir því og það var erfitt að snúa þeirri þróun við.“ ugla@frettabladid.is Vissum að samningur myndi valda urg Prósentan sem rithöfundar fá af sölu kilja fer niður úr 23 prósentum í 18 samkvæmt nýlegum samningum á milli rithöfunda og út- gefenda. Formaður samninganefndar rithöfunda segir útgefendur og rithöfunda hafa sameiginlegra hagsmuna að gæta. Kjarabótum var líka náð fram í samningunum. Hildi Knútsdóttur rithöfundi fi nnst nýju samningarnir ósanngjarnir en gat þó ekki kosið um þá. SAMHERJAR Aðalsteinn Ásberg segir rithöfunda og útgefendur vera í raun sam- herja. „Ég klikkaði á því að sækja um í Rithöfundasamband- ið þannig að ég gat ekki kosið um þetta,“ segir Hild- ur Knútsdóttir rithöfundur. Henni finnst nýju samn- ingarnir ósanngjarnir. „Ég fékk ekki mikið borgað fyrir hvert eintak af Slætti sem kom út árið 2011 og hefði fengið töluvert lægri upphæð ef þessir samning- ar hefðu verið í gildi þá. Það eru aðallega nýir höfund- ar sem eru frumútgefnir í kilju. Þeir fá fæstir ritlaun, þannig að höfundarlaunin þeirra eru einu tekjurnar sem þeir fá fyrir skrifin. Eldri höfundar eiga meiri möguleika á ritlaunum. Svo er kynjavinkill í þessu. Skvísubækur eru yfirleitt bara gefnar út í kilju þann- ig að segja má að verið sé að taka ákveðna stétt höfunda fyrir og lækka höfundar- laun þeirra.“ Hildur bendir á að þetta geti orðið afturhvarf til þess tíma þegar bókaútgáfa var mest í jólavertíðinni og dreifðist minna yfir árið. „Síðustu ár hafa verið fleiri frumútgáfur á vorin. Þessir samningar grafa undan þessari framför af því að höfundur sem getur valið um að gefa út kilju um vorið eða bók í harðspjaldi um jólin velur augljós- lega síðari kostinn vegna þessara samninga.“ Hildur ætlar að drífa í að sækja um aðild að Rithöfundasambandinu svo hún geti kosið um næstu samninga eftir tvö ár. Ákveðin stétt tekin fyrir GAT EKKI KOSIÐ Hildur flaskaði á því að sækja um aðild að Rithöfundasambandinu. MYNDIR/FRÉTTABLAÐIÐ/GVA Það sem er mikil- vægt í svona samningi er að hann sé ekki á skjön við raunveruleikann; að hann sé eitthvað sem hægt er að virða og fara eftir í raun og veru. Aðalsteinn Ásberg Sigurðsson Eigendur K-bar fengu heimsókn frá bóndan- um sem býr til kaffið sem verður á boðstól- um hjá þeim. „Hann heitir Luis Velez,“ segir Ólafur Örn Ólafs- son á K-bar. „Metnaður Luis Velez í lífinu er að búa til besta kaffið í heim- inum. Hann er nýfar- inn að rista kaffið heima hjá sér. Leiðin af akrinum styttist tölu- vert við það. Við flytj- um það inn beint hing- að í lofttæmdum umbúðum, þannig að það skilar sér til okkar í sama ástandi og það var í fyrir mánuði í Kólumbíu. Við viljum halda því fram að varan sé ferskari fyrir vikið.“ Í næstu viku verður K-bar opnaður fyrr á morgnana og þá verður boðið upp á þetta kólumbíska kaffi. Hingað til hefur K-bar fyrst og fremst verið veitingastaður en verður nú bæði kaffihús og veitingastaður. - ue Heimsókn frá kól- umbískum kaffi bónda Eigendur K-bar fl ytja inn kaffi beint frá býli. KÁTIR Luis og Ólafur eru báðir miklir smekkmenn. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN „Þetta verður svona „casual fine dining“ veitingastað- ur en við ætlum einnig að hafa hann svona stemnings- stað því við erum líka með stóran bar,“ segir Óli Már Ólason, einn þriggja eigenda nýs veitingastaðar sem ber nafnið Kol Restaurant. Ásamt Óla eru þeir Stefán Magnússon og Andri Björn Björnsson eigendur stað- arins en fyrir eiga þeir veitinga- og skemmtistaðina Vegamót og Lebowski. „Við viljum gjarnan nýta hesthúsið sem er í bakgarð- inum.“ Í bakgarðinum stendur elsta hesthús Reykjavík- ur og er stefnt að því að nýta það sem hluta af staðnum. „Húsafriðunarnefnd berst nú fyrir því að það verði ekki rifið en við viljum tengja það veitingastaðnum,“ bætir Óli við. Þeir hafa fengið til sín fagmenn til að sjá um mat- reiðsluna. „Einar Hjaltason og Kári Þorsteinsson sjá um eldamennskuna en þeir hafa báðir starfað erlend- is eins og á Dabbouf, 2850 og Texture í London.“ Þess má geta að á staðnum er einstakur viðarkolaofn sem verður notaður til að töfra fram ljúft og seiðandi bragð. Í salnum mun Gunnar Rafn Heiðarsson galdra fram sérstaklega vandaða kokteila þar sem öll síróp og safar eru heimagerð en áður starfaði hann sem veitingastjóri á Sjávarkjallaranum og Slippbarnum. Hönnun staðarins er í höndum Leifs Welding og Bryn- hildar Gunnarsdóttur arkitekts. Staðurinn tekur um hundrað manns í sæti en þeim gæti þó fjölgað ef hest- húsið verður hluti af staðnum. Kol Restaurant við Skólavörðustíg verður opnað í byrjun janúar. - glp Nýr veitingastaður með hesthús í bakgarðinum í hjarta borgarinnar Kol Restaurant er nýr veitingastaður við Skólavörðustíg. SEIÐANDI VEITINGASTAÐUR Óli Már Ólason er ásamt Stefáni Magnússyni og Andra Birni Björnssyni að opna veit- ingastað við Skólavörðustíg sem ber nafnið Kol Restaurant. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON BRINK
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.