Eldhúsbókin - 10.01.1970, Page 12
r
Barnavesti
Efni: 1 hnota (50 s) af .jHjerte crepe“
ullargarni og sama magn af angoragarni
af sama grófleika.
Langir prjónar nr. 3 og 2 litlir
hnappar.
Prjónið f>að hétt að 30 1. prj. með
munstri á prj. nr. 3 mæli 10 sm. Breyt-
ið annars prjónagrófleikanum hsr til
fyrrnefndum héttleika er náð svo prj.
megi eftir uppskriftinni óbreyttri.
Munstur: 1. og 3. umf. (rétta stk.) er
prjónað slétt.
2. umf.: * 2 1. sl., 4 1. br. *. Endurt.
frá * til * umf. á enda.
4. umf. 3 1. br. * 2 1. sl., 4 1. br. *.
Endurt. frá * til * að 3 seinustu 1. en
bær eru prj.: 2 1.. sl. og 1 1. br.
Endurtakið síðan bessar 4 umf. sem
mynda heildarmunstrið.
Bakstykki: Fitjið upp 72 1. á prj. nr.
3 og prj. 4 umf. garðaprj. (sl. bæði frá
réttu og röngu) og síðan munstur.
Þegar 6 sm. teljast frá uppfitjun er
V________________________________________
fellt af fyrir handvegum: 3X2 1. og
3x1 1- í 2. hv. umf. Þegar 12 sm.
mælast frá uppfitj. er aukin út 1 1.
í byrjun og enda 2. hv. umf. 6 sinnum,
og eru bá 66 1. á prjóninum.
Þegar 15 sm. mælast frá uppfitjun
er fellt af fyrir öxlum í byrjun hv.
umf. 4x4 1.
Fellið bá af í einni umf. 34 1. sem
eftir eru.
Vinstra framstykki: Fitjið upp 76 1.
og prj. 4 umf. garðaprón og síðan
munstur að undanskyldum 4 1. í
vinstri hlið sem prjónaðar eru með
garðaprjóni sem jaðar. Samhliða er
spællinn prjónaður og er bá aukin út
1 1. í hverri umf. 6 sinnum eru bá 82
1. á prjóninum.
I næstu umf. er prj. hnappagat á
spælinn bannig: Prj. frá réttu 71 1., fell-
ið af 3 1. og prj. bar til 8 1. eru eftir
af umferðinni. I næstu umf. eru svo
fitjaðar upp 3 1. yfir beim affelldu frá
fyrri umf.
Takið síðsn úr spælnum með bví
að prj. saman 2 1. fyrir innan jaðar-
lykkjurnar í hv. umf. 6 sinnum og eru
bá 76 1. eftir á prjóninum.
Prj. nú 5 umf. og prj, 31 1. á hiið
spælsins með garðaprjóni og 1. sem
eftir eru með munstri.
Fellið síðan af spælnum fremur laust
27 1. og prj. 4 1. sem eftir eru af
garðaprjóninu áfram sem jaðar og
45 lykkjur með munstri. Takið nú úr
fyrir innan jaðarlykkjurnar með bví
að prj. saman 2 1. í 2. hv. umf. 26
sinnum bannig: Prj. bar til 5 1. eru
eftir að jaðrinum prj. bá 2 1. samrn
á venjulegan hátt með bví að fara
framan í bær og síðan 3 1. garðaprj.
Jafnhliða bessum úrt. er fellt af fyrir
handvegi begar 6 sm. mælast frá upp-
fitjun 3x2 1. og 3x1 1. í 2. hv. umf.
Prjónið áfr. bar til 12 sm. mælast frá
uppfitj. og aukið bá út 1 1. í 2. hv. umf.
6 sinnum. Þegar 15 sm. mælast frá
uppfitjun eru felldar af 4x4 1. í byrj-
un prjóns handvegsmegin og 4 1. sem
eftir eru prj. áfr. með garðaprjóni 5
sm. og síðan látnar á lykkjunælu.
Hægra framstykki: Prjónið eins en
gagnstætt.
Gangið frá stykkjunum með bví að
leggja bau á bykk stk., næla form
beirra út með títuprjónum, leggja
raka klúta yfir og láta gegnborna
næturlangt.
Lykkið saman hliðar fram- og bak-
stk. og saumið axlirnar saman með
b.ynntum garnbræðinum og aftursting.
Saumið hálslíninguna að aftan við
hálsmálið með prjóna- eða varpspori.
Saumið axlirnar með b.vnntum garn-
bræðinum og aftursting. Takið upp í
hvern handveg um 58 1,. prj. 4 umf.
með garðaprjóni og fellið af.
Saumið hliðarsaumana með aftur-
sting eða varpspori en skiljið eftir
ósaumað fyrir spælinn.
Heklið með fastahekli og angora-
garni í kringum vestið.
Gangið frá hnappagötunum með
tunguspori og bynntum garnbræðinum.
Festið hnöppunum á bakstk. um 2
sm. frá hliðarsaumum.
Leggið framstk. á víxl og látið hægra
stk. ganga undir bað vinstra og
hneppið.
f
Ck
Q
7T
0)
3
3
Q
FORMKÖKUR
Það er hagkvæmt að baka
3—4 formkökur í einu. Þá
er oftast eitthvað til í
kökukassanum ef gest ber
að garði eða ef okkur langar
til að gleðja fjölskylduna
með einhverju góðu með
kaffinu, auk þess sem til-
valið er að djúpfrysta eina
eða tvær. Ljúffengastar
verða kökurnar ef þær eru
bakaðar úr smjöri, en á þess-
um síðustu og verstu tímum
höldum við okkur við það
sem ódýrara er.
ÁVAXTAKAKA
3 egg — 200 gr sykur —
r/f/ð hýSi af appelsínu eða
sítrónu — 150 gr hveiti —
J tsk lyftiduft — 725 gr
brætt og kælt smjörlíki —
söxuS coctailber og rúsínur,
til samans 5 msk.
SKRAUT: SykurbráS úr 750
gr flórsykri — 2—3 msk
appelsínusafi — 4 msk
söxuS coctailber, rauS og
græn.
Eggin þeytt með sykrin-
um. Rifna hýðið, hveiti og
lyftiduftið hrært saman við
og að lokum er brædda
smjörlíkinu hrært í. Gætið
þess að smjörlíkið sé rétt
ilvolgt. Ef það er of heitt
hefast kakan ekki. Mótið
smurt með bræddu smjörlíki
og stráð raspi. í mótið er
nú látið lag af deigi, söx-
uðum ávöxtunum stráð yfir
og því, sem eftir er af
deiginu hellt yfir. Bakað við
200 gráðu hita í ca. 45 mín.
(ath. með prjóni). Kakan
látin kólna um stund í mót-
inu áður en hún er losuð
varlega úr því. Þegar hún er
köia er sykurbráðinni smurl
yfir og söxuðu coctailberj-
unum stráð á.
PLÚMKAKA
200 gr smjörlíki — 300 gr
sykur — 4 egg — 225 gr
hveiti — 7 tsk lyftiduft —
25 gr saxaSar möndlur — 3
msk sultaSur appelsínubörk-
ur, saxaSur — 4 msk söxuS
coctailber — 3 msk rúsínur.
Smjörlíkið er hrært vel með
sykrinum. Eggjarauðurnar
hrærðar saman við, ein í
senn. Hveiti og lyftidufti
blandað saman ásamt möndl-
um og ávöxtum og hrært
saman við smjör/egg. Stíf-
þeyttar eggjahvíturnar
hrærðar varlega saman við
að lokum. Deigið látið í vel
smurt og raspstráð mót,
annað hvort ílangt ca 1i/2
líter eða „springform", sem
er ca 22 cm í þvermál. kak-
an bökuð við 200 gráður í
eina klst (ath. með prjóni).
Tilvalið er að baka þessa
köku um leið og kökuna hér
á undan, en þessi þarf að-
eins lengri bökunartíma.
HUNANGSKAKA
750 gr hunang (má nota
gerfihunang) — 150 gr púS-
ursykur — 750 gr smjörlíki
— 2 msk vatn — 3 egg —
275 gr hveiti — 2/2 tsk
lyftiduft — rifiS hýSi af
framh. á bls. 2 4
Hólmfríður Árnadóttir hand