Dagblaðið Vísir - DV - 10.06.2014, Page 27

Dagblaðið Vísir - DV - 10.06.2014, Page 27
Vikublað 10.–12. júní 2014 Lífsstíll 27 Heilinn endur- spilar lærdóm dagsins í svefni Þannig myndast ný taugamót Það er vel þekkt að svefn eigi stóran þátt í námi og í að festa minningar. En hvað er raun- verulega að gerast í heilanum í svefni hefur vísindamenn hing- að til greint á um. Teymi vís- indamanna í háskóla í Peking í Kína og í New York í Bandaríkj- unum notaði háþróaða smá- sjá sem gerði þeim kleift að sjá ný tengsl myndast á milli heilafrumna. Vísindamennirnir virkilega sáu taugamót mynd- ast á meðan þátttakendur í rannsókninni sváfu, en niður- stöður rannsóknarinnar birtust í tímaritinu Science 6. júní síð- astliðinn. Framkvæmdin fólst í því að músum var kennd sú nýja færni að ganga á stöng sem snerist. Að því búnu skoðuðu vísindamennirnir virkni heila þeirra á meðan mýsnar voru ýmist sofandi eða vansvefta. Niðurstöður rannsóknarinnar bentu til þess að sofandi mýs mynduðu marktækt fleiri ný taugamót á milli taugafrumna – það er, þær voru að læra meira. Að auki sýndu rannsakend- ur fram á, með því að trufla mýsnar á ákveðnu stigi svefns, að djúp- eða hægbylgjusvefn væri nauðsynlegur fyrir mótun minninga. Á því stigi væri heil- inn að „endurspila“ virknina frá því fyrr um daginn. Wen-Biao Gan, prófessor í New York-háskóla, sagði í sam- tali við fréttastofu BBC fyrir helgi að hér væri á ferð glæný þekking um svefn. „Við héld- um fram að þessu að svefn hjálpaði, en það hefðu getað verið aðrar ástæður fyrir því. Við sýndum fram á að svefn virkilega hjálpar til við mynd- un taugamóta og að með- an á svefni stendur þá er nóg um að vera í heilanum – hann endurspilar það sem gerð- ist yfir daginn og það virðist vera nokkuð mikilvægt fyrir myndun nýrra taugamóta,“ sagði Gan. Draumurinn varð að veruleika O kkur hafði lengi dreymt um að opna svona lítinn stað þar sem allur matur er úr besta mögulega hráefni og eins hreinu og hægt er,“ segir landsliðskokk- urinn Sigurður Gíslason sem hefur ásamt eiginkonu sinni, Berglindi Sigmarsdóttur, opnað veitinga- staðinn Gott í Vestmannaeyjum. Þegar DV bar að garði hafði staður- inn einungis verið opinn í nokkra daga en strax slegið í gegn hjá heimamönnum. „Ég held við höf- um afgreitt 350 hamborgara hér á þremur dögum,“ segir Sigurður og gefur sér nokkrar mínútur til þess að segja frá staðnum. Fluttu heim fyrir tveimur árum Þau hjónin eru vel kunn elda- mennsku. Eiginkona Sigurðar hefur gefið út tvær vinsælar matreiðslu- bækur, Heilsuréttir fjölskyldunn- ar, og Sigurður er landsliðskokkur og kom meðal annars að opnun Vox Restaurant og 19. hæðarinnar í Turninum í Kópavogi auk þess að hafa unnið við matreiðslu víða um heiminn. „Við höfum verið á miklu flakki undanfarin ár og ég hef unnið í Bandaríkjunum, á Bahamaeyjum og í Frakklandi. Undanfarið ár hef ég líka verið að vinna mikið í kvik- myndaverkefnum þar sem keyrslan er mikil. Við ákváðum fyrir tveim- ur árum að flytja til Eyja og höfðum strax augun opin fyrir hentugu hús- næði undir svona stað,“ segir Sig- urður en hjónin eru bæði frá Vest- mannaeyjum. „Maður var búinn að vera að vinna mjög mikið og langa daga, oft fjórtán tíma á dag. Þótt það komi til með að vera svoleiðis hér líka, alla vega í sumar, þá er það kannski öðruvísi því þetta erum við að gera sjálf,“ segir hann. Fjölskyldan tekur þátt í þessu „Okkur hafði lengi langað að opna svona stað og okkur fannst vanta svona stað hér. Þetta er fjölskyldu- vænn staður og börnin okkar taka þátt í þessu með okkur. Það var líka það að okkur langaði að kenna þeim að vinna og hafa þau með,“ segir hann en þau hjón eiga fjög- ur börn. Tvö eldri vinna á veitinga- staðnum en yngri eru 3 og 5 ára. Á Gott er boðið upp á holla og góða rétti og kappkostað að hafa allt úr úrvals hráefni. „Við gerum allt sem við getum sjálf. Þetta er eins hrein fæða og hún gerist. Við styðjumst dálítið við bækurnar hennar Berg- lindar, réttirnir eru í þeim anda,“ segir hann. Í bókunum er einmitt að finna uppskriftir að næringar- ríkum og hollum réttum sem lagað- ir eru að uppáhaldsréttum barna. Matarhátíð í Eyjum draumurinn Sigurður segir móttökurnar við staðnum hafa verið framar vonum. „Það er búið að vera fullt síðan við opnuðum,“ segir hann hlæjandi. „Sumir eru að koma hérna í há- deginu og aftur um kvöldið,“ segir hann. Fjölmargir veitingastaðir eru í Vestmannaeyjum en Sigurður seg- ist ekki óttast samkeppni. Hér séu allir góðir vinir og standi saman. „Vestmannaeyjar eru að verða svona veitingaeyja.“ Reyndar á Sig- urður þann draum að búa til mat- arhátíð í Eyjum sem myndi laða að alls kyns mataráhugafólk. „Ég held það gæti orðið rosalega gaman að hafa Vestmannaeyjar Food Fest,“ segir hann. „Það er rosalega mikil samstaða meðal allra sem eru að selja mat hérna í Eyjum. Það væri hægt að gera skemmtilega helgi úr þessu þar sem allir myndu sam- einast. Við værum með matarbása og svo einn matseðil, hver staður myndi svo kannski skaffa tíu borð og einhverja þjóna. Það væri gam- an ef þetta gæti orðið að veruleika, það er draumurinn,“ segir hann og þarf að rjúka enda er hann eini kokkurinn á staðnum og því nóg um að vera og fólk farið að bíða. n Sigurður og Berglind opnuðu fjölskylduvænan stað í heimahögunum Kokkurinn Sigurður og eiginkona hans, Berglind, létu drauminn um að opna lítinn fjölskylduvænan stað í Vestmannaeyjum verða að veruleika. Mynd Sigtryggur Ari inni á staðnum Hér má sjá yfir staðinn sem er lítill og heimilislegur. Dóttir hjónanna er þarna í dyragættinni en hún vinnur á Gott. Mynd Sigtryggur Ari Berglind Eiginkona Sigurðar, Berglind Sigmarsdóttir, hefur gefið út tvær bækur sem bera nafnið Heilsuréttir fjölskyldunnar. Matseðill staðarins er í anda bókanna. Viktoría Hermannsdóttir viktoria@dv.is „Ég held við höfum afgreitt 350 hamborgara hér á þremur dögum. Verndaðu diskana Ertu að fara að flytja? Það get- ur verið vandasamt að flytja brothætt leirtau og vesen að pakka því niður. Gott ráð er að stafla diskunum saman með því að hafa pappadisk á milli glerdiskanna. Þannig haldast þeir þétt saman án þess að fara á ferð eða brotna. Gott er að raða þeim svona upp og hafa dag- blað í kringum þá séu þeir settir í kassa.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.