Norðurslóð - 29.10.1984, Page 5
Þórólfur og Helgi handleika laxinn.
hann orðaði það, en slíkt væri
þeim eðlilegt. Auk þess hefði
sýnt sig að seiðum í sjó væri ekki
eins hætt við ýmsum sjúkdóm-
um og fiski í ferskvatni.
Fóðrunin
í fyrstu er gert ráð fyrir því að
fóðra seiðin á innfluttu þurr-
fóðri en búast má við því að í
framtíðinni flytjist framleiðsla á
því hingað til lands. Ekki er
ósennilegt að seinna meir verði
fiskurinn fóðraðurásvokölluðu
blautfóðri sem m.a. samanstend-
ur af ýmisskonar fiskúrgangi.
En sökum.mikils stofnkostnað-
ar við slíka fóðrun þykir
aðstandendum ölunns hf. ekki
rétt að huga að henni að svo
stöddu.
Að sögn Þórólfs þarf fóðrun
að vera mjög nákvæm og eftirlit
að vera gott með fiskinum.
Gangi vel með fóðrun á fiskin-
um ætti hann að vera orðinn ca.
800-1000 gaðvori þegarhanner
færður í sjókvíar en ca 2'/2-3 kg
þegar hann er færður úr þeim að
hausti. annars sagði Þórólfur
þessar þyngdartölur vera háðar
ótalmörgu t.d. því hvort heppi-
legur staður fyndist fyrir sjó-
kvíarnar en ljóst væri að þær
Ný atvinnugrein
Fiskeldistöð á Sandinum
þyrftu að vera á skjólgóðum
stað, a.m.k. þar sem að brims
gætti ekki.
Nú á haustdögum tekur til
starfa nýtt fyrirtæki á Dalvík,
Ölunn hf, og eru hluthafar 8
talsins, þeir Þórólfur Antons-
son, Helgi Ásgrímsson, Garðar
Ægisson, Snorri Árnason og
makar þeirra. Rétt er að taka
fram, svona rétt til þess að
forðast allan málfarslegan rugl-
ing fólks þegar rætt er um fyrir-
tækið, að Ölunn er karlkynsorð
og ku vera fengið úr Egilssögu
þar sem það merkir fiskur.
Fyrirtækið mun helga sig lax-
eldi þar sem seiði verða keypt
að, þau fóðruð í ca. V/i ár og
slátrað að þeim tíma liðnum.
Norðurslóð lék forvitni á að
vita nánar um þetta nýjabrum i
atvinnulífí byggðarlagsins og
snéri sér því til eins hluthafa
fyrirtækisins, Þórólfs Antons-
sonar.
í máli hans kom fram að
menn hafi verið að hugsa um
þetta mál allt frá því um áramót.
Þórólfur sagðist í gegnum vinnu
sína á Veiðimálastofnun hafa
getað fylgst náið með þróun
þessara mála undanfarið þannig
að ekki hafi verið rennt blint í
sjóinn þegar framkvæmdir voru
hafnar við byggingu eldishúss-
ins, sem staðsett er austur á
Böggvisstaðasandi, í júní sl.
Fiskeldið utangarðs-
barn í keriinu
Aðspurður kvaðst Þórólfur
fjármögnunina erfiðan þröskuld.
Bankakerfið væri mikið til
lokað fyrir nýframkvæmdir en
þó hefði verið unnt að fá allgóða
fyrirgreiðslu þar í þessu tilfelli.
„Það hefur gert fiskeldinu
nokkuð erfitt fyrir að það
virðist vera hálfgert utangarðs-
barn í kerfinu þrátt fyrir stór
orð pólitíkusanna um nauðsyn
uppbyggingar á þessu sviði.
Þannig virðist fiskeldið ekki
falla undir neina lánastofnun.
Ferskvatnsfiskur fellur undir
landbúnaðarráðuneyti en í þessu
tilfelli stöndum við eiginlega
mitt á milli, við höfum fiskinn í
kerjum upp á landi en notum
mest sjó í þau. Þannig hefur það
vandamál skotið upp kollinum
hvort staðsetja eigi okkar starf-
semi í sjávarútvegsráðuneytinu
eða landbúnaðarráðuneytinu.
Eiginlega finnst manni það vera
hálfgerð gjálfuryrði stjórnmála-
manna þegar þeir ræða um
fiskeldið. Þeir fara um það
fallegum orðum í ræðum sínum
en þeir gleyma að geta þess hvar
eigi að fá pening í þetta."
Tvískipt laxeldi
Fyrirmynd að þessari laxeldis-
stöð Ölunns h.f. er fengin úr
Höfnum en þar hefur svokallað
tvískipt laxeldi verið reynt og
gefist allvel. Þetta gengur út á
það að seiði eru keypt, mismun-
andi stór, inn í laxeldisstöðina
og þau síðan alin upp í ca I 'A ár
áður en þeim er slátrað. Seiðin
eru höfð í kerjum í húsi yfir
veturinn en í sjókvíum yfir
sumarmánuðina. Þegar fiskur-
inn er fluttur í sjókvíarnar að
vori koma ný seiði inn í húsið
þannig að starfsemin er þar í
fullum gangi árið um kring.
„Við fáum 5.300 seiði nú í
haust, þar af 3300 seiði frá
Hólalaxi á Hólum í Hjaltadal
og 2000 seiði frá Fljótalaxi í
Fljótum. Stærð þessara seiða er
allt frá um 50 grömmum upp í 5-
600 grömm. Við gerum ráð fyrir
því að a.m.k. framan af verði öll
seiði keypt að en þau ekki
ræktuð á staðnum. Við teljum
ekki borga sig að svo stöddu að
fara út í það vegna þess hve slíkt
er orðið mun flóknara og um
leið dýrara en sú leið sem hér er
valin auk þess sem að seiða-
stöðvar eru skammt undan og
þannig auðveldt að nálgast
seiðin. Seiðin verða höfð í 4
stórum kerjum sem eiga að
rúma um 54 m3 af sjó. Talað er
um að hámark á rúmmetra af
sjó sé um 20 kg af fiski þannig að
giska má á að hvert ker rúmi um
1000 fiska þegar þeir taka að
stækka".
í kerjunum verður sjór bland-
aður heitu vatni og sér sérstakur
blöndunarútbúnaður um blönd-
unina. Hitastigið í kerjunum
þarf að vera nálægt 10-12 °C
sem er talinn vera kjörhiti
laxins. Ástæður þess að sjór er
notaður í kerin en ekki fersk-
vatn sagði Þórólfur vera fyrst og
fremst þær að seiðin sem kæmu
í stöðina væru svokölluð göngu-
seiði og með því að hafa
sjóblöndu í kerjunum næðu þau
að fara í sjávarbúning, eins og
Markaðshorfur góðar
Um markaðinn sagði Þórólfur
að möguleikar virtust ótæmandi
a.m.k. eins og væri. „Við
verðum sennilega að stefna á
útflutning en þar skiptir höfuð-
máli stærð fisksins því ef hann
nær ekki meiri þyngd en 2|/á kg
hygg ég að borgi sig frekar að
reyna að koma honum á innan-
landsmarkað. Af erlendum
mörkuðum, eru Bandaríkin
einna hagstæðust, þ.e. ef fiskur-
inn kemst þangað ferskur".
Starfsmenn
Fjöldi starfsmanna við laxeldis-
stöð Ölunns hf. sagði Þórólfur
vera nokkuð á reiki. Gera mætti
ráð fyrir að ca. 2 menn þyrfti til
daglegs reksturs stöðvarinnar á
vetrum en þegar sumarkvíar
hæfust þyrfti 1 mann til viðbótar
og þegar slátrað yrði í október-
nóvember þyrfti enn fleiri starfs-
menn. „En um fjölda beinna
eða óbeinna starfsmanna við
stöðina er ekki fyrirfram hægt
að segja um. Tíminn verður að
leiða það í ljós“ sagði Þórólfur.
Jólamatur ’85?
En svo er það að lokum stóra
spurningin hvenær við fáum að
gæða okkur á nýjum ferskum
Ölunnslaxi? „Það er nú það.
Vonandi verður fiskurinn orð-
inn vel ætur að rúmu ári liðnu.
Eigum við ekki að segja að lax
frá okkur geti orðið jólamatur
fólksjólin 1985“, sagði Þórólfur
Antonsson að lokum.
Síðustu fréttir
Ofanskráð samantekt Óskars
Þórs Halldórssonar er nú orðin
nokkuð gömul og hlutirnir hafa
þróast áfram í fiskeldisstöðinni
eins og að hefur verið stefnt.
Okkur þótti því ekki úr vegi
að líta inn á stöðina og ræða
lítið eitt við Snorra Árnason
starfsmann og bústjóra.
Snorri veitti fúslega þær
upplýsingar, sem um var beðið.
„Bústofninn" er kominn, þ.e.
6800 seiði, nánar tiltekið 4100
laxa seiði og 2700 sjóbirtings-
seiði. Fiskar þessir eru keyptir
frá Hólalaxi í Hjaltadal og
Fljótalaxi í Fljótum vestur.
Það er þægilegur niður í lofti
inni í kerjaskálanum því sjór
rennur úr slöngu í litlum fossi
ofan í sum kerin, en þau eru 4
talsins. Við prílum upp á brú
yfir eitt kerið og kíkkum niður.
Og viti menn, þarna syndir
aragrúi laglegra fiska og virðast
hinir frískustu. Þetta eru laxar
ca. 660 gramma þungir, segir
Snorri. Þetta verða orðnir lag-
legir nubbar þegar þeir komast í
sjókvíarnar í vor og eiga síðan
að vaxa upp í sláturstærðina í
sjónum.
í hinum kerjunum eru smærri
seiði og í einu þeirra sem sagt
urriðar sem almennt eru kallaðir
sjóbirtingar, þegar þeir koma úr
sjó upp í árnar á sumrin og
sjórinn hefur breytt þeim að
útliti og bragði. Þessir fá sinn
sjó hér í kerinu og breytast eins
og þeir væru úti í hinni villtu
náttúru. Það er vonast til að þeir
nái 5-600 gr. þunga eftir svo sem
7 mánuði og þá geta menn keypt
sér gott í matinn.
En hvað um sjókvíarnar? Jú,
Snorri segir að talað sé um stað í
landi Rauðavíkur á Árskógs-
strönd þar sem skýlt sé fyrir
brimi. Þó getur komið til mála
með nýjum og sterkum búnaði,
að hafa fiskinn í sjónum hér á
víkinni. En það er nú aðeins
framtíðarmúsík.
Að lokum spyrjum við um
áætlaða ársframleiðslu. Snorri
segir að áætlað sé að árlegur
afrakstur hvers kers geti verið á
bilinu 3-4 tonn af slægðum fiski,
sem sé 12-16 tonn. Og verð-
mætið í krónum talið? Ef
reiknað er með kr. 240 per kíló
gæti þetta verið í námunda við
. . . ja þeir sem eiga vasatölvu
geta reiknað þetta sjálfir, hinir
verða að gera svo vel að fara að
margfalda í huganum, ef þeir
eru ekki búnir að gleyma
margföldunartöflunni.
Ritstj.
Snorri Árnason bústjóri og Ásgerður Jónasdóttir í miðju, t. v. Helgi
Ásgrímsson og Ragnar sonur Ásgerðar, t. h. Þórólfur Antonsson og Hrtínn
Vilhelmsdóttir.
Kjörmarkaðsverð!
Minnum á mjög hagstætt vöruverð
á fjölda tegunda matvara og hrein-
lætisvara.
Matvörudeild
ÚKE Dalvík
Hundahreinsun í Dalvíkurkaupstað
fer fram í áhaldahúsi bæjarins laugardaginn
10. nóvember kl. 13.00-15.00. Hundaeigendur
eru áminntir um að koma með hunda sína í
hreinsun.
Dalvikurbær.
NORÐURSLÓÐ - 5