Víkurfréttir - 22.12.2009, Page 16
JÓLAAUGLÝSINGASÍMINN ER 421 000016 VÍKURFRÉTTIR I 51. TÖLUBLAÐ I 30. ÁRGANGUR
3 til 4 kílóa kalkúnn
200 gr smjör
2 msk salt
1 tsk pip ar
2 msk kalkúna krydd
1 msk syk ur.
Sósan
½ rauðlaukur
Innmatur
1 sellerystilkur
1 msk kalkúnakrydd
5 dl vatn
2 dl rauðvín má vera annað
2 kjúklingateningar
½ tsk tímían
Soð úr pönnu.
2 dl rjómi
100 gr smjörlíki
100 gr hveiti
Fyllingin
Brauð hvítt eða gróft 12 til
15 sneiðar (skorpan af)
3 stk egg
2 stilkar sellery
10 sveppir
2 stk epli
2 st mandarínur
1msk sellerykrydd
10 stk döðlur
2 tsk kalkúnakrydd
1 dl rjómi
Smjör líki 100 gr hveiti 100
gr Í smjör bollu til að þykkja
sós una eða bara sósu jafn ara.
Að ferð:
Inn mat ur inn er tek inn úr
fugl in um. Bræð ið smjör ið
og smyrj ið vel yfir kalkún
inn. Bland ið krydd inu
sam an og krydd ið fugl inn
vel að inn an sem utan.
Brún ið inn mat inn úr kalkún
an um í potti, ásamt græn meti.
Hellið vatni á svo fljóti vel
yfir. Krydd ið með 1 tsk. af
kalkúna kryddi og ten ing um.
Sjóð ið í klukku stund eða
leng ur. Sigt ið soð ið í ann an
pott og sigt ið steik ing ar safann
úr ofn skúff unni sam an við
eft ir steik ingu. Jafn ið sós una
með smjörboll unni og bæt ið
með rauð víni og rjóma.
Fyll ing in:
Smjör ið er brætt í stór um
potti. Allt græn met ið smátt
skor ið sett út í smjör ið ásamt
kryddi og lát ið krauma
í 10 mín út ur eða þar til
græn met ið er orð ið mjúkt.
Brauð mol un um bætt út í
og lát ið kólna lít il lega.
Egg og rjómi er hrært sam an
og síð an bland að sam an
við það sem kom ið er.
Krydd að með kalkúna
kryddi og sell erykryddi.
Fyll ing una má út búa dag
inn áður og geyma í kæli.
Kalkúnn inn er sett ur
inn í 150° heit an ofn og
steikt ur í 40 45 mín
á hvert kíló. Mun ið að
ausa safa úr ofn skúff unni
yfir fugl inn reglu lega.
Það þarf að passa að steikja
kjöt ið ekki of lengi (ofn ar
eru afar mis mun andi og
ekki bara hægt að fara eft ir
tíma á hvert kíló). Hækk ið
í ofn in um síð asta hálf
tí mann úr 150° í 190°og
leyfi ð fugl in um að brúnast.
Það er lang best að nota kjöt
hita mæli til að fylgj ast með
því hvort kalkúnn inn er orð
inn mátu lega eld að ur. Best er
að stinga kjöt hita mæl in um í
lær ið að inn an verðu pass ið
vel upp á að mælir inn snerti
ekki bein. Kalkúnn inn er
til bú inn þeg ar kjöt hita stig
nær 72°. Mjög gott ráð er að
stinga í inn an vert lær ið 30
mín út um áður en áætl uð um
steik ing ar tíma er lok ið og
ef vök vinn sem renn ur úr
er glær er fugl inn til bú inn.
Með læti:
Sætt kart öflu mauk
með korn flögu hjúp.
1 kg sæt ar kart öfl ur
1 tsk græn metiskrydd
1/2 tsk salt
2 til 3 msk púð ur syk ur
Kellogg´s korn flög ur yfir
1/2 dl rjómi
Kart öfl ur skræld ar og skorn ar
í bita, sett ar í pott og soðn ar.
Síð an eru þær maukað ar og
kryddi bætt út í ásamt rjóma.
Sett í eld fast mót púð ur syk
ur inn yfir og korn flög urn ar
og bak að í 20 mín á 150°.
Rjóma sal at
3 dl rjómi
3 stk epli
1/2 dós kok teilá vext ir
3 msk súkkulað ispæn ir
6 stk val hnetu kjarna
Rjómi þeytt ur, epli skræld
og skor in í bita, kok teil
á vext ir sigtað ir og öllu
bland að sam an skreytt
með súkkulað ispæni
og val kjörn um
Sult að ur rauð lauk ur
2 til 3 rauð lauk ar
4 msk syk ur
1dl rauð vín
Lauk arn ir skorn ir í sneið ar
og sett ir í pott ásamt rauð víni
og sykri og soð ið sam an.
Ferskt sal at
Ruccola sal at eða
ann að gott sal at
Eik ar blöð
Rifs ber
Feta ost ur
Bland að ur pip ar
Öllu bland að sam an í
skál og krydd að létt yfir
með pip ar blönd unni.
100 gr hrís grjón
1 vanillu stöng (klofi n) eða
1 msk vanillu drop ar
2 msk syk ur
2 dl vatn
2 dl mjólk
1/3 tsk salt
3 stk egg
100 gr syk ur
1/2 ltr rjómi
5 blöð mat ar lím
1 msk vanillu drop ar
Rifs- og bróm berjasósa
Fros in rifs og bróm ber
Syk ur eft ir smekk
Madeira eða ann ar
líkjör (má sleppa).
Sykri stráð yfir ber in og
soð ið sam an í stutta stund
eða þar til ber in og syk
ur inn hafa bland ast vel.
Að ferð við des ert
Hrís grjón in eru sett í pott
ásamt vatni, mjólk og
vanillu soð ið sam an í ca 20
mín út ur og hrært í öðru
hvoru. Þeg ar grjón in eru
orð in vel soð in og mjúk eru
þau tek in og kæld nið ur.
Legg ið mat ar lím í bleyti í
kalt vatn í 5 10 mín út ur
og létt þeyt ið rjómann.
Þeyt ið sam an egg og syk ur.
Látið 1/2 des ilít er af
vatni í pott ásamt mat
skeið af vanillu drop um og
hit ið. Pott ur inn tek inn til
hlið ar og mat ar límið sett
út í og leyst upp í heitu
vatn inu. Þeg ar mat ar
límið er orð ið vel upp leyst
er það tek ið og kælt.
Létt þeytta rjóm an um er
bland að var lega sam an við
eggja blönd una, þar á eft ir
koma grjón in og að síð ustu
er mat ar lím inu bland að
var lega sam an við. Kælt
nið ur í ca 2 klukk tíma.
Þessi des ert bragð ast best
þeg ar hann er vel kald ur.
Bor ið fram í glös um
eða skál um með og
berjasós unni, rjóma
og súkkulað ispæni.
Kalkúnn á vaxandi vinsældum að fagna sem hátíðarmatur á borðum
landsmanna um áramótin. Um jól og
áramót 1994 borðuðu 23% landsmanna
kalkún einhvern tíma um hátíðarnar en
um síðustu jól var hlutfallið orðið 42%.
Eins og með annan mat eru eldunar
aðferðirnar mismunandi. Möguleikarnir
í fyllingum og meðlæti eru óteljandi
margir. Hér má sjá hvernig Eðvarð Eyberg
Loftsson, desemberkokkur Víkurfrétta,
myndi elda og bera fram kalkún.
Há tíð ar mat seð ill Edda:
Kalkúnn og desert
Há tíð ar des ert
með rifs- og bróm berjasósu
Ára mó ta kalkúnn inn