Morgunblaðið - 29.03.1979, Síða 20
20
MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR 29. MARZ 1979
Borgljót Ingólfsdóttir
Þetta er
alveg hunang!
1 egg, þeytt,
'/ bolli brætt smjörlíki eða
jurtaolía.
Mjólk, hunang, egg og olía
hrært saman og bætt út í
þurrefnin, aðeins hrært saman.
„Muffins" formin smurð og hálf-
fyllt af deigi bakað í ca. 25 mín.
Verða um 12 stykki.
Hunangs-kryddkaka.
Vz bolli smjörlíki,
3/ bolli hunang,
Vt bolli ljós púðursykur,
2 egg,
Vz bolli mjólk
1 'k bolli hveiti,
1 tsk. engifer,
Vz tsk. kanill,
Vz tsk. salt,
V tsk. sódaduft,
1 tsk. lyftiduft.
Smjörlíki, hunang og sykur
hrært vel, eggjunum bætt í einu
í senn, og hrært vel á milli.
Þurrefnum og mjólk bætt í til
skiptis. Bakað í ca. 45 mín. við
meðalhita.
Hf-ií
Hunang, þetta seigfljótandi
efni, sem býflugurnar gefa frá
sér og hafa safnað úr blómun-
um, hefur lengi verið notað tii
að gera sætt. Þess er jafnvel
getið í fornum ritum.
í grískri goðafræði er minnst
á, að guðirnir neyti hunangs,
eins og hinir dauðlegu menn.
í biblíunni segir frá því, er
Móse sendi menn inn í Kanaan-
land til að kynna sér landgæði,
og annað. Við heimkomuna
sögðu þeir um landið: „og að
sönnu flytur það í mjólk og
hunangi,“ o.s.frv. Sykur var ekki
almennt þekktur fyrr á mið-
öldum, og þangað til var hunang
aðalefnið, til að gera sætt.
Ýmsir staðir voru til forna
þekktir af hunagsframleiðslu,
svo sem Kanaanland
(Palestína), Grikkland og
Sikiley.
Það gamla húsráð, að gefa
hunang í heitri mjólk við
særindum í hálsi, og kvefi,
stendur áreiðanlega fyrir sínu
enn þann dag í dag. Er ekki að
efa, að hunang hefur víða verið
haft um hönd undanfarið, í
kulda og kveftíð.
Hunang þykir mörgum alveg
ómissandi á morgunverðar-
borðið. Og í eina tíð, ef til vill
enn, stálust mæður ungbarna til
að væta „snudduna" með
hunangi, ef barnið var órólegt.
En það má gera fleira við
hunang en að neyta þess, það
var ein aðalundirstaða í
mörgum kremum, sem notuð
voru til að mýkja húðina hér
áður og fyrr.
En ef til er örlítið hunang...
hvernig má nota það?
Ef eitthvað er mjög gott
segjum við: „þetta er alveg
hunang."
Hunangs-smjör.
lÆ bolli mjúkt smjör og 'k
bolli hunang hrært vel, kælt.
Einnig í hlutföllunum, 1 bolli
hunang á móti 'k bolla af
smjöri. Gott með heitum vöffl-
um, litlum þykkum
pönnukökum (griddle cakes) og
á ristað brauð.
Hunangs-majones.
1 eggjahvíta.
Vi bolli hunang,
'k. bolli majones,
Vs tsk. rifin sítrónubörkur, 1
matsk. sítrónusafi. Eggjahvítan
stífþeytt, hunangi þætt í og
þeytt áfram. Majones,
sítrónuberki og safa bætt í. Gott
á salat með ávöxtum í.
Hunangs-kál.
1 bolli sýrður rjómi,
2 matsk. sítrónusafi,
1 matsk. kúmen,
Vt bolli hunang,
1 tsk. salt,
4 bollar hvítkvál, skorið í
örsmáar ræmur. Öllu blandað
saman.
Hunangs-„muffins“
2 bollar hveiti,
1 tsk. salt,
3 tsk. lyftiduft,
1 bolli mjólk,
Vt bolli hunang,
Hunangskaka frá
Jótlandi
4 egg,
250 gr. sykur,
250 gr. hunang,
250 gr. hveiti
1 tsk. lyftiduft,
rifinn börkur af einni sítrónu,
1 tsk. engifer,
2 kúfaðar tsk. af kanil,
1 tsk. negull
Egg og sykri hrært vel,
hunangi bætt í. Síðan er
þurrefnum, ásamt sítrónuberki
bætt í. Deigið sett í smurt form,
sem ekki má vera meira en
hálft, og bakað í ca. 1 klst. við
meðalhita.
Hunangshrísgrjón
% bolli hunang,
Vt bolli síróp,
4 bollar soðin hrísgrjón,
'k bolli rúsínur,
1 lk tsk. sítrónubörkur,
1 'k matsk. sítrónusafi,
'/ bolli sherry,
'k bolli saxaðar hnetur
(ristaðar).
Hunang og síróp hitað saman
í potti, hrísgrjónum, rúsínum,
og sítrónuberki bætt í, látið
sjóða hægt í 5 mín. Síðan er
þetta sett í smurt ofnfast fat, og
bakað í ofni í ca. 40 mín. Þá er
sítrónusafa og sherry hrært
saman við. Ábætirinn settur í
eins skammta skálar, skreytt
með hnetum. Ætlað fyrir 8
manns.
Rannsóknastofnun___________
byggingariðnaðarins
að Keldnaholti heimsótt:
Haraldur Ásgeirsson forstjóri Rannsóknastofnunar byggingariðnað-
arins við frystiklefa, sem notaður er til að kanna veðrunarþol
steinsteypu meðal annars. Þarna eru steypubútar látnir frjósa og
þiðna á víxl í vatni. Er á þennan hátt unnt að fá á fáum dögum veðrun
sem samsvarar tíu árum úti í náttúrunni, og þannig má sjá hvernig
viðkomandi efni kæmi til með að reynast.
Mannvirkjaeign
þjóðarinnar met-
in á allt að 3000
milljarða króna
Þvi er mikilvægt að vandað sé
til rannsókna og framkvæmda
RANNSÓKNASTOFNUN
byggingariðnaðarins að
Keldnaholti skammt ofan
Reykjavíkur hefur með
höndum viðamikla rann-
sóknarstarfsemi tengda
margvíslegri mannvirkja-
gerð hér á landi. Mann-
virkjaeign þjóðarinnar er
nú talin nema 2 til 3000
milljörðum króna. Það er
því augljóslega mjög mikil-
vægt að vandað sé til fram-
kvæmda og allra rann-
sókna áður en framkvæmd-
ir hef jast.
Blaðamönnum var nýlega boðið
að Keldnaholti þar sem starfsemi
Rannsóknastofnunarinnar var
kynnt.
Víðtækt
starfssvið
stofnunarinnar
Starfssviði Rannsóknastofnunar
byggingariðnaðarins má skipta
niður í tólf meginþætti. Þeir eru
þessir:
1. Skipulag bæja.
2. Húsnæðisrannsóknir.
3. Steypurannsóknir.
4. Húsbyggingatækni.
5. Vega- og gatnagerð.
6. Jarðtækni.
7. Önnur mannvirkjagerð.
Mikilvægt er að geta mælt styrkleika jarðvegs þegar reisa á
mannvirki, hús, hafnir, vegi eða nánast hvað sem er. Hér er Hákon
Ólafsson yfirverkfræðingur við jarðvegssýni sem verið er að mæla
fyrir Dráttarbrautina á Isafirði. Rannsóknir af þessu tagi eru dýrar,
og því eru það einkum meiriháttar framkvæmdir sem þær eru gerðar
fyrir.
(íroin: Andors Ilanson.