Fréttablaðið - 15.12.2012, Page 92

Fréttablaðið - 15.12.2012, Page 92
KYNNING − AUGLÝSINGHátíðarmatur LAUGARDAGUR 15. DESEMBER 20128 Púrtvín passar einstaklega vel í sósu með hvers kyns villibráð. Sumir vilja bæta hana með rjóma, sem er í lagi, en í þessari upp- skrift er ekki rjómi. Púrtvínssósa og rauðlaukssulta Það sem þarf 100 g skalotlaukur, fínt saxaður 2 tsk. smjör 50 ml rauðvínsedik 185 ml púrtvín 300 ml kjötsoð Ferskt rósmarín Mjúkt, safaríkt og bragðmilt Jólin eru tími elskulegrar íhaldssemi þegar við viljum vera viss um að allt sé eins og það á að vera. Þess vegna velja tugþúsundir Íslendinga SS birkireykta hangikjötið á jólaborðið, því það er mjúkt, safaríkt og bragðmilt. Gleðileg jól! www.ss.is Fí to n / SÍ A Laukurinn er steiktur í smjöri þar til hann verður næstum glær. Setjið þá edik, púrtvín og rósmarín í pottinn. Soðið upp og látið malla smástund áður en kjötsoðinu er bætt við. Þá þarf allt að malla í 30 mínútur. Þegar því er lokið er soðið sigtað og sett aftur í pott- inn. Rétt áður en sósan er borin fram er hún hituð aftur, smávegis köldu smjöri er bætt við og bragðbætt með salti, pipar og smávegis sítrónusafa. Mikil- vægt er að smakka sósuna til. Rauðlaukssulta Rauðlaukssulta er góð sem meðlæti með villibráð eða svínakjöti. Einfalt er að gera hana. 4 stórir rauðlaukar, gróft saxaðir 100 g sykur 3 msk. fljótandi hunang 2 msk. rauðvínsedik 2 msk. vatn Vatn, sykur, edik og hunang soðið saman. Þá er lauknum blandað saman við og hann soðin í blönd- unni við vægan hita í um það bil 10 mínútur. Þá er potturinn tekinn af hitanum og sultan kæld. Rauðlaukssultuna má bera fram kalda eða heita en þá er laukurinn hitaður aftur og borinn fram. Úlfar Finnbjörnsson er flest-um kunnur fyrir villibráð-areldamennsku sína. Hann hefur hlotið viðurnefnið villti kokk- urinn. „Ég fer oft á veiðar og nýt þess að elda villibráð. Út frá því fóru ein- hverjir að kalla mig villta kokkinn. Þannig festist nafnið við mig. Það er ekki þar með sagt að ég geti ekki eldað eitthvað annað,“ segir Úlfar og hlær. Um þessar mundir vinnur Úlfar að gerð sjónvarpsþátta fyrir Ríkis- sjónvarpið sem sýndir verða næsta haust. „Þættirnir byggast upp á því að ég fer með fólki á veiðar og svo er bráðin elduð. Annaðhvort úti í náttúrunni eða í eldhúsi. Þannig er tvinnuð saman þessi hringrás; náttúran, veiðin og eldamennsk- an. Þátturinn er alveg í anda bókar- innar Villibráð, sem ég gaf út í fyrra, og kom aftur út í örlítið breyttri út- gáfu í ár.“ Hér deilir Úlfar með okkur uppskriftum að hreindýraréttum úr bókinni. „Þetta er svona smá tillaga að jólamat sem vonandi kemur ein- hverjum til góða,“ segir Úlfar. Heilsteiktur hreindýravöðvi með púrtvínssósu fyrir 4-5 1 kg hreindýravöðvi, t.d. innralæri eða klumpur salt og nýmalaður pipar 2 msk. olía Púrtvínssósa 3 msk. olía 1 laukur, smátt saxaður 5 sveppir, smátt saxaðir 1 tsk. tómatmauk 1 timíangrein 1 lárviðarlauf 2 dl púrtvín eða ma- deira 2 msk. balsamedik 4 dl hreindýrasoð sósujafnari 30 g kalt smjör í teningum salt og nýmalaður pipar Aðferð Kryddið hreindýravöðva með salti og pipar og steikið upp úr olíu á vel heitri pönnu í 2-3 mínútur á hvorri hlið eða þangað til kjötið er orðið fallega brúnt á öllum hliðum. Setj- ið kjötið í ofnskúffu og inn í 180°C heitan ofn í 10 mínútur. Takið þá kjötið úr ofninum og látið standa í 5 mínútur. Setjið kjötið aftur inn í ofninn í 10 mínútur, takið það svo út og látið standa í 5-10 mínútur áður en það er borið fram með púrtvínssósunni og t.d. steiktum kart- öflum og grænmeti. Púrtvínssósa Hitið olíu í potti og látið lauk og sveppi krauma í 2 mínútur án þess að brúnast. Bætið tóm- atmauki, timíangrein, lárviðarlaufi, balsamediki og púrtvíni í pottinn og sjóðið niður um þriðjung. Hellið hreindýrasoði í pottinn og þykkið með sósujafn- ara. Takið pottinn af hellunni og hrærið smjör saman við þar til það er bráðnað. Eftir það má sósan ekki sjóða. Smakkið sósuna til með salti og pipar. Villti kokkurinn eldar hreindýr Matreiðslumaðurinn Úlfar Finnbjörnsson stendur í ströngu þessa dagana. Hann vinnur að gerð sjónvarpsþátta um veiðar og matreiðslu á villibráð, sér um matreiðsluþátt á ÍNN og þeysist um landið og heldur villibráðarveislur. Úlfar hefur hlotið viðurnefnið Villti kokkurinn og stendur vel undir því. Bókin Villibráð kom út í fyrra og var endurútgefin í aðeins breyttri mynd í ár.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.