Morgunblaðið - 12.12.1975, Side 8
40
MORGUNBLAÐIÐ, FÖSTUDAGUR 12. DESEMBER 1975
Ymislegt til íolahal
SMÁKÖKUR
Jólaess.
250 g smjörlíki
125 g flórsykur
1 egg
300 g hveiti
100 g kókósmjöl.
Smjörlíki og sykur hrært mjög
vel, egginu bætt í og síðast kókosr
mjöli og hveiti. Deigió þarf að
vera stíft, því að það á að sprauta
því á smurða plötu með sprautu-
poka. Bakað i 8—10 mín við 200°
C.
Brúnar kökur
með möndlum. I
1 dl síróp, 1 dl sykur
150 g smjörlíkí
325 g hveiti
1 'A tsk natrón, 2 tsk kanill
'A tsk negull, 'A tsk engifer
AÐ VANDA höfum við
tekið saman ýmislegt
sem tilheyrir undir-
búningi jólahalds.
Vonandi er hér eitthvað
að finna, sem fólk vill
reyna ásamt sínum hefð-
bundnu jólauppskrift-
um.
Sykraðir ávextir
1 'A dl síróp
2 tsk pottaska (hrærð út í 1 matsk
af vatni)
'A kg hveiti
2 tsk kanill
1 tsk negull
1 tsk engifer
1 tsk mjög fínt rifinn sítrónubörk-
ur
1 tsk fínt rifinn appelsínubörkur.
möndlur
Smjörlíki, sykur og síróp látið í
pott, suðan Iátin koma upp.
Potturinn tekinn af straumnum
og aðeins beðið með að láta pott-
öskuna út 1, síðan kælt. Hveitinu
með kryddi hnoðað saman við og
látið bíða til næsta dags, en þá
hnoðað upp, og flatt þunnt út.
Kökurnar skornar út, afhýddar
möndlur skornar í lengjur og sett-
ar á. Bakað í u.þ.b. 8 mín. við
meðalhita. Kökurnar breiða tals-
vert úr sér.
50 g afhýddar, gróft skornar
möndlur
50 g fínt saxað pommeranskal.
Síróp, sykur og smjörliki látið í
pott og suðan látin koma upp.
Hveiti, natrón, krydd, möndlurog
pommerans blandað saman og
hnoðað upp í sírópið. Deigið er
fremur lint en samt á að vera
hægt að gera úr því tvær lengjur,
oins og kústskaft í þvermál.
I.engjurnar eru settar á hveiti-
stráð bretti og geymdar á köldum
stað (helzt í kæliskáp) i nokkra
daga. Lengjurnar eru síðan
skornar eins þunnt og mögulegt
er og bakað í u.þ.b. 8 mín. við ekki
hærri hita en 200° C.
Brúnar kökur
með möndlum. II
Haframakrónur.
250 g smjörlíki,
200 g púðursykur
200 gr smör eða smjörl.
200 gr sykur
200 gr hvéiti
200 gr haframjöl
2 egg,
1 tsk hjartasalt
'A tsk möndludropar
20—100 gr saxaðir hnetukjarnar
50—75 gr rifið súkkulaði.
Hálfbræðið smjörið og hrærið það
vel með sykrinum, bætið öllu í og
hnoðið deigið. Sett í litlum kökum
á vel smurða plötu með teskeið,
hafið þær ekki of nálægt hver
annarri. Bakað við jafnan hita
(160°—170°) ca 15 mfn.
Síldarsalat
1 stór og góð kryddsíld, út-
vötnuð og hreinsuð.
4 meðalstórar kartöflur
5 rauðrófur
2 epli
2—3 meðal laukar
1 lítil sýrð agúrka
4 matsk edik
2 matsk sykur, dál. pipar,
þeyttur rjómi
Epli og laukur eiga að vera
hrá, en kartöflur og rauð-
rófur soðnar. Allt á að vera
smátt skorið. Rjóminn á að
vera stífþeyttur og blandað
í hann ediki, dálitlu af
rauðrófusafa og öriitlu af
salti. Öllu hrært út í
rjómann. Geymist á köld-
um stað í nokkra tíma áður
en borðað er.
Góð og fljótleg
lifrakæfa
250 gr svínalifur
125 svínafita
1 tsk hveiti 1 egg, 1 lítill
laukur
Vt tsk salt, !4 tsk pipar, VA
dl þeyttur rjómi.
Lifur, svínafita og laukur
hakkað þrisvar. Hveiti, egg
og krydd bætt í, þeyttur
rjóminn settur í smám
saman. Bakað í smurðu eld-
föstu formi eða skál í
40—50 mín. við 200°C.
Það eru eflaust margir, sem
gefist hafa upp við uppskriftir,
þar sem sykraðir ávextir
(candided fruits) eiga að vera í.
Þessir ðvextir hafa ekki verið
fáanlegir I verzlunum, að því er
við bezt vitum. En það er hægt að
gera þessa sykruðu ávexti heima,
en þeir eru einmitt mikið notaðir
f ávaxtaformkökur eins og
kunnugt er.
Til að búa til 4 bolla af sykruðum
ávöxtum, sem er stór skammtur:
2 appelsinur
1 sítróna
1 stór dós ananas
1 glas af kirsuberjum
2 bollar af ljósum rúsinum
1 bolli sykur
Sjálfsagt er að gera helming eða
'A af uppskriftinni i fyrsta sinn.
Börkurinn tekinn af appelsínu og
sítrónu og soðinn i stórum bitum í
u.þ.b. 15 min. Vatnið látið síga vel
af og hvita himnan tekin innan úr
berkinum. Börkurinn skorinn í
smá strimla, settur á pönnu ásamt
ananassneiðum, safa af þeim,
þurrum kirsuberjum og rúsínum.
Sykrinum stráð jafnt yfir. Látið
krauma i 30 min og hreyft oft á
meðan. Látið standa í sykrinum
yfir nótt, en þá tekið upp á grind
með pappir, sem dregur vel i sig
og breytt yfir. Ávextirnir eiga að
þurrkast í tvo daga, en eru þá
tilbúnir til neyzlu. Yfirleitt skorið
smátt út í ávaxtakökur.
Ris a l’amande
lÆ 1 mjólk, 1 dl hrísgrjón
!4 tsk salt
2—3 matsk sykur
2—3 matsk romm eða 1
matsk vanillusykur
3 dl þeyttur rjómi
50 g gróft saxaðar möndlur
Sjóðið graut úr mjólkinni,
hrísgjrónunum og salti.
Bætið sykrin^im í og kælið.
Rétt áður en borið er fram,
er blandað saman við
rommi, rjóma og möndlum.
Borið fram með niður-
soðnum kirsuberjum eða
heitri kirsuberjasósu, og
heil mandla sett í. Einnig
má hafa karamellusósu
með.
POINSETTIA
ÁVAXTAKAKA
Formkökur
HUNANGS-
KRYDDRÚLLA
Sýrðar
rauðrófur
1 kg meðalstórar rauðrófur
11edik
2 bollar hveiti, 2 tsk ger
'A tsk salt
2 bollar saxaðar valhnetur
2 bollar saxaðar steinlausar döðl-
ur
2 bollar sykruð kirsuber, smátt
skorin
180 gr. sukkulaði, smátt skorið
3 egg
1 bolli sykur.
Eggin þeytt mjög vel. sykrinum
bætt í og þeytt vel áfram, Hveitið
sigtað, geri, salti og ávöxtum bætt
í og sáldrað yfir eggin. Deigið sett
í jólakökuform, sem þakið er
smurðum smjörpappfr. Bakað í
l'A tíma við 325°F. Kakan látin
kólna í forminu og getur geymzt
lengi innpökkuð, f kæliskáp, og að
sjálfsögðu fryst.
% bolli hveiti
‘A tsk natrón, 'A tsk salt
'A tsk kanill
'A tsk engifer, 1/8 tsk
kardimommur
3 matsk hunang, 2 matsk sykur
'A tsk sítrónusafi, 1 þeytt egg.
Hunangið hitað aðeins, tekið af
plötunni og í bætt sykri, sítrónu-
safi og þeyttu eggi, þurrefnin
sameinuð og sigtuð yfir, Deigið
bakað á smurðri plötu í 8—10
mín. Kökunni hvolft á sykur-
borinn vaxpappír og skipt i
tvennt, hver hluti rúllaður upp og
látinn kólna.
Kaffi-smjörkrem: 'A bolli smjör
eða smjörliki, 3A bolli flórsykur,
hrært vel. 1 matsk af skyndikaffi
(instant-kaffi) hrært út í heitu
vatni og bætt í, eða notað er gott,
sterkt kaffi.
200 g sykur
1 tsk salt, 5—6 negulnaglar
7—8 heil piparkorn
Rauðrófurnar hreinsaðar
vel, þerraðar og pakkað inn
í álpappír, settar í heitan
bakaraofn og hafðar í VA
tima eða þar til þær eru
méyrar. Hægt að stinga
prjóni í gegnum pappírinn.
Hýðið tekið af rauðrófun-
um og þær skornar í
sneiðar sem lagðar eru í
krukku eða skál. Edikið
soðið með sykri, pipar-
kornum og negul, kælt og
síðan hellt yfir rauð-
rófurnar.