Morgunblaðið - Sunnudagur - 03.06.2018, Page 24
Getty Images/iStockphoto
Ketó í öll mál
Ketógenískt mataræði og ýmsar útfærslur af lágkolvetnamataræði nýtur
nokkurra vinsælda. Þá borðar fólk lítið af kolvetnum en nóg af fitu og
próteinum. Vandasamt getur verið að setja saman rétti sem innihalda lítið
af kolvetnum, en hér eru nokkrar hugmyndir sem allir geta eldað um
helgina og notið í botn. Líka þeir sem ekki eru á ketó-mataræði!
Ásdís Ásgeirsdóttir asdis@mbl.is
24 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 3.6. 2018
MATUR Þeir sem hyggjast prófa Keto-matarkúrinn ættu að hafa í huga aðauka þarf bæði vatnsmagn og salt. Drekktu nóg af vatni yfir daginn og
saltaðu matinn aðeins meira en venjulega.
Vatn og salt
Fyrir 2
½ kg flankasteik
MARÍNERING
2⁄3 bollar ólífuolía
½ bolli nýkreistur appelsínusafi
1⁄3 bolli ferskur límónusafi
¼ bolli sojasósa
¼ bolli worcestershire-sósa
3 msk. eplasíder eða
rauðvínsedik
4 hvítlauksrif, rifin
salt og pipar
Hrærið saman öllum hráefn-
unum fyrir maríneringuna og
hellið í plastpoka með renni-
lási. Setjið kjötið í pokann og
látið marínerast inni í ísskáp,
helst yfir nótt.
Þegar komið er að því að
grilla kjötið saltið og piprið það
vel.
Grillið kjötið þar til það er
gullinbrúnt og passlega brennt.
Leyfið því að hvíla á skurðar-
brettinu áður en það er skorið.
CHIMICHURRISÓSA
1 bolli fersk steinselja
1 bolli ferskt kóríander
¼-1⁄3 bolli ólífuolía
½ meðalstór laukur, skorinn
smátt
3 hvítlauksrif, rifin
3 msk. límónusafi
2 msk. rauðvínsedik
½ tsk. salt
½ tsk pipar
valfrjálst: ¼ tsk. rauður pipar
(flögur)
Setjið allt hráefnið í mat-
vinnsluvél og hrærið vel sam-
an. Það er ekkert flóknara!
Berið fram með kjötinu.
Flankasteik með chimichurrisósu
Fyrir 4-6
1 dós kókosmjólk, alls ekki
nota fitulitla
135-150 g xylitol-sætuefni
50-75 g kakó, því meira,
því dekkri verður ísinn
1⁄4 tsk. salt
1⁄4 tsk. xanthan-gúmmí
480 ml rjómi
1 tsk. vanilludropar
2 msk. af vodka eða
brandíi (valfrjálst)
Bætið kókósmjólk,
sætuefninu, kakói og
salti á pönnu og hafið
stillt á miðlungshita.
Hitið og blandið með
töfrasprota eða písk þar
til kókosmjólkin er leyst
upp og allt hefur bland-
ast vel saman.
Stráið xanthan-
gúmmíi yfir í smáum
skömmtum þar til það
blandast vel saman við.
Það gætu komið
loftbólur en athugið að
ekki séu kekkir.
Takið af hellunni og
látið blönduna kólna al-
veg.
Þeytið rjómann. Bætið
vanilludropum út í hann
og því næst súkkulaði-
mixtúrunni.
Ef þið viljið smá vín-
bragð, bætið þá víninu
útí í lokin.
Hellið blöndunni í gott
form og frystið í a.m.k.
4-6 tíma eða lengur.
Gott er að taka ísinn
út stuttu áður en hann er
borinn fram.
Keto-súkkulaðiís