Morgunblaðið - 27.05.1990, Side 20

Morgunblaðið - 27.05.1990, Side 20
20 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 27. MAÍ 1990 Ekki hollur lengur Á nútímavísu má ætla að gamli hversdagsmaturinn sé ekki allur eins hollur og menn vildu vera láta vegna þeirrar miklu fítu, sem fylg- ir honum gjarnan enda hafa lifnað- arhættir allir breyst til muna. Upp- haflega má rekja Islenska matinn til norskra landnámsmanna, sem hér settust að. Síðan kom hér dönsk kaupmanna- og embættis- mannastétt, sem átti sinn þátt í Hvað hefur orðið um íslenska hversflaus- matinn? eftir Jóhönnu Ingvarsdóttur HVERJUM fínnst ekki gott að koma heim til mömmu eða jafíivel ömmu til að fá sér bita af ekta heimilismat í stað „skyndibita" á einhveijum af þeim Qölmörgu skyndibitastöðum, sem sprottið hafa upp eins og gorkúlur um borg- ina síðustu árin? Finnst unga fólk- inu gamli íslenski heimilismaturinn eftil vill of hallærislegur andspæn- is öllum þeim nýjungum, sem bor- ist hafa til landsins á síðustu árum? Eða myndi þessi matur flokkast undir það að vera „out“ hjá ungu kynslóðinni? Ætla má að hann fari a.m.k. halloka fyrir öllu þessu aust- urlenska, ítalska, mexíkanska, kínverska — já og öllum örbylgju- réttunum, sem bíða nánast tilbúnir eftir neytendunum í frystigeymsl- um matvörumarkaðanna nú á tímum hraða og streitu. Hver man ekki eftir brúnu sósunni út á heimatilbúnu kjöt- og fiskibollumar, steikta lærinu á sunnudögum, súpukjöti eða kjöti í karrý í miðri viku eða þá saltkjöti og baunum við og við. Og ekki má gleyma íslenska „ómengaða" fískinum, sem venjulega var soðinn pg svo steiktur til tilbreytingar. íslenskar matarvenjur hafa breyst geysilega mikið á síðustu árum og eru ástæðumar eflaust margar. íslendingar hafa náð sér í þekkingu í matargerð erlendis. íslensk veit- ingahús hafa sérhæft sig í matar- gerð erlendra þjóða. Fjöldinn allur af „spennandi“ kokkabókum hefur verið gefínn út auk þess sem auk- ið hráefni hefur bæst í hillur mat- vöruverslana. Þá hafa alls kyns tól og tæki bæst í eldhús nútímaQöl- skyldna svo sem grill, örbylgjuofn- ar og hinar margvíslegustu mas- kínur til að hræra, pressa, rífa og þeyta. Landinn er þekktur fyrir nýjungagimi og að sögn Hallgerð- ar Gísladóttur þjóðháttafræðings hafa menn verið að sukka I matar- hefðum annarra þjóða síðustu ára- tugina, en hirt minna um eigin garð.

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.