Fréttablaðið


Fréttablaðið - 15.12.2012, Qupperneq 92

Fréttablaðið - 15.12.2012, Qupperneq 92
KYNNING − AUGLÝSINGHátíðarmatur LAUGARDAGUR 15. DESEMBER 20128 Púrtvín passar einstaklega vel í sósu með hvers kyns villibráð. Sumir vilja bæta hana með rjóma, sem er í lagi, en í þessari upp- skrift er ekki rjómi. Púrtvínssósa og rauðlaukssulta Það sem þarf 100 g skalotlaukur, fínt saxaður 2 tsk. smjör 50 ml rauðvínsedik 185 ml púrtvín 300 ml kjötsoð Ferskt rósmarín Mjúkt, safaríkt og bragðmilt Jólin eru tími elskulegrar íhaldssemi þegar við viljum vera viss um að allt sé eins og það á að vera. Þess vegna velja tugþúsundir Íslendinga SS birkireykta hangikjötið á jólaborðið, því það er mjúkt, safaríkt og bragðmilt. Gleðileg jól! www.ss.is Fí to n / SÍ A Laukurinn er steiktur í smjöri þar til hann verður næstum glær. Setjið þá edik, púrtvín og rósmarín í pottinn. Soðið upp og látið malla smástund áður en kjötsoðinu er bætt við. Þá þarf allt að malla í 30 mínútur. Þegar því er lokið er soðið sigtað og sett aftur í pott- inn. Rétt áður en sósan er borin fram er hún hituð aftur, smávegis köldu smjöri er bætt við og bragðbætt með salti, pipar og smávegis sítrónusafa. Mikil- vægt er að smakka sósuna til. Rauðlaukssulta Rauðlaukssulta er góð sem meðlæti með villibráð eða svínakjöti. Einfalt er að gera hana. 4 stórir rauðlaukar, gróft saxaðir 100 g sykur 3 msk. fljótandi hunang 2 msk. rauðvínsedik 2 msk. vatn Vatn, sykur, edik og hunang soðið saman. Þá er lauknum blandað saman við og hann soðin í blönd- unni við vægan hita í um það bil 10 mínútur. Þá er potturinn tekinn af hitanum og sultan kæld. Rauðlaukssultuna má bera fram kalda eða heita en þá er laukurinn hitaður aftur og borinn fram. Úlfar Finnbjörnsson er flest-um kunnur fyrir villibráð-areldamennsku sína. Hann hefur hlotið viðurnefnið villti kokk- urinn. „Ég fer oft á veiðar og nýt þess að elda villibráð. Út frá því fóru ein- hverjir að kalla mig villta kokkinn. Þannig festist nafnið við mig. Það er ekki þar með sagt að ég geti ekki eldað eitthvað annað,“ segir Úlfar og hlær. Um þessar mundir vinnur Úlfar að gerð sjónvarpsþátta fyrir Ríkis- sjónvarpið sem sýndir verða næsta haust. „Þættirnir byggast upp á því að ég fer með fólki á veiðar og svo er bráðin elduð. Annaðhvort úti í náttúrunni eða í eldhúsi. Þannig er tvinnuð saman þessi hringrás; náttúran, veiðin og eldamennsk- an. Þátturinn er alveg í anda bókar- innar Villibráð, sem ég gaf út í fyrra, og kom aftur út í örlítið breyttri út- gáfu í ár.“ Hér deilir Úlfar með okkur uppskriftum að hreindýraréttum úr bókinni. „Þetta er svona smá tillaga að jólamat sem vonandi kemur ein- hverjum til góða,“ segir Úlfar. Heilsteiktur hreindýravöðvi með púrtvínssósu fyrir 4-5 1 kg hreindýravöðvi, t.d. innralæri eða klumpur salt og nýmalaður pipar 2 msk. olía Púrtvínssósa 3 msk. olía 1 laukur, smátt saxaður 5 sveppir, smátt saxaðir 1 tsk. tómatmauk 1 timíangrein 1 lárviðarlauf 2 dl púrtvín eða ma- deira 2 msk. balsamedik 4 dl hreindýrasoð sósujafnari 30 g kalt smjör í teningum salt og nýmalaður pipar Aðferð Kryddið hreindýravöðva með salti og pipar og steikið upp úr olíu á vel heitri pönnu í 2-3 mínútur á hvorri hlið eða þangað til kjötið er orðið fallega brúnt á öllum hliðum. Setj- ið kjötið í ofnskúffu og inn í 180°C heitan ofn í 10 mínútur. Takið þá kjötið úr ofninum og látið standa í 5 mínútur. Setjið kjötið aftur inn í ofninn í 10 mínútur, takið það svo út og látið standa í 5-10 mínútur áður en það er borið fram með púrtvínssósunni og t.d. steiktum kart- öflum og grænmeti. Púrtvínssósa Hitið olíu í potti og látið lauk og sveppi krauma í 2 mínútur án þess að brúnast. Bætið tóm- atmauki, timíangrein, lárviðarlaufi, balsamediki og púrtvíni í pottinn og sjóðið niður um þriðjung. Hellið hreindýrasoði í pottinn og þykkið með sósujafn- ara. Takið pottinn af hellunni og hrærið smjör saman við þar til það er bráðnað. Eftir það má sósan ekki sjóða. Smakkið sósuna til með salti og pipar. Villti kokkurinn eldar hreindýr Matreiðslumaðurinn Úlfar Finnbjörnsson stendur í ströngu þessa dagana. Hann vinnur að gerð sjónvarpsþátta um veiðar og matreiðslu á villibráð, sér um matreiðsluþátt á ÍNN og þeysist um landið og heldur villibráðarveislur. Úlfar hefur hlotið viðurnefnið Villti kokkurinn og stendur vel undir því. Bókin Villibráð kom út í fyrra og var endurútgefin í aðeins breyttri mynd í ár.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.