Víkurfréttir

Ataaseq assigiiaat ilaat

Víkurfréttir - 14.01.1999, Qupperneq 13

Víkurfréttir - 14.01.1999, Qupperneq 13
tók við framkvæmáastjW- I stöðu í fyrirtækinu en þu'— fékkst hugmynd og lést á hana reynakVEgfór þá að velta þessu fyrir mér að e.t.v. væri ég kjarkaðri en sumir og hefði þorað að láta reyna á þessa hugmynd mína hér á landi. Það em nefnilega ekki allir sem þora. En vissulega fór ég hægt af stað og fram- leiðslan hefur aukist jafnt og þétt síðan. Gangurinn í fyrir- tækinu hefur að mínu mati verið mjög eðlilegur og engar stórar áhættur verið teknar frá byrjun. Eg læt mér nægja eitt verkefni í einu og geri yfirleitt hlutina að vel yfirlögðu ráði“. Þráði heitt að verða húsmóðir Aðalheiður er fædd og uppal- in í Keflavík og er dóttir hjón- anna Héðins Skarphéðinsson- ar og Berþóm Guðlaugar Bergsteinsdóttur. Hún hefur búið alla sína tíð hér í bænum að undanskildum fimm ámm í Ameríku og einu ári þegar hún var í Fósturskólanum þar sem hún lauk námi. Síðar varð hún forstöðukona á Tjamarseli og starfaði þar allt þar til þau ákveða að flytja til Ameríku árið 1984, þar sem Eiríkur hafði ákveðið að fara í Master-nám að loknu BA- námi í uppeldisfræði í Há- skólanum. Hún segist sjálf hafa verið búin að fá nóg af bamauppeldinu á leikskólan- um og þráði það mjög heitt að verða húsmóðir enda ætlaði hún sér aldrei að fara að læra. Hún var samt alveg ákveðin í því að eiga fleiri böm á þess- um tíma en þá var Andrea 4 ára gömul. Ur því rættist og eignast þau hin tvö í útland- inu. En það var líka fleira sem gerðist þama úti, sem síðar átti eftir að breyta öllu hennar lífi. Hún smakkaði nefnilega gott kaffi. ,,Það vom nokkrar kaffibúðir þama sem við bjuggum og ég hafði aldrei smakkað „gott“ kaffi áður eins og ég vil kalla það, bara þetta venjulega Gevalia kaffi sem keypt var á leikskólanum og víðar. Og það sem meira er, mér fannst kaffi ekkert sérlega gott en ég drakk það bara af gömlum vana. Þama kynntist ég hinsvegar f fyrsta skipti góðu kaffi og mér fannst voðalega skemmtilegt að fara í kaffibúðimar og velja úr tegundunum, því eina vik- una valdi maður þessa tegund og í næstu vikuna einhverja aðra. i halda álnaia á sömu braut Baunimar malaði ég sjálf heima fyrir og síðan fylgdu þessu alls kyns kúnstir og áhöld til að gera athöfhina dá- lítið merkilegri. Ég hafði l£ka svolítið meiri tíma til þess að dunda við þetta sem húsmóðir og þar sem gestagangurinn á heimilinu var líka tíður varð þetta hreinlega að áhuga- máli“. Keypti ofninn af kennaranum Þegar hér er komið við sögu bauð skólinn, þar sem eigin- maður hennar nam sín fræði, upp á námskeið um kaffi og sótti Addý, eins og hún er oft- ast kölluð, námskeiðið sér til ánægju og yndisauka. Um leið og áhugi hennar jókst á viðfangsefninu fór hún að lesa sér meira til um það og keypti sérfjöldann allan af bókum sem hún las alveg upp til agna. Fleiri námskeið fylgdu í kjölfarið sem leiddu af sér að hún bað einn kennarann, sem Victor heitir og átti bæði kaffi- búðir og brennslu, að kenna sér að brenna. Hann tók erind- inu vel og kenndi henni einnig galdurinn að smakka og velja réttu baunimar. Eftir það bauð hann henni líka vinnu í einni búðinni sinni og x-v, með var ísinn brotinni--A Þessi fræði kom hún með í farteskinu sínu heim til Is- lands og meira til, því hún keypti einn af ofnum kennar- ans og tók hann með sér heim. „I upphafi ætlaði ég að setja upp litla sæta kaffibúð því það var eitthvað svo kvenlegt og hugsunin um iðnrekstur var alls ekkert uppi á pallborðinu. Hinsvegar þegar við komum heim með bömin þrjú, hann atvinnulaus og við í gömlu húsi sem mikið þurfti að laga, þá lá það fyrir að við myndum ekki standa í miklum fjárfest- ingum. Ofninn höfðum við keypt fyrir peninginn af bíln- um sem við áttum úti og það tók okkur heilt ár að koma fyrirtækinu í gang. Ég var ein í þessu til að byrja með og fékk vinnuaðstöðu á efri hæð- inni á verkstæðinu hjá honum pabba. Þar er ég reyndar enn, en er fyrir löngu búinn að spengja húsnæðið utan af mér og þarf að fara að flytja mig í stærra. Það er næsta verkefnið mitt“, segir hún og er hvergi bangin. Orðin kaffigúru landsins Kaffitár á tíu ára afmæli nú í haust og þegar Addý rifjar upp fyrstu dagana sem fram- leiðslan fór í búðir, sagði hún að fyrsti viðskiptavinur Kaffi- társ hafi verið Samkaup og fyrsta framleiðslan hafi komið í búðir þann nítjánda níunda nítján hundruð og níutíu. Kaffið var fljótlega komið í allar verslanir á Suðumesjum en fyrirtækin tóku henni einnig vel og pöntuðu á kaffi- stofur starfsmanna sinna. Einna erfiðast þótti henni að koma vömnni inn á veitinga- staðina, þar sem hún hélt að yrði auðveldast að selja vör- una. Straumhvörfin urðu síðan þegar hún komst með vöruna inn í Hagkaupsverslanimar og það tók hana tvö ár að sann- færa þá um það. Það tók hana önnur tvö ár að sannfæra þá um að setja upp kvamir og stauka í verslanir þeirra en allt gekk þetta upp á endanum. Fólk var bara svo ómeðvitað á þessum tíma um að það væm til gæðaflokkar í kaffi en hún er sannfærð um að sér hafi tekist að vekja athygli landans á þessari staðreynd og fyrir vikið er hún orðin nokkurs konar kaffigúrú landsins. Það verður hún svo sannarlega vör við í starfinu og hún er ánægð með að hafa vakið fólk til meðvitundar um þetta. 0 „Þessar kenningar sém ég , hafði hafa allar gengið effir óg þessar kenningar em ekkeit mínar kenningar, því þetta fer byggt á því sem er að gerast' úti í heimi og reynslu annarrl manna. Lögmálin eiga sem sagt alveg við bæði héma / heima á Islandi sem og úti f heimi. Þegar síðan boltintf'fer að rúlla og varan komin f flest alla stómiarkaðina, þá verður merkið þekktara og hlutimlr að ganga betur. I dag er ég að svara fyrirspumum úr öllum áttum, fólk er að hringja og spyrjast fyrir um hitt og þetta, samkeppnisstofnun hringdi um daginn til að fá sérfræðiá- lit í deilumáli og fjölmiðlar hafa einnig mjög oft samband við mig. Það er nefnilega þannig að það er ekkert voða mikið um kaffi sem við vitum ekki um og það held ég að sé styrkur fyrirtækisins, nefni- lega jrekkingin á vömnni sjálfri. Ég hef verið dugleg að sækja námskeið erlendis og nú er svo komið að ég farin að kenna á þeim og byrjaði á því í fyrra, að aðstoða Victor vin minn að kenna fólki að búa til kaffiblöndur. Þá hef ég líka verið mjög heppin með starfs- fólk og þessar konur sem ég er með núna eru afskaplega góðar, bæði eru þær áhuga- samar og lifandi í þessu með mér“. Var talin klikkuð ð hafa revklaust affitár rekur nú tvo kaffi- staði í Reykjavík og er annar þeirra nokkurs konar kaffibar /í Kringlunni en hinn er kaffi- ' hús og verslun í Bankastræti. Þókaffibarinn í Kringlunni sé ekki stw, þá segir hún staðinn verp eipnveija þá bestu aug- lýsfjigusem hægt sé að hafa og í dágjsannast flestir við nafnið Kaffitár. Þá bryddaði hún upp á nýjungum sem ekki höfðu tíðkast niikið áður en það var að kenna fólki að taka kaffið með sér. Fólk var ekki alveg sátt við það í fyrstu að taka kaffið með sér í frauð- glasi eða plastmáli en núna er u.þ.b. þriðjungur sölunnar þar á þessum nótum og mikið notað af starfsfólki Kringl- unnar sem og öðrum á leið úr verslunarleiðangri. Þessi markaðssetning gekk eftir hjá henni og enn á ný reyndi hún hið ómögulega þegar hún opnaði kaffihúsið í Banka- stræti. „Markaðshópurinn niður í bæ er allt annar en inni í Kringlu V íkurfréttir 13

x

Víkurfréttir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Víkurfréttir
https://timarit.is/publication/1102

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.