Fréttablaðið


Fréttablaðið - 19.02.2021, Qupperneq 16

Fréttablaðið - 19.02.2021, Qupperneq 16
Elenora Rós hefur brenn-andi áhuga á bakstri og var smástelpa þegar hún ákvað að verða bakari og hefur að eigin sögn fengið að blómstra í faginu. Í lok síðasta árs gaf hún út bókina Bakað með Elenoru Rós sem flaug inn á metsölulista með glæsibrag. Elenora Rós vinnur á Deig um helgar og er á samningi hjá Bláa lóninu samhliða náminu. Við máttum til að kasta fram þessari klassísku spurningu, kanntu brauð að baka? Og það stóð ekki að svari. „Já, heldur betur, eins hlédræg og ég get verið þá er þetta spurning sem ég get klárlega svarað játandi. Súrdeigbrauð er skemmtilegasta brauð sem ég baka og er súrdeigsbakstur algjörlega mín hugleiðsla. Ég hef unnið í nokkrum bakaríum þar sem mikið er lagt upp úr því að gera góð og flott brauð úr gæða hráefnum. Það var samt ekki fyrr en í COVID fyrir ári síðan sem ég fór á fullt í brauð- bakstur. Mér finnst ekkert fallegra en góð, mjúk og bragðmikil brauð sem er búið að skera fallega í og hafa lyft sér vel. Ég vann besta brauðið í nemakeppninni í bakstri árið 2019 en þá bjó ég til súrdeigs- brauð með lakkrís og trönuberjum sem er eitt mest spennandi brauð sem ég hef búið til og slær alltaf í gegn. Ég gaf einnig út bók síðasta haust sem inniheldur allskyns skemmtileg brauð, rúgbrauð, beyglur, súrdeigsbrauð, focaccia, brauðrétti, samlokur og fleira.“ Ást og tilfinningar bak við brauðin Þegar kemur að því að spyrja Elenoru Rós hvort hún eigi sér sitt uppáhalds brauð og hvort einhver saga fylgi því á hún mjög erfitt með að gera upp á milli. „Ég átti svakalega erfitt með að gera upp á milli brauðanna minna. Það er alltaf saga, mikil ást og sterkar tilfinningar á bak við öll brauðin mín. Trönuberja- og lakkrís- brauðið mitt var til dæmis búið til fyrir fyrstu keppnina sem ég tók þátt í. Beikonsultubrauðið mitt var búið til rétt áður en COVID skall á og bakararnir í vinnunni minni hjálpuðu mér, sýndu mér tækni og aðferðir þegar ég var að búa það til. Ég elska að búa til öðruvísi brauð og koma fólki á óvart þegar bragð- ið á brauðinu leikur við bragð- laukana. En uppáhaldsbrauðið mitt þessa dagana er súrdeigs- brauð með eplum og kanil. Ég er sjúk í allt með eplum og kanil núna og hef sett það ofan á marengs, inn í snúða og núna ofan á brauð. Það er svo lokkandi að finna ilminn á meðan brauðið bakast og lygilega gott að fá sér brauðið heitt þannig smjörið bráðnar ofan í brauðið.“ Ylvolgt smjör ávallt best Aðspurð segist Elenora Rós vilja njóta brauðsins til fulls án áleggs. „Án þess að hljóma ótrúleg klisju- kennd þá er það rosalega misjafnt en mér finnst brauðið alltaf eiga að vera það gott að þú viljir njóta þess að finna bragðið af brauðinu en ekki stútfylla það með áleggi. Þegar ég til dæmis geri súrdeigs- brauð vil ég einungis borða það með smjöri, helst ylvolgt svo smjörið bráðni inn í brauðið. Ég geri yfirleitt súrdeigsbrauð með miklu og góðu bragði eins og með sesam og graslauk, chili og havarti osti, lakkrís og trönuberjum, beikonsultu eða epli og kanil. Þá finnst mér ég ekki þurfa mikið álegg. Annars finnst mér virkilega gott að fá mér ost og gúrku, pestó eða einhvers konar salat eins og ostasalat eða túnfisksalat á brauð. Ef ég er að fá mér hvítt franskbrauð er þó í miklu uppáhaldi að fá skólakæfu á brauðið mitt því þrátt fyrir að vera gömul sál þá er ég enn þá bara fimm ára í anda.“ Við fengum Elenoru Rós til að gefa uppskriftina að súrdeigs- brauðinu með eplum og kanil sem allir sælkerar eiga eftir að elska. Súrdeigsbrauð með eplum og kanil 500 g sterkt hveiti 400 g vatn 150 g súr 15 g salt hálft epli 15 g kanill Aðferð 1. Sterku hveiti, vatni og súr blandað hægt saman í 12 mínútur með krók. 2. Salti bætt saman við og hrært hratt í 3 mínútur. 3. Deigið er látið standa í klukku- stund með viskustykki yfir skálinni. 4. Á meðan er gott að skera eplið niður í mjög smáa teninga. 5. Þegar deigið hefur staðið í klukkustund er komið að því að toga og brjóta það í fyrsta skipti. Stráið eplunum og kanilnum yfir deigið, togið og brjótið deigið og látið eplin og kanilinn enda innan í deiginu. 6. Síðan er deigið togað og brotið á hálftíma fresti í tvö skipti til viðbótar. 7. Þegar deigið hefur verið togað og brotið í þrjú skipti fær deigið að hvíla í annan hálftíma í skálinni. 8. Síðan er deigið sett á hveitistráð borð og léttmótað í litla kúlu. 9. Deigið fær svo að standa með viskustykki yfir og hvíla á borð- inu í hálftíma. 10. Deigið er síðan fullmótað, sett í hveitistráða hefunarkörfu og inn á kæli yfir nóttina eða í a.m.k. 10-12 klukkutíma. 11. Eftir nóttina er ofninn for- hitaður í klukkustund áður en brauðið fer inn. 12. Ofninn er hitaður á eins háum hita og ofninn þolir eða a.m.k. í 250°C. Steypujárnspotturinn er látinn sitja inni í ofninum í þessa klukkustund á meðan ofninn er að hitna svo að hann hitni vel líka og brauðið bakist rétt. 13. Eftir klukkutímann er brauðinu hvolft úr körfunni og á bökunarpappír, hérna er besti tíminn til að skera í brauðið ef það er eitthvað sem þið viljið gera. Þetta er sett snögglega ofan í pottinn og beint inn í ofninn. 14. Ofninn lækkaður strax niður í 235°C um leið og brauðið fer inn og bakað í 25 mínútur. 15. Svo er lokið tekið af og þá er brauðið bakað á 210°C í 20 mínútur eða þar til það er orðið fallegt á litinn og tómahljóð heyrist þegar bankað er undir það. Kælið vel áður en skorið er í það. Súrdeigsbrauð með eplum og kanil Elenora Rós Georgesdóttir, sem einungis er tvítug að aldri, er orðin fræg fyrir hæfileika sína í bakstri og er þessa dagana að ljúka síðasta ári í námi sínu sem bakaranemi. Elenora Rós Georgesdóttir bakaranemi er snillingur í súrdeigs- bakstri og hefur gaman af því að búa til eitthvað nýtt og spenn- andi. MYNDIR/ AÐSENDAR Súrdeigsbrauð með eplum og kanil. „Þegar ég til dæmis geri súrdeigsbrauð vil ég einungis borða það með smjöri, helst ylvolgt svo smjörið bráðni inn í brauðið,“ segir bakara- neminn. Sjöfn Þórðardóttir sjofn@torg.is Matarást Sjafnar 100% nátt úruleg hvannarró t 60 HYLKI FÆÐUBÓT AREFNI hvannarró t Leyndarmál hvannarrótar Loft í maga? Glímir þú við meltingartruflanir? Næturbrölt Eru tíð þvaglát að trufla þig? Fæst í næsta apóteki, heilsuvöru- verslun, Hagkaupum og Nettó. 4 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 9 . F E B R ÚA R 2 0 2 1 F Ö S T U DAG U R

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.