Morgunblaðið - 02.12.1954, Qupperneq 6
22
MQRaUNBLAÐIÐ
Fimmtudagur 2. des. 1954
^-J^venhjóÉin — Jfeimiíié
J
9km4F*<G==>tCP==<Gs»*d^~»CS»^C?a^Ci=-<£?=*<i==-«3=*<Q=-tCr=^Q==^c3=»<G==<ö=
S KIPULAGNING VINNUNNAR
SPARAR MARGFALT ERFIDI
TyTÆSTA ár skál cg ekki vera
„I i jafn andvaralaus og fyrir
þessi jól og byrja fyrr á undir-
búningnum." — Hve oft hefir
ekki þetta heit verið strengt há-
tíðlega af húsmóðurinni, sem
sveitt og uppgefin lýkur af síð-
ustu handtökunum við jólaundir-
búninginn rétt um það leyti sem
jólahelgin er að ganga í garð?
Ég átti núna á dögunum tal við
unga húsmóðir, sjómannskonu,
sem er — mér liggur við að
segja — flestum húsmæðrum
fremri að því leyti, hve vel hún
skipuleggur vinnu sína og sparar
sér á þann hátt margaflt erfiði.
Hún á þrjá syni, 4, 10 og 12 ára
gamla og fallegt og hlýlegt heim-
ili hér vestur í bænum.
— Viltu nú ekki blátt áfram
gefa okkur góða og handhæga
uppskrift að því, hvernig þú hag-
- Það á við ekki hvað sízl um jélin.
. . . ekkert smáræðisverk að baka
fyrir jólin . . .
ar jólaundirbúningnum á heimili
þínu, þannig að þú sért ekki orð-
in uppgefin af öllu stritinu þeg-
ar loksins kemur að sjálfri hátíð-
inni. — Þetta sagði ég við hana.
ÉG HUGSAÐI: ÞETTA GENGUR
EKKI
— Það er nú ekki svo gott að
gefa uppskriftir að þvíumlíku,
svaraði hún mér, og ég get sagt
þér það, að fyrstu árin eftir að
ég gifti mig var þetta nákvæm-
lega svona með mig eins og svo
margar aðrar húsmæður — að
ég frestaði allt of miklu af und-
irbúningi jólanna fram á síðustu
stundu með þeim afleiðingum að
ég stóð uppi gersamlega útkeyrð
þegar honum var lokið og naut
sjálfra jólanna ekkert nálægt því
sem. skyldi. En svo hugsaði ég
bara með sjálfri mér: Þetta geng-
ur ekki, ég verð að hafa hér
annan hátt á — haga mér öðru
vísi framvegis fyrir jólin — og
ég má segja að ég hefi staðið við
orð mín í því efni.
SÉRSTABA SJÓMANNS-
KONUNNAR
Við sjómannskonurnar höfum
hér líka dálitla sérstöðu sem á
öðrum sviðum. Við miðum heim-
ilisstörfin að ákaflega miklu leyti
við heimkomu eiginmannsins. Þá
fáu daga sem hann stendur við
heima í höfn viljum við geta átt
sem ánægjulegasta daga, ekki of-
hlaðna af amstri við heimilisstörf
in. Þessv. er um að gera að búa
sig nógu vel undir fyrirfram í
einu sem öllu — alveg það sama
gildir með jólin.
BÚIN AÐ SAUMA ALLT TIL
JÓLANNA FYRIR 1. DES.
* Nú hefi ég sett mér það að
marki að hafa alltaf lokið við að
sauma allt til jólanna fyrir des-
emberbyrjun, náttföt, skyrtur og
annað sem ég get saumað heima
á krakkana. Það er ófært og
óþarft að geyma þesskonar hluti
til síðasta hálfa mánaðarins fyrir
jói Sama gildir með jólagjafir,
sem ég bý út sjálf heima, ég
reyni að hugsa þær út það tím-
anlega, að þær séu tilbúnar um
það leyti einnig. Annars gerðum
við nú þá samþykkt í fyrra að
hætta að gefa jólagjafir nema
innan sjálfs heimilisins — og svo
ef til vill út á land þar sem við
eigum ættingja eða góðvini. Það
væri leiðinlegt að hætta allt í
einu að senda þeim jólaglaðning-
inn. En hér í Rvík, þar sem við
eigum feiki stóra fjölskyldu,
sem stækkar ár frá ári verður
það ógjörningur að hver og einn
gefi öðrum jólagjafir. — Við
vorum öll á einu máli um það.
JÓLAPÓSTURINN TILBÚINN
VIKU AF DESEMBER
Og svo er það jólapósturinn,
hann er ekki lítill þáttur í jóla-
önnunum. Ég reyni að vera búin
að skrifa hann allan, þegar vika
F)V
Jólapósturinn skrifaður viku fyr-
ir jól.
er af desember. Það er voðalegt
að vera í kapphlaupi við mínút-
urnar um að koma jólabréfunum
á síðustu ferðina fyrir jól t. d. ef
um er að ræða póst til útlanda
eða út á land. — Þá er betra að
eiga bréfin tilbúin og setja svo í
póst eftir hentugleikum.
JÓLASKREYTINGIN
— Hvað með jólatré og jóla-
skreytingar?
— Viku fyrir jólin tökum við
upp jólaskrautið, athugum hvað
til er frá síðustu jólum og hvað
þarf til viðbótar, búum til jóla-
poka o. s. frv. Þetta fá krakkarnir
að hjálpa til við og þykir ósköp
mikið varið í. En skreyting jóla-
trésins fer samt ekki fram fyrr
en á sjálfri Þorláksmessu og þá
fyrir luktum dyrum. Stofurnar
eru þá komnar í jólastand og bíða
aðeins eftir jólaljósunum. Öllum
meiri háttar jólahreingerij^ngum
reyni ég að hafa lokið það tíman-
lega, að ég þurfi ekki að gera
annað en að fara lauslega yfir
aftur fyrir jóladagana.
HEFIR DREGIÐ UR KOKU-
BAKSTRINUM
— Og hvenær er svo byrjað að
baka?
— Smákökur sem geymast vel
baka ég um miðjan desember
Það er óþarfi að draga það fram
á síðustu dagana fyrir jólin.
Annars hefi ég dregið mjög mikið
úr kökubakstrinum. Reynsla mín
er sú, að fólkið kærir sig alls ekki
um nein ósköp af allskonar
kökum til viðbótar öllum
hinum mikla og góða jólamat.
Gamla kunningja, sem manni
finst tilheyra jólunum eins og
gyðingakökur og hálfmána má
þó ekki vanta á jólaborðið. —
Það þarf líka að ætla sér góðan
tíma til að búa til jólasælgætið,
konfekt, karamellur eða hvað
það nú er í þetta eða hitt skiptið.
RJÚPUR OG HANGIKJÖT
— Og svo sjáifur jólamatur-
inn?
— Venjulega hefi ég rjúpur til
matar á jólakvöldið og hangikjöt
á jóladag. Á aðfangadagsmorgun
steiki ég rjúpurnar og sýð hangi-
kjötið og bý allt í haginn, svo að
ég þarf ekki annað að gera en að
skreppa fram og brúna kartöfl-
urnar um kvöldið og bera matinn
. . . og svo er að athuga hvað er
til af jólaskrauti.
. . . Allir í jólaskapi við jóla-
borðið.
á borðið. Ábætinn fyrir jóladag-
inn bý ég þá einnig til, svo að
hangikjötsmáltíðin kostar sára-
litla fyrirhöfn þegar þar að kem-
ur.
— Farið þið að jafnaði í aftan-
söng á aðfangadagskvöldið?
— Nei, okkur finnst það taka
of langan tíma eg erfiði, sérstak-
lega þegar börnin eru lítil. Við
hlustum í staðinn á jólamessuna
í útvarpinu. — Svo þegar búið er
að borða jólamatinn hjálpumst
við öll að því að þvo upp. fömm
síðan inn, göngum kring^rji
jóiatréð og tökum)(ypp jóiagjaí-
irnar og svö fðrum við 1 öli ‘'ífl
afa og ómmu; sérh búa hér ‘tfltt
á næsta leýti og þar ét- álfúr
Jólabesksiux'iam
Smákökur á jólaborðið
IDAG birtum við uppskriftir
að smákökum fyrir jólin.
í næstu viku birtast uppskrift-
ir að tertum o. þ. h. Sumar af
uppskriftunum, sem birtar eru
í dag hafa e. t. v. komið áður
á Kvennasíðunni, en margar
þeirra eru alveg nýjar af nál-
;★} fjir}
Súkkulaði hnetusmjörs-
smákökur
1 bolli af hveiti og 1 tsk. salt
er sigtað vel, Vz bolli af smjörl.
og % bolli sykur er hrært vel
saman, 1 egg látið út í ásamt 2
litlar matsk. af kakói og 1 tesk.
vanilla.
Hnetusmjörsdeigið
2 matsk. af smjörl. eru hrærð-
ar vel með XA bolla af hnetu-
smjöri og y2 bolla af púðursykri,
síðan er 2 matsk. af hviti bætt
út í og það hrært vl saman.
Síðan er súkkulaði kökudeigið
látið á ósmurða plötu, svo sem
eins og eina teskeið, síðan er V2
teskeið af hnetusmjörsdeiginu
látið ofan á, og því næst súkku-
laðideig látið efst, þrýst á með
gaffli.
Bakaðar við fremur vægan
hita. Verða um 4 dúsin.
(★} (★} •:★}■
Engiferskökur
2% bolli af hveiti, 1 matsk.
kókó, Vi tsk. salt, 1V2 tsk engifer
og lVz tsk. sóda er sigtað vel.
Vz bolli af smjörl. og IV* bolli af
sykri er hrært vel, síðan bætt út
í einu eggi, 3 matsk. af ljósu
sýrópi, lVz tsk edik og iy2 tsk
vanilla. — Hveitinu og þurrefn-
unum blandað saman við smátt
hópurinn saman kominn til að
drekka kaffi og súkkulaði.
Synirnir þrír eiga afmæli, tveir
í desember og einn í janúar. Okk-
ur hefir komið saman um að
halda ekki upp á hvert einstakt
þeirra heldur efnum við til eins
barnaboðs einhverntíman yfir
jólin — og þar með er öllu slegið
saman.
(★} (★} (★}
Þetta, með meiru, sagði þessi
unga húsmóðir mér — hvernig
hún hagar sínum undirbúningi
undir jólin — finnst ykkur hún
ekki til fyrirmyndar? Fyrirmynd-
in liggur kannske fyrst og fremst
í því, að hún hefir lært af reynsl-
unni að tíminn er með þeim
ósköpum gerður, að hann biður
aidrei eftir okkur — jafnvel þótt
s’jálf jólin séu annars vegar.
sib.
og smátt ásamt lVz tsk af vatni
og deigið hrært þangað til allt er
vel blandað. Deigið er síðan kælt
vel. — Síðan eru búnar til litlar
kökur (kúlur) sem eru bakaðar
á ósmurðri plötu við meðalhita
í 10—12 mín. — Verða um 6
dúsín.
(★} (★} (★}
Súkkulaði-hnetu-ferkantar
2 þeytt egg eru hrærð með 1
bolla af sykri, Vz tsk. salti og 1
tsk. vanillu, síðan 2 litlum matsk.
af kókói og Vz bolla af bræddu
smjörl. — Þetta hrært vel. Því
næst er Vz bolla af hveiti bætt
út í. — Deiginu síðan hellt í vel
smurt form (ca 25x35 cm
stórt) og söxuðum möndlum stráð
yfir. Þetta er bakað í meðalheit-
um ofni í 25—30 mín. Skorið í
ferkantaðar kökur á meðan deig-
ið er heitt.
(★} (★} •(★}
Kókósmakkarónur
100 gr. u.xósmjöl, 150 gr. syk-
ur, 3 eggic...<ntur, 1 matsk. smjörl.
vanilla. — Þetta er hrært saman
í potti yfir vægum hita þangað
til kominn er á það litur. Sett á
mélaða plötu og bakast við mjög
vægan hita.
■(★}• (★} (★}
Súkkulaði-bitakökur
lVs bolli hveiti, % tsk. sódi. 1
tsk. lyftiduft, Vz tsk. salt, Vz bolli
smjörl., 2 bollar púðursykur, 1
hrært egg, 1 tsk. vanilla, 1 tsk
vatn, um hálfur pakki af smátt
brytjuðu suðusúkkulaði.
Þurefnin eru sigtuð vel saman.
Smjörið og sykurinn hrært vel
með egginu, þurrefnin síðan látin
út í, og deigið hrært vel og að
lokum ' eru súkkulaðibitarnir
látnir í. — Sett með teskeið á
smurða plötu (með góðu milli-
bili) og bakast ljósbrúnar.
(★} (★} (★}
Pipar-kökur
250 gr. hveiti, 1 tsk. vel full
sódi, 90 gr. smjörl., 1 slf.tsk.
negull, 1 tsk engifer, 2 tsk kanel,
lí tsk. pipar, 125 gr. sykur, Vz dl.
dökkt sýróp, Vz dl. mjólk.
Deigið er hnoðað, mótað milli
fingranna í smákökur, settar á
plötu með litlu millibili, og bak-
ast við meðalhita.
(★} (★} (★}
Finnskt brauð
375 gr. hveiti, 250 gr. smjörl.,
100 gr. sykur, egg, hakkaðar
möndlur og grófur sykur.
Hveitið er sigtað og smjörið
mulið saman við. Sykurinn því
næst látinn í. Úr deiginu eru bún-
ar til langar og um 1 cm
breiðar pylsur, sem síðan eru
skornar í ca. 3 cm langar kökur.
Þær eru penslaðar með egginu
og þeim velt upp úr möndlunum
og sykrinum. Bakaðar á smurðri
plötu við jafnan hita ljósbrúnar.
(★} (★} (★}
Rövl-kökur (Nik-nak)
250 gr. hveiti, Vz tsk hjarta-
salt, 125 gr. smjörl,, 125 gr. sykur,
2 egg.
Þetta er allt hnoðað vel sam-
an, deigið kælt og síðan flatt út.
Stungnar út litlar kökur, með
Framh. á bls. 27.