Fjölrit RALA - 01.07.1976, Page 5

Fjölrit RALA - 01.07.1976, Page 5
-1- 1. Inngangur. 1.1 Nolclcur almenn atriði slcarnagerðar. (Aðalheimild: Eberhard og Pipes, 1972, sjá Satrina 1974). Slcarni (compost) er framleiddur með pví að láta ör~ verur (einlcum balcteriur og sveppi) brjóta niður lífrænt efni í sorpi í nærveru súrefnis (loftöndunarferli, aerob process). Þessir pættir hafa einlcum áhrif á gang og hraða rotnunarferilsins: l.Hlutfall lcolefnis og nitur 1 sorpinu (c/N hlutfall). Ef c/n hlutfall er að ráði hærra en 40, bá veldur bað mun hægari rotnun. Við rotnun i nægu súrefni læklcar C/N vegna bess aö lcolefni (c) breytist i COp við öndun öevera og hverfur, en nitur (n) helst að mestu leyti lcyrrt, par sem örverurnar nota bað til að byggja upp eigin prótein. c/N hlutfall slcarna barf helst að vera £ 20, að öðrum kosti er hætta á, að rotnun haldi áfram i jarðveginum i svo rikum mæli, aö slcortur verði á N (og jafnvel fleiri efnum) i jarðveginum vegna N-notkunar örvera (Clemons, Stone og Wiles, sjá Satrina 1974). Samsetning sorpsins hefur mikil áhrif á c/N-hlutfall, t.d. hefur pappir, sem er nærri hreinn sellu- ósi ((CHpO) n), mjög hátt c/N-hlutfall, banhig að hátt hlut- fall pappirs i sorpi stuðlar aö háu C/N-hlutfalli. 2.Súrefni. Ef skortur er á súrefni, á sér stað loftfirrð öndun (anaerob process) og hefur pað i för með sér hægari rotnun og myndun ýmissa efna, m. a. sýra sen læklca pH og ýmissa daunillra lofttegunda. Súrefnisskortur veldur rýrnun á N, þar sem NO3 ■* NOp ♦ Np við loftfirrða öndun. 3.PH. Flestar örverur brifast best við pH nálægt 7 og gengur rotnun hraðast i námunda við pH-7. Ef pH i sorpi er nálægt

x

Fjölrit RALA

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fjölrit RALA
https://timarit.is/publication/1497

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.