Fréttatíminn


Fréttatíminn - 28.11.2014, Qupperneq 40

Fréttatíminn - 28.11.2014, Qupperneq 40
É g tilheyri minnihlutahópi. Er reyndar hvítur karlmaður á miðjum aldri og hef það því nokk-uð náðugt – í það minnsta svona miðað við höfðatölu. En við nánari skoðun er sá galli á gjöf Njarðar að ég er með mjög minniháttar matarsmekk. Ekki beinlínis vondan en sannanlega ekki eins og flestir þeir sem komnir fram yfir gelgjuna. Fyrir smekkinn er ég nánast daglega hafður að samfélagslega réttlættu háði og spotti. Ým- ist þykir kaffidrykkju minni ábótavant eða fólki blöskrar viðhorf mitt til ólífuáts og nú er jólabjórinn kominn í verslanir – en ég vil bara nákvæmlega ekkert með hann hafa. Þessi árstími, þegar líða fer að jólum, er nefnilega sérstaklega slæmur fyrir fólk með minniháttar matarsmekk. Allt sem öðru fullorðnu fólki þykir lostæti, svona þegar gera á sér glaðan dag, ólífur, ostar og þvíumlíkt þykir mér frekar mikið prump. Efst á þessum lista eru jólabjórarnir fyrrnefndu. Hvar er sætan sem bjórnörnd- arnir segjast finna fyrir í þessum bjórum? Segjast bragða karamellu og ávexti á meðan ég finn ekki neitt. Karamella í bjór á að bragðast eins og Töggur en ekki alltaf sama bitra jólabjórsbragðið ár eftir ár. Hvar er kampavín bjórsins, Miller Highlife eða léttbræðurnir Bud og Coors? Heilu klúbbarnir verða til í kring um jólabjórinn og jólamat. Fólk ásælist alls konar gúmmelaði og virðist hverslags paté koma sérlega sterkt inn fyrir hver jól. Á meðan ég vil helst bara grófbakaða lifr- akæfu frá Ali – ofan á ristað hvítt samloku- brauð, ekki glútenlaust sólkjarnakex eða hvað þetta þroskaða lið er alltaf að troða í matargatið á sér. Svo er það kaffið. Maður lifandi hvað það drekka allir kaffi. Hvað er svona gott við kaffi? Ef það er bara koffeinið get ég skilið það á fíkilsgrundu en ef það er vegna bragðsins þá bara næ ég ekki utan um það. Já, ég er fullvaxinn karlpungur með skegg og netta bumbu sem kann hvorki að drekka sterkan bjór né kaffi. Dæmið mig! Ekki það að ég hafi ekki reynt, guð minn góður hvað ég hef reynt. Heimsmeistarar í kaffiuppáhellingum hafa líka reynt og ég hef keypt í það minnsta þrjár kaffiuppáhell- ingsgræjur. Bara til að fá að vera memm. Ég hef reynt að harka í mig nokkrum bollum í röð, eins og mér var sagt að gera í menntaskóla, en allt kemur fyrri ekki. Mér bara tekst ekki að ná fram þessum þroska. Nú þegar styttist í fimmtugsaldurinn hef ég eiginlega bara ákveðið að gefast upp fyrir þessum bitra kaleik sem kaffið er. Kanill eða kanell Hvað er þetta svo með kanil og jólin? Það er kanill í bókstaflega öllu. Kom jólasveinn- inn kryddleiðina frá Mið-Austurlöndum með kanil og negulnagla í skóinn í gamla daga? Mér finnst kanill svo sem ágætur í hrísgrjónagraut en svona um það bil einum mánuði fyrir jól er honum troðið í bók- staflega allt. Ég bíð bara eftir því að must- erið falli og KFC bjóði upp á djúpsteiktan kanilkjúkling. Þá fyrst leggst ég í árlegt mánaðarlangt hýði fram yfir hátíðirnar. Jólaglögg er svo eitt af þessu „of mikill kanill fyrir hátíðirnar“ dæmi. Soðið rauð- vínskryddsull gerir þó ekki mikið fyrir mig, með minn minniháttar matarsmekk, enda tannínrík rauðvín nokkurn veginn það síðasta sem ég vil inn fyrir mínar varir. Má ég þá bara frekar biðja um einn ferskan jóla-asna – mínus kanil. Fyrir jólin verða svo allir hinir kolvit- lausir í osta og því meiri táfýla sem er að téðum ostum, því vitlausara er fólk í þá. Ég æli hins vegar aðeins upp í mig þegar ég hugsa um gráðostapítsuna sem ég fékk mér óvart bita af í október 2003. Hvað er þetta með fólk og hálfúldinn mat? Það er alltaf verið að kasta samfélags- lega viðurkenndum skítafýlubombum á mig í kringum jólin og þar trónir skatan hæst. Á Þollák er bara allt í lagi að skjótast í skötuveislu og koma svo aftur meðal fólks, angandi af skötufýlu. Nei, ég frábið mér þessa hefð. Kjósi fólk að fara í slíkt teiti er eins gott að það brenni fötin sín og skottist í bað áður en það heldur aftur út í þjóðfélagið og ruslar upp síðustu jólagjöf- unum í Kringlunni. Farið varlega þarna úti í desember, ég mun hvorki borða ólífu né skítafýluost en heitreyki hugsanlega svínasíðu hérna á svölunum hjá mér, svona upp úr hádegi á aðfangadag. Ég lofa að reyklyktin verður farin úr nösum og gardínum í nágrenninu um eða eftir áramótin – pottþétt á þrett- ánda. Haraldur Jónasson hari@frettatiminn.is Fólk ásælist alls konar gúmmelaði og virðist hverslags paté koma sérlega sterkt inn fyrir hver jól. Á meðan ég vil helst bara grófbakaða lifrakæfu frá Ali – ofan á ristað hvítt samloku- brauð, ekki glútenlaust sólkjarna- kex eða hvað þetta þroskaða lið er alltaf að troða í matargatið á sér. Minniháttar matarsmekkur matmanns 40 þjóðarsálin Helgin 28.-30. nóvember 2014
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.