Fréttablaðið - 10.11.2021, Side 27
Kristín Edwald hæstarétt-
arlögmaður er annálaður
fagurkeri og nýtur þess að
bera fram huggulegar kræs-
ingar á fallegan hátt eins og
við höfum fengið að sjá.
sjofn@frettabladid.is
Hér fer Kristín á kostum með
þetta ómótstæðilega ljúffenga
hvítlauksbrauð sem hún kallar
hvítlauksstjörnuna. „Hugmyndina
af útlitinu á brauðinu fékk ég frá
Kollu vinkonu minni á Facebook
en hún er mikil lista- og hand-
verkskona. Hún hefur gert svona
brauð með pitsa- eða nutellafyll-
ingu en mér datt í hug að yfirfæra
það á hvítlauksbrauðið mitt.
Skemmtilegt að bera brauðið fram
í þessari mynd því það skreytir
matarborðið og svo er eitthvað
svo hlýlegt að deila brauði með
þessum hætti. Uppskriftina
hef ég notað lengi og hún hefur
alltaf tekist vel. Ég baka brauðið
á pitsasteini en það er alls ekki
nauðsynlegt. Annað ráð er að snúa
ofnplötu á hvolf og baka brauðið
þannig en þá er gott að láta ofn-
plötuna hitna með inni í ofninum
þannig að hún sé vel heit þegar
brauðið er látið á hana.“
Kristín deilir hér með lesendum
uppskriftinni ásamt leiðbein-
ingum fyrir samsetninguna á
þessari fallegu og ljúffengu hvít-
lauksstjörnu. Ótrúlega skemmti-
lega útfærsla og mun líka passa á
hátíðarborðin um jól og áramót.
Byrjið á því að hita ofninn vel
áður en baksturinn hefst í 200°C
með undir- og yfirhita.
Hvítlauksstjarna
Brauðdeig
320 g volgt vatn
10 g þurrger
10 g sykur
525 g brauðhveiti (Mér finnst
ítalska La Farina hveitið frá Bigolin
alltaf best)
5 g salt
25 g ólífuolía (ég nota Olio Nitti
olíuna).
Blandið saman volga vatninu,
gerinu og sykri í skál. Látið bíða
í nokkrar mínútur. Bætið svo
við hveitinu, saltinu og ólífu-
olíunni. Hnoðað vel í hrærivél eða
höndum. Formið kúlu úr deiginu
og setjið í skál sem hefur verið
smurð með olíu, breiðið yfir skál-
ina. Látið deigið hefast á hlýjum
stað þar til deigið hefur tvöfaldast,
tekur um 1 klukkustund.
Hvítlauksfylling
4 hvítlauksrif
4 stilkar basilíka
120 g bragðmikill ostur (ég notaði
Búra og parmesan)
150 g mjúkt smjör
Setjið hvítlauksrifin og basilíkuna
í blandara í örstutta stund, bætið
svo ostinum við og maukið í
nokkrar sekúndur, endið svo á
að bæta mjúku smjörinu við og
maukið vel.
Samsetning:
Skiptið deiginu í fjóra hluta.
Fletjið hvern og einn út í hringlaga
botn, um 25 cm í þvermál. Setjið
fyrsta botninn á bökunarpappír,
smyrjið með hvítlauksfyllingunni,
setjið næsta botn ofan á og og
smyrjið, endurtakið með þann
þriðja. Setjið fjórða botninn ofan
á en smyrjið hann ekki. Jafnið því
næst hliðarnar með höndunum
eða skerið eftir stórri skál.
Þá er komið að föndrinu.
Setjið glas á miðjuna á brauðinu
og skerið út frá því 16 jafnar
lengjur. Gott er að byrja að skera
eins og klukku, 12-3-6-9, skera
svo hvern flipa í tvennt og aftur
hvern flipa í tvennt. Vinnið síðan
með tvær og tvær lengjur í einu,
snúið upp á þær í gagnstæðar áttir
og tengið endana vel saman svo
formið haldist við baksturinn.
Klárið allan hringinn. Að lokum
er brauðið penslað með ólífuolíu.
Bakað í 200°C heitum ofni í 22-25
mínútur eða þar til brauðið er fal-
legt á litinn. ■
Ómótstæðileg hvítlauksstjarna
Kristín Edwald hæstaréttarlögmaður er annálaður fagurkeri og nýtur þess að
bera fram huggulegar kræsingar á fallegan hátt. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI
Hvítlauks-
brauðið er bæði
fallegt á borði
auk þess að vera
ljúffengt.
Skemmtilegt að
bera brauðið fram í
þessari mynd því það
skreytir matarborðið
og svo er eitthvað svo
hlýlegt að deila brauði
með þessum hætti.
Kristinn Karl Dulaney hefur
alltaf verið hrifinn af lækn-
ingamætti náttúrunnar og er
að eigin sögn alinn upp við
notkun fjallagrasa. Síðustu
tíu ár hefur Kristinn haft
tröllatrú á krafti rauðrófa og
segir hylkin frá ICEHERBS
algera himnasendingu.
Kristinn segist alltaf hafa verið
fjörmikill og hress og stundað
mikið íþróttir. „Sem ungur maður
var ég í handbolta og fótbolta,
frjálsum, sundi og fleiru. Í dag geng
ég mikið og hjóla og er að vinna í
því að þvera Ísland. Ég veit nú ekki
hvað ég er ekki búinn að ganga
á Íslandi en meðal annars hef ég
krossað Ísland frá Reykjanesi yfir á
Langanes, og sömuleiðis frá Horni
austur í Lón. Einnig hef ég hjólað
mikið erlendis, meðal annars á
Kúbu, í Perú, Víetnam og víðar.
Þá hef ég hjólað Jakobsveginn og
Noreg endilangan. Í vor gekk ég
svo frá Dalvík innst inn í Eyjafjörð
sem er hluti af því að þvera Ísland.“
Fær kraft úr rauðrófum
„Síðustu tíu ár hef ég haft tröllatrú
á krafti rauðrófa. Rauðrófur eru
stútfullar af vítamínum og fjörefn-
um sem gefa kraft og auka úthald
og lífsgæði. Í fjölda ára hef ég keypt
ferskar rauðrófur og búið til minn
eigin safa sem ég tek inn í skot-
formi á hverjum einasta morgni
með engiferi og sítrónu. Rauðrófur
hafa vissulega fengist í safaformi í
búðum en það hefur aldrei heillað
mig. En þegar ég heyrði að íslenska
fyrirtækið ICHEHERBS væri að
framleiða 100% náttúrulegt rauð-
rófuduft var ég ekki lengi að koma
því inn í rútínuna mína.
Íþróttafólk víðs vegar um
heiminn hefur fundið hvað
kraftur rauðrófunnar er mikill. Nú
er ég jafngamall lýðveldinu, eða
77 ára, og rauðrófurnar gefa mér
orku og úthald til þess að stunda
göngur og hjól eins og mig lystir
og auka þannig lífsgæði mín. Það
sem er svo hentugt við dufthylkin
er að þau taka svo lítið pláss. Ef
ég er að ferðast, gangandi eða
hjólandi, þá er töluvert auðveldara
að kippa þeim með sér heldur en
mörgum lítrum af rauðrófusafa.
Duftið virkar líka alveg jafn vel og
safinn.“
Rauðrófuduft stuðlar að aukinni
snerpu og blóðflæði
Rauðrófur eru þekktar fyrir að
bæta súrefnisupptöku og auka
blóðflæði. Með auknu blóðflæði
eykst snerpa, orka og úthald og
því hafa rauðrófur slegið í gegn
á meðal íþróttafólks. Rauðrófur
koma þér hraðar og lengra nátt-
úrulega og eru því tilvaldar fyrir
alla þá sem vilja auka æfingaút-
hald sitt fyrir reglulega íþrótta-
iðkun. Þær eru einnig stútfullar af
steinefnum, trefjum og vítamín-
um og eru sönn ofurfæða. Rauð-
rófur eru gríðarlega andoxandi
og hreinsa líkamann og styrkja
Koma þér hraðar og lengra náttúrulega
Kristinn Karl
Dulaney hefur
nýtt sér kraft
rauðrófunnar í
tugi ára. Hann
segir rauð-
rófuduftið frá
ICEHERBS auka
orku og úthald
hjá sér.
Rauðrófur eru alger ofurfæða, stútfullar af vítamínum, auka blóðflæði og
úthald. Þá virka þær einnig sem náttúruleg kynörvun fyrir öll kyn.
Rauðrófurnar gefa
mér orku og úthald
til þess að stunda göngur
og hjól eins og mig lystir
og auka þannig lífsgæði
mín.
Kristinn Karl Dulaney
ónæmiskerfið til muna. Ekki má
gleyma því að aukið blóðflæði
getur einnig virkað sem náttúru-
leg kynörvun fyrir bæði karla og
konur. Rauðrófur eru sannkölluð
heilsubót.
Íslensk og kröftug bætiefni
ICEHERBS er íslenskt fyrirtæki
sem leggur mikla áherslu á að
framleiða hrein og náttúruleg
bætiefni. Lögð er gríðarleg áhersla
á að vörur ICEHERBS nýtist
viðskiptavinum vel, að virknin
skili sér í réttum blöndum og að
eiginleikar efnanna viðhaldi sér að
fullu. Gríðarleg áhersla er lögð á að
vörurnar innihaldi engin óþarfa
fylliefni og eru vörurnar fram-
leiddar hér á landi. ■
ICEHERBS fæst í öllum betri
matvöruverslunum, apótekum
og heilsuvöruverslunum. Einnig
hefur ICEHERBS opnað nýja vef-
verslun þar sem hægt er að panta
bætiefnin: iceherbs.is
ALLT kynningarblað 3MIÐVIKUDAGUR 10. nóvember 2021