Listin að lifa - 01.06.2010, Qupperneq 48

Listin að lifa - 01.06.2010, Qupperneq 48
Fræðsluhornið Ágætu lesendur. Gleðilegt sumar og þökk fyrir samstarfið við Fræðsluhornið sl. 10 ár. Það hefur verið góður og gefandi tími Kryddjurtir, ræktun, notkun og geymsla: Margir tína kryddjurtir úti í náttúrunni. Má þar nefna hvönn og skessujurt. Algengara er að rækta kryddjurtir í eldhúsglugganum, á svölum eða í garðinum. Kryddjurtir eru kunnar frá alda öðli bæði til heilsubótar og til matargerðar. Það eru jurtir eða jurtahlutar sem auka bragð, ilm, næringargildi og geymsluþol fæðunnar. Einnig verður hún litríkari og lystugri. Svava Rafnsdóttir, garðyrkjufræðingur í Blómavali, veitir okkur fúslega eftirfarandi upplýsingar um ræktun kryddjurta: Gott er að sá í góða sáðmold, hún er laus við alla sjúkdóma og er ekki of áburðarmikil fyrir litlu fræin. Notið potta sem henta t.d. í eldhúsglugga. Sáðmoldin er sett í pottana. Fyllið ekki alveg upp að brún, vökvið vel og síðan er fræjunum sáldrað yfír moldina, gæta skal að sá ekki of þétt, um 20 fræ í 11 cm pott. í fræpokunum eru um 500 til 1.000 fræ, geyma skal fræpokana á milli ára inni í ísskáp. Endingartími á pokunum er oftast 3 ár. Síðan er sett dálítil mold eða fínn vikur yfir fræin, alls ekki of mikið, um 1 -2 sinnum þykkt fræsins. Að lokum spreyjað (úðað með vatni yfir moldina/fína vikurinn). Plastfilma er sett yfír pottinn og honum komið fyrir á björtum og hlýjum stað, hiti við spírun ætti að vera 18-23°C. Gott er að láta pottinn standa á bakka eða undirskál svo ekki leki niður. Spírunin tekur 7-14 daga, það þarf að halda raka með því að spreyja undirplastið 3svar í viku, kannski oftar. Þó ekki þannig að moldin verði vatnsósa en samt að rakinn haldist jafn. Strax eftir spírun (þegar sést í litlu greyin upp úr moldinni, 3-4 blöð) þarf að fjarlægja plastið en hafa jurtimar áfram í góðri birtu en ekki sól. Hiti í uppvexti ætti að vera 10-18°C (lækka í ofnum eða opna glugga). Ef plöntumar verða of teygðar þá er ekki nóg birta eða of heitt á þeim. Ef sáð hefur verið of þétt, þarf að kippa einhverjum af þeim varlega í burtu. Munið að vökva þegar þess þarf. Ef kryddið á t.d. að fara út í samplöntun í ker eða gróður út í garð, þá er nauðsynlegt að herða plöntumar. Það er gert með því að flytja þær á svalari stað áður en þeim er plantað út í sumarið. Svalur staður er t.d. bílskúr (með glugga), gróðurhús, vermireitur eða bara að setja þær út á daginn og inn á nóttunni í um hálfan mánuð. Svo í byrjun maí eða um miðjan maí er óhætt að setja kryddjurtimar beint út. Muna svo að gefa áburð og vökva. Það er hægt að kaupa forræktaðar kryddplöntur t.d. í Blómavali á vorin. Þá er snjallt að planta saman í stærri potta eða svalaker nokkmm kryddjurtum og hafa hærri plöntumar aftast en þær sem eru lægri fremst. Vatnsgel er gel sem sett er í moldina við ræturnar. Það kemur í veg fyrir ofþomun en það verður samt að vökva. Nokkrar hærri kryddplöntur eru rosmarin, salvia, graslaukur, steinselja, sítrónumelissa, koriander, fennel og dill. Nokkrar lægri kryddplöntur eru estragon, origano, timjam (blóðberg) og savory (sarjurt). Piparmynta er flott ein og sér og ætti ekki að vera 48
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Listin að lifa

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Listin að lifa
https://timarit.is/publication/1106

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.