Feykir - 20.01.2021, Blaðsíða 11
KROSSGÁTUSMIÐUR Páll Friðriksson
SVÖR VIÐ VÍSNAGÁTUR : Borð..
Sudoku
Krossgáta
FEYKIFÍN AFÞREYING
Feykir spyr...
Á að dekra
við kallinn á
bóndadaginn?
Spurt á Facebook
UMSJÓN : klara@nyprent.is
„Já auðvitað, bara ekki
segja honum frá því...“
Karítas Sigurbjörg
Finna skal út eitt orð úr
línunum fjórum:
Ótrúlegt - en kannski satt...
Sunna Gestsdóttir bætti 19 ára gamalt Íslandsmet í 100 metra hlaupi
kvenna á móti í Gautaborg í júlí árið 2004 á tímanum 11,90. Síðar um
sumarið bætti hún metið á ný á móti í Reykjavík er hún rann brautina á
11,63 sekúndum en hún keppti á þessum tíma fyrir UMSS. Í dag er þetta
þriðji besti tími Íslandssögunnar. Ótrúlegt, en kannski satt, þá setti Banda-
ríkjamaðurinn Larry Lewis heimsmet er hann hljóp 100 yarda á 17,8 sek.
árið 1969. Hann keppti í flokki 100 ára og eldri. 100yd = 91.44m
Tilvitnun vikunnar
Það er ágætt að vera mikilvægur en það er mikilvægara
að vera ágætur. – John Templeton
„Hann fær nú a.m.k.
eitthvað fallegt.“
Hanna María Gylfadóttir
„Já gott dekur er gulli betra
enda á hann ekkert nema
það besta skilið,
þessi elska.“
María Björk Ingvadóttir
LAUSN SÍÐUSTU KROSSGÁTU: Betur sjá augu en eyru.
F
matreiðslurjómanum við vægan
hita. Bætið svo kjúklingateningi
saman við og hrærið vel í sósunni.
Ofnbakar sætar kartöflur:
2 sætar kartöflur, frekar stórar
4-5 msk. olífuolía
1 msk. púðursykur
11/2 msk. paprikuduft
1/2 tsk. malaður svartur pipar
1 tsk. laukduft
1 tsk. hvítlauksduft
1 tsk. kjúklingakrydd
1/2 tsk. chiliduft
smá cayenne pipar
Aðferð:Kartöflurnar eru flysjaðar
og skornar í litla bita. Öllu blandað
saman og sett í eldfast mót og inn í
200-220°C heitan ofn í 20-25 mín-
útur. Tilbúið! Athugið að ef bitarnir
eru stærri þarf að hafa þetta lengur
í ofninum eða 35-40 mínútur.
EFTIRRÉTTUR
Einn fljótlegur
500 ml rjómi
1 lítil dós KEA vanilluskyr
1 tilbúinn brúnn marengs botn
ávextir, ber eða nammi
sem þér finnst gott
Aðferð: Marengsbotninn er mul-
inn niður í fat. Rjóminn er þeyttur
og vanilluskyrið hrært út í rjómann
með sleikju. Setjið ávextina, berin
og nammið út í blönduna í því
magni sem þið viljið. Betra er að
byrja á því að setja lítið í einu og
hræra með sleikjunni, setja svo
meira ef vill. Ég nota oftast
jarðarber, bláber, kókosbollu og
súkkulaðirúsínur. Rjómablandan
er svo lögð yfir marengsbotninn og
skreytt að vild. Gott er að leyfa
réttinum að standa smá stund áður
en hann er borinn fram til þess að
marengsbotninn blotni svolítið.
Verði ykkur að góðu!
Ragnar Heiðar skorar á Friðrik Má
Sigurðsson, Lækjamóti í Víðidal.
Grillað folaldafille
með fíneríi
Matgæðingur vikunnar er Ragnar Heiðar Ólafsson, sonur Ólafs
Jónssonar og Sigurbjargar Rögnvaldsdóttur sem eru oft kennd við
Helluland í Hegranesinu. Ragnar býr á Hvammstanga og er um-
sjónamaður Félagsheimilisins í þeim fallega bæ.
„Þegar kemur að því að elda hugsa ég alltaf stórt og flókið sem
kemur bragðlaukunum á óvart, enda alinn upp af kokk og ætti
ekkert annað að koma á óvart. Folaldakjöt er í matinn í hverri
viku á mínu heimili enda mitt uppáhald og er þetta auðveld
aðferð sem allir eiga að ráða við,“ segir Ragnar Heiðar.
AÐALRÉTTUR
Grillað folaldafille
með ofnbökuðu grænmeti,
sætum kartöflum og
piparostasósu
Folaldafille:
500 g folaldafille
olía
salt
pipar
blóðberg og bláber (notað
í mareneringu)
Aðferð: Blandið saman í skál, salti,
pipar, laufunum af blóðberginu og
stappið bláberunum saman við. Ég
hafði einnig greinarnar af blóð-
berginu með. Setjið u.þ.b.. 2-3 msk.
af olíu saman við og hyljið kjötið.
Mér finnst best þegar ég marinera
kjöt að hafa það að lágmarki í 2-3
tíma á eldhúsborði, oft hef ég það
lengur ef tími gefst til. Einnig sný
ég kjötinu nokkrum sinnum við
er það liggur í mareneringu. Ég
grillaði kjötið, byrjaði á að loka
kjötinu á öllum hliðum. Því næst
færði ég það upp á efri grind
grillsins og lét það vera þar í u.þ.b.
tíu mínútur. Ég grilla kjötið þannig
að það sé medium/rare.
Ofnbakað grænmeti:
2-3 gulrætur, skornar langsum
1/2 brokkolí haus
1 laukur
7 hvítlauksgeirar
4 stilkar sellerý
1 fersk rauðbeða
olía
salt og pipar
Aðferð: Skar allt niður og raðaði í
eldfast fat, kryddaði og setti smá
olíu yfir. Bakist við 150°C í 40 mín.
Piparostasósa:
500 ml matreiðslurjómi
1/2 piparostur – eða meiri,
smekksatriði
1/2 kjúklingateningur
Aðferð: Bræðið piparostinn í
( FEYKIR MÆLIR MEÐ ) siggag@nyprent.is
Ragnar Heiðar Ólafsson. MYND AÐSEND
„Já... eins og
alla aðra daga.“
Ragndís Hilmarsdóttir
03/2021 11
Vísnagátur Sveins Víkings
Fullu á það engir sjá.
Eru tvö á skipi.
Fjórum fótum oftast á.
Efni í smíðisgripi.