Tækifærisréttir

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Tækifærisréttir - 01.01.1936, Qupperneq 11

Tækifærisréttir - 01.01.1936, Qupperneq 11
H erra- mið- dagur, handa 5-6. Síldarauga m/ brennivíni. Herrabuff m/ rauðvíni. Eplatriffle m/ Madeira. Kaffi og koníak. SÍLDARAUGA. Söltuð síld er afvötnuð, hreinsuð og lögð í edik í 3 klst. Skorin í smáa ferkantaða bita. Laukurinn saxaður smátt, steinseljan einnig söxuð. — Óseytt rúgbrauð er skorið í þunnar sneiðar, tekið undan kringlóttu móti, smurt þykkt með smjöri. Þar á er síldin sett í hrúgu, þannig að það verði hola í miðjunni. Ut- anum saxaður laukur og yzta röðin söxuð steinselja.. Sneiðin látin á lítinn disk og ein hrá eggjarauða í síldar- holuna. Þannig eru útbúnir eins margir diskar og margir eiga að borða. Diskarnir settir á grunnu diskana áður en sezt er að borðinu. — Ef vill er brauðinu sleppt og síldin borin þannig fram í hörpudiskum. HERRABUFF MEÐ BRÚNUÐUM LAUK OG FRÖNSKUM KARTÖFLUM. 1. kg. gott nauta- kjöt úr hrygg, plöntufeiti, salt. — Nauðsynlegt er, að nautakjötið sé gott. Skorið í 2 cm. þykkar sneiðar, sem barðar eru einu sinni á hvorri lið með flatri öxi. Plöntufeitin hituð á pönnu, þar til rýkur blár reykur úr henni. Þá er buffið sett á, með löngum gaffli eða hníf, steikt í 2 mínútur á hvorri hlið. Raðað upp á heitt fat hverri sneið við hliðina á annari. Salti stráð yfir. Ofan á hverja buffsneið er lögð sneið af steinseljusmjöri, utanum er raðað frönskum kartöflum og brúnuðum lauk. ■■— Steinseljusmjör: 200 gr. smjör, söxuð steinselja. Saman við smjörið er hnoðað saxaðri steinselju. Hnoðað í sverar lengjur, sem bíði á köldum stað. Skorið í sneiðar með riffluðum hníf, áður en fram er borið. — Franskar kartöflur: 1 kg. kartöflur, plöntufeiti, salt. Stórar kartöfl- ur eru flysjaðar og skornar í ræmur, sem eru ca. 4 sinnum gildari en eldspýta, og allar jafn langar. Þvegnar úr heitu vatni og þerraðar með klút. Kartöflurnar soðnar ljósbrúnar í heitri plöntufeiti, teknar upp á þykkt bréf og salti stráð á. Haldið heitum í bakarofni, einnig má hita þær aftur í feitinni. Sjúi kartöflurnar mikla feiti í sig, er fitan ekki nógu heit. — Brúnaður laukur: 400 gr. laukur, vatn, natrón, salt, 50 gr. smjörlíki, 20 gr. syk- ur. — Laukurinn er soðinn augnablik í natrónvatni, þar eftir 5 mínútur í saltvatni. Flysjaður. Sykur og smjör brúnað saman í potti eða pönnu. Laukurinn látinn þar á og brúnaður þar til hann gljáir. Beztur er skalotlaukur, en nauðsynlegt er að laukurinn sé smár. EPLATRIFFLE. 12 stórar makrónukökur, sherry, 1/2 kg. ný epli, vatn og sykur, vanillustöng, 1/2 1. rjómi, berjamauk. Eplin flysjuð og flusið soðið í litlu vatni. Eplin brytjuð og sykri og soðinu af eplaflusinu hellt þar á. Vanillustöngin látin út í. Soðið í mauk og kælt. Tvær makrónukökur eru muldar í hvert kampavínsglas. Þar á hellt svo miklu víni að þær digni. Eplamaukið sett þar yfir (sjá myndina), rjómanum sprautað þar á og 4 depl- ar af berjamauki. Glasið borið inn á litlum diski, með servíettu undir. Yngissveinar og yngismeyjar. Oft langar ykkur til að bjóða nokkrum kunningjum heim, en hafið ekki ástæður til þess, og orsökin er oftast einhver af þessum þremur eða máske allar: Þið hafið ekki efni á því, ekki tíma eða húsnæði til þess. En ég vil kenna ykkur ráð, svo að þið getið boðið kunningjum ykkar heim, með litlum kostnaði og sama sem engri fyrirhöfn. — Gefið þeim pylsur og öl. Áður en gestirnir koma dúkið þið lítið borð. Þar á setjið þið lítil hveitibrauð í skál, sinnep í krukku, bréfservíettur í stafla, og smádiska eða pappadiska í annan stafla. — Þegar gestirnir koma, þá bjóðið þeim epli eða appelsínur, eða aðra ávexti sem þið hafið. Þegar komið er að því að borða pylsurnar, eru þær soðnar, settar í hrúgu á fat, fatið látið á borðið og gestirnir ganga að borðinu og ná sér í matinn. Hér með er drukkið öl eða brennivín. — Komi gestirnir klukkan 7—8, þá gefið þeim pylsurnar fyrst og ávextina síðar. Ef þið hafið tækifæri, má setja allt, sem á borðinu er í barnavagn, sem þó er útbúinn sem líkast pylsuvagni. Þegar borða á, er vagninum ekið inn til gestanna.

x

Tækifærisréttir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tækifærisréttir
https://timarit.is/publication/1613

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.