Fréttablaðið - 07.12.2013, Page 94

Fréttablaðið - 07.12.2013, Page 94
7. desember 2013 LAUGARDAGUR| MENNING | 94 „Útgefendur hefðu ekki samþykkt samningana ef samninganefnd rit- höfunda hefði ekki gengið að kröfu þeirra um lægri kiljuprósentu. Þá hefðu þeir ekki viljað ganga til samninga yfirhöfuð,“ segir Aðal- steinn Ásberg Sigurðsson, formað- ur samninganefndar rithöfunda, um nýlega samninga á milli rithöf- unda og útgefenda. Áður fengu höf- undar sömu prósentu af kiljum og af harðspjaldabókum, 23 prósent af heildsöluverði af hverri seldri bók. Nú lækkar prósentan sem rit- höfundar fá af kiljum niður í 18 prósent en hlutfall af harðspjalda- bókum stendur í stað. „Við mættumst þarna með okkar sjónarmið og svona varð niðurstað- an. Það sem er mikilvægast fyrir rithöfunda er að einhver samn- ingur sé í gildi, því að það er ekki sjálfgefið. Við þekkjum líka þá stöðu. Í Svíþjóð til dæmis misstu höfundarnir samninga við bóka- útgefendur fyrir nokkrum árum. Svona samningar eru ekki í gildi þar og það gróf undan höfundun- um. Þetta virtist okkur vera skyn- samlegast í stöðunni,“ bætir Aðal- steinn Ásberg við. Samningarnir eru ekki að öllu leyti afturför fyrir rithöfunda að mati Aðalsteins Ásbergs. „Við náðum líka fram kjarabótum í þessum samningum, eins og milli- uppgjöri sem skiptir rithöfunda máli.“ Áður fengu rithöfundar yfirleitt ekki greitt fyrir sölu bóka nema einu sinni á ári. „Svo verður líka að taka það fram að þetta eru lágmarkssamningar. Það er ekki hægt að banna neinum að semja um hærri prósentu ef hann er í aðstöðu til þess. En við vissum að þetta myndi valda urg. Það er ekk- ert gaman að kynna svona breyt- ingu.“ Aðalsteinn Ásberg segir hins vegar ekki um venjulega kjara- samninga að ræða „Mönnum hættir til að stilla útgefendum og rithöfundum upp sem and- stæðingum, en þeir eru í raun og veru samherj- ar. Þeir eru ekki öndverð- ir pólar. Þeir eru að vinna að sam- eiginlegum hags- munum.“ Aðalsteinn Ásberg segir að nauðsynlegt hafi verið að upp- færa gamla samninginn vegna þess að hann hafi ekki verið virkur í raun og veru. „Það sem er mikil- vægt í svona samningi er að hann sé ekki á skjön við raunveruleik- ann; að hann sé eitthvað sem hægt er að virða og fara eftir í raun og veru. Það verður að segja um gamla samninginn sem gilti fram til þessa að það voru ýmis ákvæði í honum sem voru brotin og allir gerðu sér grein fyrir því og það var erfitt að snúa þeirri þróun við.“ ugla@frettabladid.is Vissum að samningur myndi valda urg Prósentan sem rithöfundar fá af sölu kilja fer niður úr 23 prósentum í 18 samkvæmt nýlegum samningum á milli rithöfunda og út- gefenda. Formaður samninganefndar rithöfunda segir útgefendur og rithöfunda hafa sameiginlegra hagsmuna að gæta. Kjarabótum var líka náð fram í samningunum. Hildi Knútsdóttur rithöfundi fi nnst nýju samningarnir ósanngjarnir en gat þó ekki kosið um þá. SAMHERJAR Aðalsteinn Ásberg segir rithöfunda og útgefendur vera í raun sam- herja. „Ég klikkaði á því að sækja um í Rithöfundasamband- ið þannig að ég gat ekki kosið um þetta,“ segir Hild- ur Knútsdóttir rithöfundur. Henni finnst nýju samn- ingarnir ósanngjarnir. „Ég fékk ekki mikið borgað fyrir hvert eintak af Slætti sem kom út árið 2011 og hefði fengið töluvert lægri upphæð ef þessir samning- ar hefðu verið í gildi þá. Það eru aðallega nýir höfund- ar sem eru frumútgefnir í kilju. Þeir fá fæstir ritlaun, þannig að höfundarlaunin þeirra eru einu tekjurnar sem þeir fá fyrir skrifin. Eldri höfundar eiga meiri möguleika á ritlaunum. Svo er kynjavinkill í þessu. Skvísubækur eru yfirleitt bara gefnar út í kilju þann- ig að segja má að verið sé að taka ákveðna stétt höfunda fyrir og lækka höfundar- laun þeirra.“ Hildur bendir á að þetta geti orðið afturhvarf til þess tíma þegar bókaútgáfa var mest í jólavertíðinni og dreifðist minna yfir árið. „Síðustu ár hafa verið fleiri frumútgáfur á vorin. Þessir samningar grafa undan þessari framför af því að höfundur sem getur valið um að gefa út kilju um vorið eða bók í harðspjaldi um jólin velur augljós- lega síðari kostinn vegna þessara samninga.“ Hildur ætlar að drífa í að sækja um aðild að Rithöfundasambandinu svo hún geti kosið um næstu samninga eftir tvö ár. Ákveðin stétt tekin fyrir GAT EKKI KOSIÐ Hildur flaskaði á því að sækja um aðild að Rithöfundasambandinu. MYNDIR/FRÉTTABLAÐIÐ/GVA Það sem er mikil- vægt í svona samningi er að hann sé ekki á skjön við raunveruleikann; að hann sé eitthvað sem hægt er að virða og fara eftir í raun og veru. Aðalsteinn Ásberg Sigurðsson Eigendur K-bar fengu heimsókn frá bóndan- um sem býr til kaffið sem verður á boðstól- um hjá þeim. „Hann heitir Luis Velez,“ segir Ólafur Örn Ólafs- son á K-bar. „Metnaður Luis Velez í lífinu er að búa til besta kaffið í heim- inum. Hann er nýfar- inn að rista kaffið heima hjá sér. Leiðin af akrinum styttist tölu- vert við það. Við flytj- um það inn beint hing- að í lofttæmdum umbúðum, þannig að það skilar sér til okkar í sama ástandi og það var í fyrir mánuði í Kólumbíu. Við viljum halda því fram að varan sé ferskari fyrir vikið.“ Í næstu viku verður K-bar opnaður fyrr á morgnana og þá verður boðið upp á þetta kólumbíska kaffi. Hingað til hefur K-bar fyrst og fremst verið veitingastaður en verður nú bæði kaffihús og veitingastaður. - ue Heimsókn frá kól- umbískum kaffi bónda Eigendur K-bar fl ytja inn kaffi beint frá býli. KÁTIR Luis og Ólafur eru báðir miklir smekkmenn. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN „Þetta verður svona „casual fine dining“ veitingastað- ur en við ætlum einnig að hafa hann svona stemnings- stað því við erum líka með stóran bar,“ segir Óli Már Ólason, einn þriggja eigenda nýs veitingastaðar sem ber nafnið Kol Restaurant. Ásamt Óla eru þeir Stefán Magnússon og Andri Björn Björnsson eigendur stað- arins en fyrir eiga þeir veitinga- og skemmtistaðina Vegamót og Lebowski. „Við viljum gjarnan nýta hesthúsið sem er í bakgarð- inum.“ Í bakgarðinum stendur elsta hesthús Reykjavík- ur og er stefnt að því að nýta það sem hluta af staðnum. „Húsafriðunarnefnd berst nú fyrir því að það verði ekki rifið en við viljum tengja það veitingastaðnum,“ bætir Óli við. Þeir hafa fengið til sín fagmenn til að sjá um mat- reiðsluna. „Einar Hjaltason og Kári Þorsteinsson sjá um eldamennskuna en þeir hafa báðir starfað erlend- is eins og á Dabbouf, 2850 og Texture í London.“ Þess má geta að á staðnum er einstakur viðarkolaofn sem verður notaður til að töfra fram ljúft og seiðandi bragð. Í salnum mun Gunnar Rafn Heiðarsson galdra fram sérstaklega vandaða kokteila þar sem öll síróp og safar eru heimagerð en áður starfaði hann sem veitingastjóri á Sjávarkjallaranum og Slippbarnum. Hönnun staðarins er í höndum Leifs Welding og Bryn- hildar Gunnarsdóttur arkitekts. Staðurinn tekur um hundrað manns í sæti en þeim gæti þó fjölgað ef hest- húsið verður hluti af staðnum. Kol Restaurant við Skólavörðustíg verður opnað í byrjun janúar. - glp Nýr veitingastaður með hesthús í bakgarðinum í hjarta borgarinnar Kol Restaurant er nýr veitingastaður við Skólavörðustíg. SEIÐANDI VEITINGASTAÐUR Óli Már Ólason er ásamt Stefáni Magnússyni og Andra Birni Björnssyni að opna veit- ingastað við Skólavörðustíg sem ber nafnið Kol Restaurant. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON BRINK
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.