Listin að lifa - 01.06.2010, Page 48

Listin að lifa - 01.06.2010, Page 48
Fræðsluhornið Ágætu lesendur. Gleðilegt sumar og þökk fyrir samstarfið við Fræðsluhornið sl. 10 ár. Það hefur verið góður og gefandi tími Kryddjurtir, ræktun, notkun og geymsla: Margir tína kryddjurtir úti í náttúrunni. Má þar nefna hvönn og skessujurt. Algengara er að rækta kryddjurtir í eldhúsglugganum, á svölum eða í garðinum. Kryddjurtir eru kunnar frá alda öðli bæði til heilsubótar og til matargerðar. Það eru jurtir eða jurtahlutar sem auka bragð, ilm, næringargildi og geymsluþol fæðunnar. Einnig verður hún litríkari og lystugri. Svava Rafnsdóttir, garðyrkjufræðingur í Blómavali, veitir okkur fúslega eftirfarandi upplýsingar um ræktun kryddjurta: Gott er að sá í góða sáðmold, hún er laus við alla sjúkdóma og er ekki of áburðarmikil fyrir litlu fræin. Notið potta sem henta t.d. í eldhúsglugga. Sáðmoldin er sett í pottana. Fyllið ekki alveg upp að brún, vökvið vel og síðan er fræjunum sáldrað yfír moldina, gæta skal að sá ekki of þétt, um 20 fræ í 11 cm pott. í fræpokunum eru um 500 til 1.000 fræ, geyma skal fræpokana á milli ára inni í ísskáp. Endingartími á pokunum er oftast 3 ár. Síðan er sett dálítil mold eða fínn vikur yfir fræin, alls ekki of mikið, um 1 -2 sinnum þykkt fræsins. Að lokum spreyjað (úðað með vatni yfir moldina/fína vikurinn). Plastfilma er sett yfír pottinn og honum komið fyrir á björtum og hlýjum stað, hiti við spírun ætti að vera 18-23°C. Gott er að láta pottinn standa á bakka eða undirskál svo ekki leki niður. Spírunin tekur 7-14 daga, það þarf að halda raka með því að spreyja undirplastið 3svar í viku, kannski oftar. Þó ekki þannig að moldin verði vatnsósa en samt að rakinn haldist jafn. Strax eftir spírun (þegar sést í litlu greyin upp úr moldinni, 3-4 blöð) þarf að fjarlægja plastið en hafa jurtimar áfram í góðri birtu en ekki sól. Hiti í uppvexti ætti að vera 10-18°C (lækka í ofnum eða opna glugga). Ef plöntumar verða of teygðar þá er ekki nóg birta eða of heitt á þeim. Ef sáð hefur verið of þétt, þarf að kippa einhverjum af þeim varlega í burtu. Munið að vökva þegar þess þarf. Ef kryddið á t.d. að fara út í samplöntun í ker eða gróður út í garð, þá er nauðsynlegt að herða plöntumar. Það er gert með því að flytja þær á svalari stað áður en þeim er plantað út í sumarið. Svalur staður er t.d. bílskúr (með glugga), gróðurhús, vermireitur eða bara að setja þær út á daginn og inn á nóttunni í um hálfan mánuð. Svo í byrjun maí eða um miðjan maí er óhætt að setja kryddjurtimar beint út. Muna svo að gefa áburð og vökva. Það er hægt að kaupa forræktaðar kryddplöntur t.d. í Blómavali á vorin. Þá er snjallt að planta saman í stærri potta eða svalaker nokkmm kryddjurtum og hafa hærri plöntumar aftast en þær sem eru lægri fremst. Vatnsgel er gel sem sett er í moldina við ræturnar. Það kemur í veg fyrir ofþomun en það verður samt að vökva. Nokkrar hærri kryddplöntur eru rosmarin, salvia, graslaukur, steinselja, sítrónumelissa, koriander, fennel og dill. Nokkrar lægri kryddplöntur eru estragon, origano, timjam (blóðberg) og savory (sarjurt). Piparmynta er flott ein og sér og ætti ekki að vera 48

x

Listin að lifa

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Listin að lifa
https://timarit.is/publication/1106

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.