Vísir - 05.07.1980, Qupperneq 19
ENN UM
PORTU-
GÖLSK VÍN
Nokkuö hefur veriB fjallaö um
portUgölsku vínin sem fást i rik-
inu hér á Sælkeraslöunni. Þau
vín sem Sælkerasiöan kannaöi
voru tídrekkandi aö hennar
mati. Þó voru rtísavlnin ágæt.
Sérstaklega kunni Sælkeraslöan
vel viö Faisca. I grein sem birt-
ist I bandarlsku tlmariti um
portUgölsk vln segir greinar
höfundur aö portUgalir drekki
sjálfir slnbestuvIn.Enþar sem
Portúgalir kaupa af okkur salt-
fisk I sttírum stfl, þá er sjálfsagt
aö kaupa af þeim vln. Þar sem
Sælkeraslöan hefur mikinn
áhuga á vlnum frá vinum okkar
PortUgölum þá getur hUn mælt
meö frábæru vlni sem heitir
Periquita. Vln þetta er pressaö
Ur Castalao-berjjum og er vln
þetta frá fyrirtækinu J.MÚ Da
Fonseca. Ef einhver áhugi er
hjá þeim aöilum sem hafa um-
boö fyrir portUgölskum vinum
aö selja sæmileg vln, þá er þetta
ágæta vín Periquita rétta viniö,
svo eitthvaö sé nefnt.
------------------------*
Periquita frábært portúgaiskt
vln.
vlsm
Laugardagur 5. júli 1980.
U ngver sk
hæna
Ungverjar eru frábærir mat-
argeröarmenn og ungverskur
matur heimsfrægur. Vlöa er-
lendis má finna ágæta ung-
verska veitingastaöi. En fjallaö
veröur nánar um ungverska
eldhUsiö hér á Sælkerasiöunni
seinna. En hér er uppskrift aö
ungverskum hænsnakjötsretti
sem er mjög góöur og auövelt aö
matbUa. I réttinn þarf:
1 sttír hæna eöa 2 meöalstórir
kjUklingar
4 matsk. matarolia
1 2/2 dl. tómatkraftur
3 matsk. sýröur rjómi
1 122 matsk. milt paprikuduft
helst Rosen paprikuduft.
pipar
1 paprika
1 laukur
Byrjiö á þvi aö hluta hænuna I
8 parta og brUniö bitana vel I
oliu. Leggiö bitana I smurt eld-
fast fat. Setjiö tómatkraftinn,
sýröa rjómann, flnt saxaöan
laukinn og paprikuna I pottinn.
Kryddiö blönduna meö pipar og
paprikuduftinu. Látiö þessa
blöndu malla I 3 mlnUtur I pott-
inum. Helliö henni slöan yfir
kjUklinga/hænu bitana I eld-
fasta fatinu. Breiöiö
aluminumpappir yfir mótiö og
látiö I 225 gráöu heitan ofn I
tæpan klukkutima.
Paprlkuduft er mikiö notaö I
ungverskri matargerö. I þessa
uppskrift á aö nota 1 1/2 mat-
skeiö af Rosenpaprikudufti en
hægt er aö nota venjulegt
paprikuduft en þaö má ekki
vera of sterkt, helst milt. Hægt
er aö fá I verslunum hér
paprikuduft frá McCormic —
Ground Paprika (mild). Hægt
er aö nota þessa tegud ef þiö
náiö ekki i Rosenpapriku. Meö
þessum rétti er upplagt aö bera
fram hrisgrjón og gott hrásalat.
Agætt er aö drekka pilsner meö
bessum rétti eöa rósavln.
Gott er aö drekka pilsner meö ungversku hænuni.
Torfan, fallegt umhverfi og góöur matur.
Torfan - nýr stadur
í gömlu umhverfi
út aö boröa fyrir einhverju
gargi sem á vfst aö vera tónlist.
Um helgar hefur þó ungur gltar-
leikari skemmt gestum
Torfunnar og er ekkert nema
gott um þaö aö segja. Bráölega
veröur litill matsalur tekinn I
gagniö upp á lofti Torfunnar.
Þarereinnig herbergi sem hægt
er aö taka á leigu fyrir fundi eöa
einka-samkvæmi fámennra
matargesta og er þaö góö
hugmynd.
40 réttir á
matseðlinum
hvorki meira né minna.
Réttirnir geta aö skaölausu
veriö færri einkanlega þegar
haft er I huga aö þaö er einnig
boöiö upp á rétt dagsins.
Sælkerasiöan getur annars Htiö
um matseöilinn sagt þar sem
hún hefur aöeins einu sinni
heimsótt staöinn. En fisk-
réttirnirnir eru forvitnilegir.
Auk þess eru á matseölinum
ljUffengir smáréttir á hagstæöu
veröi. Sjávarréttir I hlaupi
„Andalouse” meö sltrónu og
ristuöu brauöi var ljómandi for-
réttur. Skammturinn var hæfi-
lega sttír og I hlaupinu voru
nokkrar tegundir af sjávarrétt-
um og egg. Meöal smárétta má
nefna Uthafsrækju meö dillsósu
og sítrónu. Sælkerasiöan getur
mælt meö „Skötusel
Americaine” meö hrlsgrjónum.
Sælkeraslöan minnist þess
varla aöhafa smakkaö eins ljUf-
fengan skötusel. Skammturinn
kostar kr. 3.950.- og er þaö hag-
stætt verö. Annar athyglis
veröur sjávarréttur er
„HörpuskelfiskurLady Corzon”
meö Mango Churtney og karry.
Verö kr. 4.500,-. Af kjötréttunum
er hægt aö mæla meö „Grlsa-
lundum Hongroist” meö
paprikusósu og bakaöri
kartöflu. Kostar skammturinn
kr. 6.850,-. Meöal eftirrétta má
nefna „DjUpsteiktan Camen-
bert” meö ristuöu brauöi og
sultu. Einnig er boöiö upp á
„Blandaöa osta”. Meö kaffinu
eru á boöstólum konfektkökur —
„Petits Fours” og Marsipan-
kaka svoeitthvaö sé nefnt. Þaö
er gleöilegt hve margir fisk-
réttir eru á matseölinum.
Sömuleiöis aö boöiö er upp á
osta og ýmsar tegundir af
freistandi bakkelsi. Þjónustan
var meö ágætum þaö kvöld sem
Sælkeraslöan heimsótti
Torfuna. Þaö eina sem Sælkera-
siöan hefur yfir aö kvarta var
kaffiö, sem heföi mátt vera
sterkara. En hvaö um þaö staö-
urinn er notalegur, maturinn
ágæturog umhverfiö getur vart
veriö betra. Sælkerasiöan skor-
ar á Reykvikinga aö heimsækja
þennan nýja staö og þiö ykkar
sem búiö úti á landi aö láta þaö
vera ykkar fyrsta verk þegar
þiö komiö I bæinn aö heimsækja
þennan Reykvlska matsölustaö
- TORFUNA.
finningunni aö hún væri stödd á
Reykvlskum matsölustaö og I
Torfunni. Þaö væri þá helst
Hótel Borg sem vekti svipaöar
tilfinningar. Stór kostur viö
Torfuna er aö ekki glymur
hávaöi yfir gestunum, sem
sumir kalla „dinner-tónlist”.
Þaö er varla hægt oröiö aö fara
SPERGILL
ASPARGA
ASPARGUS
Flestir kannast viö spergilsúpu
eöa aspargussúpu. En spergill-
inn er ljómandi matur. Aö vlsu
er örsjaldan hægt aö kaupa
þessa ágætu matjurt ferska, en
slöustu vikur hefur nýr spergill
veriö á boöstólum I nokkrum
verslunum hér I Reykjavlk.
Þessi ágæta matjurt hefur veriö
ræktuö til manneldis I u.þ.b.
2000 ár. Vlöa l' Suöur
-Evrópu vex spergillinn villtur.
Upplagt er aö hafa spergil I for-
rétt. Bindiö 8-10 stykki saman i
bunkt, notiö helst ólitaö bómull-
argarn til þess arna. Muniö aö
afhýöa spergilinn áöur. Setjiö
svo bunktiö I pott og helliö vatni
yfir svo rétt fljóti yfir bunktiö.
Saltiö vatniö meö 2 tesk. og látiö
einn sykur mola út I. Sjóöiö siö-
an spergilinn I 8-10 mlnútur, viö
vægan hita. Meö sprglinum er
borin fram góö sósa.
I HANA ER NOTAÐ
300 gr. smjör
4 eggjarauöur
1 matsk. vatn
1 matsk. vlnedik
1 tesk. sinnep, helst franskt
3-4 matsk. fínsaxaöur púrrju-
laukur
Byrjiö á þvl aö bræöa smjöriö I
kastarholu. Setjiö pott á plötu og
eina matskeiö af vatni i hann.
Þegar vatniö er oröiö ylvolgt
eru eggjarauöurnar fjórar
hræröar saman viö vatniö. Þeg-
ar eggjarauöurnar fara aö
þykkna er potturinn tekinn af
hellunni og smjörinu hrært
saman viö. Hræriö svo vinedik-
iö, sinnepiö og púrrjulaukinn
saman viö sósuna. Þessi forrétt-
ur er ljómandi góöur. Gott er aö
drekka gott hvltvln meö þessum
rétti. Beriö fram ristaö brauö
eöa salt-kex meö þessum for-
rétti.
Undanfarnar vikur hefur
veriö gaman aö búa I Reykja-
vík. Veöriö hefur veriö afskap-
lega gott. Þaö var llf og fjör á
Listahátlö. Listamenn, erlendir
og innlendir fóru um götur og
torg og skemmtu borgarbúum.
Ekki má gleyma „Umhverfi
’80” I Breiöfiröingabúö, en þar I
portinu var ávallt eitthvaö um
aö vera. Þaö er eins og borgar-
búar vilji ekki trúa þvi aö Lista-
hátiö sé iokiö. Þaö er eins og
borgin hafi vaknaö af dvala.
Fólk er nú á ferli i miöbænum
á kvöldin, kannski er þaö góöa
veöriö sem hefur svona áhrif á
okkur. En þaö er staöreynd aö
þaö er aö færast meira lifi í
miöbæinn. Nýir veitingastaöir
hafa sprottiöupp. Ný kaffistofa
hefur opnaö viö Lækjartorg.
Veitingastaöurinn Horniö er
búinn aö fá vinveitingaleyfi og
er vinseöillinn mjög vandaöur.
Nú er veriö aö endurbyggja
gömlu húsin á Bernhöftstorf-
unni. Eitt húsanna er nú þegar
komiö I gagniö. 1 þvi húsi er nú
Gallerl Langbrók og veitinga-
staöurinn TORFAN
Landlæknishúsið
var þetta hús kallaö manna á
meöal hér áöur fyrr. En nú er
þar kominn veitingastaöur. Þaö
hefur veriö óhemju mikiö átak
aö endurbyggja húsiö en þaö
var byggt áriö 1838 af Stefáni
Gunnlaugssyni land- og bæjar-
fógeta. Sælkeraslöan gat ekki
betur séö en aö endurbyggingin
hafi tekist mjög vel. Innrétting
ar eru stflhreinar og mjög I
anda hússins. A veggjum eru
myndir frá hinum ýmsu
leiksýningum sem Lárus
Ingólfsson teiknaöi búninga
fyrir. Fyrir framan húsiö er
pallur og á honum nokkur borö
þannig aö þeir gestir sem vilja
geta setiö utandyra. Húsiö er
hlýlegt eins og flest gömul
timburhús. Þaö marrar nota-
lega I gólfinu. Otsýniö ætti aö
hlýja öllum Reykvlkingum um
hjartaræturnar. Sælkeraslöan
hefur aldrei haft þaö eins á til-
sœlkeraslöcm