Morgunblaðið - 29.02.1940, Page 4
A M 0 R G U N B L A ÐIÐ Fimtudagur 29. febrúar 1949
Margir gleðjast jrfir snjónum,
því að þá kemur tækifærið
fyrir unga og gamla að fara á
skáði. Það er heilsusamleg og
hressandi íþrótt.
En til þess að hafa sem mesta
ánægju af skíðaíþróttinni þarf all-
ur útbúnaður að vera góður svo
manni líði vel. En stór þáttur í
vellíðan mannsins á skíðum er, að
hann sje hæfilega saddur af góð-
um og hollum mat. Við erfiði
skíðagöngunnar brennir líkaminn
miklu, miklu meiru en daglega,
þegar t. d. maðurinn situr á skrif-
stofustól. Þess vegna verður mat-
arlystin meiri og þess heitfengari
verður maður, þess hollari og nær-
ingarmeiri matur sem borðaður er.
Áður en farið er í skíðaferðina
að morgni, er hollast að borða
heitan hafragraut með rjóma-
blandi. Á eftir er ágætt að borða
steikt egg með rúgbrauði og
smjöri, síðan te og glóðarbakað
hveitibrauð. En hollara er og auð-
yitað ódýrara að borða síld, heit-
ar kartöflur og smjör, á eftir
grautnum.
Nú er maður vel saddur og
Nú er skíðafærið að koma
Gleymið ekki nestinu
hlakkar til að koma út í hreina
loftið á fjöllunum. En þótt maður
sje vel á sig kominn þegar lagt
er af stað verður lystin góð, eftir
3—4 klst. skíðagöngu. Verða
menn þá oft ótrúlega svangir og
er þá áríðandi að nestisbitinn sje
sem bestur.
Hentugast er að nestið sje smurt
brauð með ofanáleggi. Hæfilegt
nesti handa kvenmanni er 3-—4
heilar rúgbrauðsneiðar, en handa
karlmanni 4—6 sneiðar. Best að
smyrja ekki brauðið fyrr en sama
morguninn sem fara á. Jeg tek
hjer sem dæmi tvo nestispakka.
★
Óseytt rúgbrauð er skorið í
frekar þunnar sneiðar, brauðið
smurt með smjöri jafnt og vel út
Ó rendurnar; sneiðanar ekki skorn
ar sundur. Á eina sneið er sett
reykt síld, sem hreinsuð er og
skorin í ræmur; á aðra er látin
rúllupylsa, kæfa eða annað kjöt
sem til er; á þriðju eru sett harð-
soðin egg, eða soðnar kartöflur
skornar í sneiðar, með brúnuðum
lauk, og á fjórðu sneiðina eru
látnar þykkar ostsneiðar. Smjör-
pappír, jafnstór sneiðunum er
settur á milli og sneiðunum síðan
raðað í bunka; þar utan um er
vafið smjörpappír, síðast er marg-
vafið venjulegum umbúðapappír
og seglgarni bundið utan um.
Hjer er svo uppástunga um
annan nestispakka, sem er heldur
íburðarmeiri.
★
Á fyrstu sneiðina er raðað harð-
soðnum eggjasneiðum, beinlau3
síld er vafin innan í smjörpappír
og lögð ofan á. Á aðra sneiðina er
MIÐDEGISMATUR
fyrir vikuna 29. febr.—6. mars.
Fimtudagur: Soðin r eykt
bjúgu með hrærðum kart-
öflum. — Rabarbaragraut-
ur og mjólk.
Föstudagur: Steikt hrogn
með sítrónu og kartöflum.
Bláberjasúpa mi. tvíbökum.
Laugardagur: Soðinn reykt-
ur fiskur með kartöflum í
jafningi. — Hrísgrjónavell-
ingur. (Sjóðið svo mikið af
vellingnum að það verði
nóg í ábiætisr jettinn á
sunnudaginn). — Kartöflu-
súpa.
Sunnudagur: Lamba- eða
svínakótelettur með kart-
öflum. — Hrísgrjónaábætir
með rabarbarasultu.
Mánudagur: Soðinn þorskur
með kartöflum (sje ekki
lifur er borðuð sítrónusósa
með fiskinum). Það er
keypt svo mikið af fiskin-
um, að það sje nóg í fiski-
deig til næsta dags, því
fiskideigið verður ljúf-
fengt, hafi sigið úr fiskin-
um yfir nóttina. — Tómat-
súpa með makkaroni (úr
fiskisoðinu).
Þriðjudagur: Steiktar fiski-
bollur með kartöflum (auð-
vitað er fiskideigið búið til
heima). — Skyr og rjóma-
bland.
Miðvikudagur: Soðin hrogn
með lauksósu (kaupið 1
—2 kg. og sjóðið það alt
og hafið afganginn í föstu-
dagsmatinn). — Áfahlaup
með saftsðsu.
Drengurinn á myndinni er í hentugum skíðafötum. Blússan er taeð rennilásum á vösum og er lokað
með rennilás. Slík föfc er gott að sauma úr íslenskum fatadúk. Húfan er úr sama efni. — Konan á
myndinní er í skinnfeápu, þeirrár tegundar, er skíðafeonur í Noregi og Alpafjöllum nota mikiðv og
aaeð prjónahúfu 4 höfði, sem ver vel eyrun. Neðst er kventaska úr selakinni og nýtísku kvenskíða-
akát. Fóðrið í sfeónum og tungan er úr selskinni.
eitthvert salat. Best að útbúa
salatið þannig, að það sje látið í
smjörpappír, sneiðin lögð tvöföld
saman, þá er hægt að hafa þetta
efst í brauðpakkanum. Á þriðju
sneiðina er soðið hangikjöt og
hrærð egg eða ein lambakóteletta.
Á fjórðu sneiðinni er steikt hrogn,
eða steiktur fiskur, þar á er lögð
sítrónusneið. Fimta sneiðin verður
þá m6ð osti, sem er þykt skorinn.
Auðvitað er mjög ljúffengt að
hafa ofan á eina sneiðina reykt
hrogn eða reyktan lax.
Þegar fleiri én ein tegund er
ofan á sneiðinni er gott að vefja
smjörpappír alveg utan um hana.
Brauðið verður miklu lystugra
hafi maður hæfilega stóran blikk-
kassa til að raða sneiðunum í;
notast má þó við lítinn pappa-
kassa. Jeg geri ráð fyrir rúg-
brauði, en þess í stað mætti líka
bafa heilhveitibrauð, en ekki
venjulegt hveitibrauð. Sætabrauð á
alls ekki að eiga sjer stað í nest-
ispakka skíðafólks.
Gott er að hafa mjólk eða kakao
til drykkjar með brauðinu. Það er
þýðingarmikið að allur sá matur,
sem hafður er í nestið, sje ó-
skemdur og að hrauðið sje vel
smurt, þar með meina jeg að
sneiðin sje ekki kámug í smjöri
og að hún sje jafnþykk, og ofan-
álegginu sje raðað fallega á hana,
þannig að það nái aðeins út fyrir
rendurnar.
Sjálfsagt er að hafa hráar vel
þvegnar gulrætur með, til að borða
við þorsta og þeir sem geta horð-
að sítrónu eins og hún kemur fyr-
ir er það sjerstaklega svalandi og
auðvitað holt.
1 rúgbrauðssneið inniheldur 100
hitaein. og 20 B-vitamin reiknað í
alþ jóðaeiningum.
1 hveitibræuðssneið inniheldur
70 hitaein. og 6 B-vitamin reibn-
að í alþjóðarciningum.
Það er eftirtektarvert, hversu
miklu hollara rúgbrauðið er en
hveitibrauðið.
2 nneðal-gulrætur (180 gr.) iani-
halda 80 bitaein. og 360 A-vita-
min, 55 B-vitamin og 140 C-vita-
min.
1 skamtur af hafrægraut inni-
beldur 200 hitaein., 80 A-vitamin
og 60 B-vitamin.
Mjólk (2 dl.), sem venjulega
er haft út á graut, inniheldur 130
hitaeiningar, 200 A-vitamin, 40 B-
vitamin og 80 C-vitamin.
Helga Sigurðaxdóttir.
Fyrir iiáar stúlkur
Brúnn ,,Jersy“-kjóll með ranðu
skrauti. Þessi kjóll er sjerstaklega
klæðilegur fyrir háar og grannar
stúlkur. Hann er mjög fallegur í
sniðinu og myndi einnig njóta sín
úr einhverju öðru ullarefni.