Feykir


Feykir - 22.11.2017, Qupperneq 11

Feykir - 22.11.2017, Qupperneq 11
SVÖR VIÐ VÍSNAGÁTU: Króna. Feykir spyr... Hefur þú ákveðið hvað þú ætlar að verða þegar þú verður stór? Spurt á Starfakynningu í FNV UMSJÓN palli@feykir.is „Nei, hef ekki hugmynd um það. Ég á eftir að ákveða það.“ Katrín Edda Lan Þórólfsdóttir „Arkitekt eða eitthvað álíka.“ Elínborg Margrét Sigfúsdóttir „Ekki alveg en finnst líklegt að það verði eitthvað við tölvur.“ Reynir Logi Heiðarsson „Nei. En mig langar að skoða annað hvort lögregluna eða sjúkraþjálfun.“ Vilberg Haukur Hjartarson KROSSGÁTUSMIÐUR Páll Friðriksson Sudoku FEYKIFÍN AFÞREYING Krossgáta Tilvitnun vikunnar Maðurinn veit ekki hvað hamingjan er fyrr en hann giftist – en þá er það orðið of seint. - Frank Sinatra Forvitnileg folaldasteik Matgæðingar vikunnar heita Zanny Lind Hjaltadóttir og Jóhann Hólmar Ragnarsson, bændur á Syðri-Brekku í Húnavatnshreppi. Við skulum gefa þeim orðið: „Sæl öll. Við heitum Zanny og Jói og búum á Syðri-Brekku ásamt börnum okkar þremur. Við rekum þar lítið sauðfjárbú ásamt því að vera að fikra okkur áfram í hrossarækt. Hér á eftir koma nokkrar af uppáhalds uppskriftum fjölskyldunnar, við vonum að þið prófið og líkið vel,“ segja matgæðingarnir okkar AÐALRÉTTUR Folaldasteik með kúmeni Aðferð: Við borðum mikið fol- aldakjöt en þessi eldunaraðferð er algjört uppáhald. Hægt er að nota þetta á alla parta, hvort sem það er klumpur eða lund! Yfirleitt er kjötinu leyft að þiðna við stofuhita í sólarhring. Rétt fyrir eldun er gaffli stungið eins oft og þurfa þykir í kjötið (mjög góð leið til að losna við uppsafnaða gremju ef þess þarf!!). Stráið salti og heilu kúmeni yfir kjötið. Bræðið smjör- líki á pönnu og steikið kjötið í um eina mínútu á hvorri hlið. Setjið í eldfast mót og inn í heitan ofn (180-200°C, blástur). Eldunartími er misjafn eftir þykkt og lögun steikarinnar en við viljum hafa kjötið svolítið bleikt í miðj- unni. Yfirleitt duga 10 mín á hvorri hlið fyrir „medium rare“ eldun. Leyfið kjötinu að standa á borðinu í 5 mínútur áður en skorið er í það. Á meðan kjötið er í ofninum er sósan búin til: Takið 1 stk. villisveppaost og rífið niður í pott. Bræðið ostinn í ½ lítra af matreiðslurjóma. Það má þykkja sósuna með kartöflumjöli ef þurfa þykir. Kjötið er svo borið fram með salati, baunum og ofnbökuðum kartöflum. EFTIRRÉTTUR Besta súkkulaðikaka í heimi Húsbóndinn er mikill sælkeri og veit fátt betra en volga súkkulaðiköku. Þessi hefur heldur betur slegið í gegn! 2 bollar hveiti 2 bollar sykur ¼ tsk salt 4 msk kakó 250 g smjörlíki 1 bolli vatn ½ bolli AB mjólk 2 egg 1 tsk. matarsódi 1 tsk. vanilludropar Aðferð: Bræðið smjörlíki í potti og hrærið kakóinu saman við. Sjóðið vatnið og hellið út í kakósmjörlík- ið. Látið sjóða í 30 sekúndur og geymið. Blandið þurrefnunum í skál (öllu nema matarsódanum) og hellið svo heitri kakóblöndunni yfir. Hrærið örlítið til þess að kæla blönduna. Blandið saman AB mjólk, eggjum og vaniulludropum og matarsóda. Hrærið vel og blandið svo saman við restina af deginu. Bakið við 180-200°C í 20 mínútur. Súkkulaðikrem: 200 g smjörlíki 4 msk. kakó 6 msk. mjólk 1 tsk. vanilludropar 450 g flórsykur Aðferð: Bræðið smjörlíkið í potti og hrærið kakóinu saman við. Látið malla í 30 sekúndur og takið af hitanum. Bætið mjólk og vanilludropum við og hrærið. Bætið að lokum flórsykrinum við og hrærið vel. Það er mjög gott að bæta við pekanhnetum ef skapið er þannig. SÉRLEGA GÓÐ SÓSA Sósa með reyktu kjöti Að lokum viljum við henda fram auðveldri en rosalega góðri sósu sem hentar vel með öllu léttreyktu kjöti. 250 g sveppir smjör til steikingar 250 g sveppasmurostur ½ l matreiðslurjómi 2 msk. púðursykur 1 msk. sætt sinnep Aðferð: Steikið sveppina í smá smjöri. Bætið rjómanum og ostinum saman við og látið malla á lágum hita þar til osturinn er bráðinn. Bætið púðursykri og sinnepi saman við. Má þykkja með kartöflumjöli ef þurfa þykir. Verði ykkur að góðu! Við þökkum kærlega fyrir okkur og bjóðum Kollu og Atla á Mána- skál að vera næstu matgæðingar Jói og Zanny Lind. MYND ÚR EINKASAFNI ( MATGÆÐINGUR VIKUNNAR ) frida@feykir.is Zanny og Jói á Syðri-Brekku 44/2017 11 Ótrúlegt, en kannski satt.. Fyrstu hreindýrin voru flutt til Íslands fyrir tæpum 250 árum samkvæmt konunglegri tilskipun til að efla íslenskan landbúnað. Þau voru flutt frá Finnmörku í Noregi í fjórum hópum frá 1771 til 1787. Eins og allir vita, lifa þau villt á hálendi Ísland en ótrúlegt, en kannski satt, finnst hreindýrum bananar góðir. Vísnagátur Sigurðar Varðar Finna skal út eitt orð úr línunum fjórum. Fellir lauf er hausta fer. Þó flestir hana eiga kjósi. Dýrið hana á höfði ber. Höfð með stofuljósi.

x

Feykir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Feykir
https://timarit.is/publication/1151

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.