Tíminn - 20.11.1964, Page 8
8
DAGURINN 1 TÍMINN MUlJiUHII
FÖSTUDAGUR 20. nóvember 1964
Þannig er matreitt / íran
Frú Mahin Zafari, sem er fyrir-
myndar húsmóðir í héraðinu
Azarbaijanian býr þannig til
kjötbollur.
KOOFTEH TABRIZI
(íranskur þjóðarréttur)
(Tabrizraji meatball):
750 grömm kjötfars
375 gr. gular baunir
1 egg
2 matskeiðar hrísgrjón
1 teskeið salt
1 teskeið turmeric
1 tesk. malað saffron.
. Látið baunirnar í kalt vatn,
sjóðið og síið síðan. Blandið
kjötfarsinu vel saman við baun-
irnar og soðin hrísgrjónin,
turmeric, salt, pipar og saffron
hnoðað saman við og þessu
öllu jafnað vel saman.
ífylling:
75 gr. kúrennur
150 gr. saxaðar hnetur
2 meðal stórir laukar, saxaðir
4 harðsoðin egg
120 gr. smjör
2 matsk. smjör.
Bræðið 1 matsk. smjör, bæt
ið kúrennunum í og brúnið í
1 mín., bræðið aðra matsk.
smjörs, og þegar það er vel
heitt, brúnið laukinn þar til
hann er Ijósbrúnn. Blandið kú-
rennunum og lauknum nú sam^
an, og skiptið þessu í 4 hluta.
Kjötfarsinu er einnig skipt í
fjóra hluta, einn þeirra mótað-
ur innan í kringlóttri skál, eitt
harðsoðið eggi látið í miðjuna,
þakið með kjötfarsi og gerð
kjötbolla. Eins er fari með
hina kjötskammtana.
Þá eru brædd 120 gr. af
smjöri, bætt við Vi bolla af
vatni og látið sjóða í 1 mín-
útu.
Kjötbollurnar eru nú látnar
út í smjörið og brúnað á allar
hliðar.
Nú er heitt vatn látið aðeins
fljóta yfir bolluraar, og látið
sjóða í opnum potti í Vi klst.
Þá er lokið iátið á og soðið við
lítinn hita í klukkustund
Súpan af þessu er mjög ljúf-
feng, en ef hún þykir ekki
nægilega sterk, má bæta í 2
matsk. af brúnuðum lauk og
1 matsk. af hrísgrjónum
Þegar hrísgrjónin eru soðin,
ausið upp heitri súpunni og boll
urnar látnar á disk. Skreytið
þær með saxaðri persilju,
tómötum, savory, tarragon og
fl. grænmeti.
Koofteh Tabrizi er líka ágæt-
is réttur borið fram kalt. —
Buff í káli
400 gr. hakkað nautakjöt
.1 bolli hrísgrjón, sem soðin
eru meyr í mjólk
1 egg
krydd
kálblöð
smjör
lítið kjötsoð
Kjötið er hrært með hrís-
grjónum, egginu og kryddinu
Ein matskeið af deigi er sett á
hvert kálblað, sem hefur verið
þvegið vel og þerrað og soðið
augnablik. Ef kálblaðið er ekki
nógu stórt, er fleiri blöðum
vafið um hvern deigböggul.
Bögglunum raðað í brauð-
skúffu, sem áður er smurð.
Sett inn í ofn, sem ekki er
mjög heitur. Eftir 20 mínútur
er eilitlu kjötsoði hellt yfir
bögglana, síðan steikt, þar til
soðið er. Það er sérstaklega
gott, þurfi að sjóða mikið af
böggnum, að sjóða þá og
steikja í ofnskúffu, eins og að
framan er sagt.
Steikí kjöt í brauði.
Vi kg kjöt
1 1. vatn
2 tsk salt
31/2 msk. nveiti
% dl. vatn
brauðmylsna (rasp)
1 tsk. salt
2 msk. smjörlíki
persilja.
Kjötið er soðið i saltvatni,
kælt og skorið í þunnan sneið-
ar. Einnig má nota soðnar
kjötleifar Hveitið er hrært
með vatninu. Smjörlíkið brún-
að. Kjötsneiðunum velt upp úr
hveitijafningnum og brauð-
mylsnunni. Steikt brúnt á báð
um hliðum. Raðað á fat og
grænmetisjafningurinn settur á
öðrum megin. Grænmetisjafn-
ingurinn er búinn til úr þvi
grænmeti. sem er til staðar
hverju sinni. Ef sósuafgangur
er til, er grænmetið haft soðið
eða hrátt.
RÉTTUR VIKUNNAR
Margt er skrítið
í landi keisarans
íran er eitt af elztu löndum heimsins, það á sér um sex
þúsund ára sögu að baki og stöðugt einræði um meir en
tuttugu og fimm alda skeið. Þann 27. febrúar 1963 ávarp-
aði keisarinn þjóðarhagfræðiráðstefnuna í Teheran og mælti
á þessR leið: „Eins og málum er háttað í landi voru, þá er
varla hægt að líta á bændurna, sem eru 75% af öllum starf-
andi mönnum landsins, sem frjálsa borgára þessa víðáttu-
mikla lands. Þeir ættu allt sitt undir héraðsstjóranum kom-
ið, og notaði hann atkvæði þeirra eins og honum sýndist, án
þess að ráðgast neitt við undirsáta sína.
Annar stór hluti þjóðarinnar —
mæður, konur og systur, sem eru
um helmingur af íbúum landsins,
hafa lítil sem engin borgaraleg
réttindi. Á stjórnmálalega svið-
inu væi’u konurnar ekki jafnrétt-
háar og aðrir meðlimir þjóðar-
innar, heldur væru þær settar á
bekk með geðveikum og andlega
vanheilum.
Sú staðreynd að meirihluti
þjóðarinnar hafði notið lítillar
eða engrar menntunar, svo að
vitneskja þeirra um þjóðlegar og
félagslegar skyldur og ábyrgð
væri lítil sem en^in, og gerði það
mögulegt fyrir smáhóp síngjarnra
stjómmálamanna að skara eld að
sinni köku.“
Ekki vitum við hvernig þessari
ræðu keisarans var tekið þar í
landi, af stjórnmálamönnum, en
áður en langt um leið var búið
að stofna fjölda klúbba, sem áttu
að efla jafnrétti kvenna- Þó að
meirihluti kvenna væri menntun-
arsnauður, þá höfðu dætur efn-
aðra manna fengið skólamenntun
o^ margar þeirra erlendis. Þær
voru kennarar. hjúkrunarkonur
og störfuðu við margvísleg verzl-
unarstörf. Samt sem áður var litið
á þær, eins og aðrar konur sem
2. flokks þjóðfélagsþegna. Þann
17. september 1963, gengur kon-
ur í fyrsta sinn til kosninga í
íran, og árangurinn varð -sá, a<5
þær fengu d konur kjörnar á
þing, 6 í neðri deild og 2 í efri
deild.
Sveitabrúðkaup.
Þegar efnilegur, ungur maður
hefur valið sér konu, fara æðstu
menn þorpsins til foreldra konu-
efnisins, og færa þeim gjafir og
bera upp bónorð hans. Ef for-
eldrarnir eru ráðahagnum sam-
þykkir, er brúðkaupsdagurinn á-
kveðinn.
Nokkrum dögum áður en brúð-
kaupið fer fram, eru veizlur
haldnar fyrir þorpsbúa til heiðurs
hinum verðandi brúðhjónum.
Sjálf brúðkaupsveizlan stendur
yfir í 5—7 daga og nætur, allt
eftir efnum og ástæðum. Nætur-
og daglangt er setið við drykkju,
dansað og sungið, og reglulega
notið þeirra krása. sem fram eru
bornar. Allan þennan tíma hafa
brúðhjónin ekki sézt, en árla
morguns síðasta dag veizluhald-
anna, kemui brúðguminn til
heimilis brúðarinnar ásamt
nokkrum vinum sínurrr og situr
veizlu með foreldi'um brúðarinn-
ar. Þegar öllum kurteisisreglum
hefur verið fyigt og brúðguminn
hefur þakkað tengdaforeldrunum
fyrii samþykki þeirra og veizluna,
fer hann aftur heim til sín með
félöguun sínum. Á meðan taka
Framhald á Dls 13.
ssasias*
Snyrting augna §g augnaumbúnaðar
í, nútíma-snyrtingaraðferð er
einkum lögð áherzla á augna-
úmbúnaðinn og því er að
kvöldlagi hægt að gera smá-
galdra með augnabrúnablýanti.
Það er gert á þennan hátt: Með
mjúkum, orúnum augnabrúna
blýanti (það eru aðeins aive§
svarthærðai konur, sem geta
notað svartan blýant) eru
brúnirnar teiknaðar í hinum
eðlilegu bogum Séu brúnirnar
mjög mjóai. má fara með blý
antinum örlítið útfyrir eðlilega
bogánn, bæði að ofan og neð-
an, og jaínvel lengja brúnirn
ar lítið eitt. Það gefur snyrti-
legt útlit. Séu brúijirnar oí
breiðar, eru augnaliárin fjar-
lægð með pinsettu. Það má
gera næstum sársaukalaust, ef
hárin eru fyrst núin með ögn
af fitu Loks er rétt lögun
burstuð á orúnirnar með litlum.
stinnum oursta sem ögn af
briljantíni_ er borin á. Við það
jafnast bíýantsstrikin og brún
irnar verða eðlilegar.
Sé notaður augnaháralitur
verður alltaf að bera hann á
með heilum nreinum bursta,
sem ekki má vera of votur, því
að þá er hætt við að augna
hárin límisi saman. Setjið speg
ilinn á borðið meðan liturinn
er borinn á það gefur betri
árangur jg maður kemst hjá
að hrukka ennið. Berðu aldrei
lit á neðri augnahárin, því að
það gefur andlitinu hörkusvip
Notkun augnskugga er orðin
algeng. Við blá, grá og græn
augu er notaður dökkgrár
augnskuggi. og við brún og
svört augu brúnn augnskuggi
Berið aldrei fitu á augnalokin
því hún gerir þau aðeins meira
áberandi. Augskugginn ei allt
af borinn á áðui en púðrað ei
og alltaf á mið augnalokin, 'og
síðan er honum strokið létti
lega skáhallt upp á við að
augnabrúnunum og dreift úi
honum, svo að engin mörk
verði séð Púðurkvastanum ei
þrýst þétt á augnskuggann, til
þess að milda litinn. Augn
skuggi, sem lagður er á þannig
gefur augunum ljóma án þess
að nokkuð berí á honum. y