Morgunblaðið - 06.08.1993, Qupperneq 2
2 B
MORGUNBLAÐIÐ FÖSTUDAGUR 6. ÁGÚST 1993
fór að gefa út bækur og verka hákarl
HANN hætti búskap fyrir nokkrum árum, kominn
á áttræðisaldur og mál til komið að aðrir tækju
við eins og hann orðar það sjálfur. Þau hjón Iétu
yngsta syni sínum eftir býlið og jörðina að Hofi í
Vatnsdal. Sjálfur reisti hann sér kúluhús rétt við
við bæinn og þar býr hann ásamt eiginkonu sinni,
Vigdísi Ágústsdóttur. Hann hefur í mörgu að snú- dal.
ast, sinnir bókaútgáfunni á Hofi, verkar hákarl
og gefur út kort af helstu byggðakjörnum lands-
ins á mörgum tungumálum. Hann er stöðugt á
ferðinni milli landshluta og oft erfitt að ná tali
af honum nema í bílasíma því vinnudagurinn er
oft langur. Þetta er Gísli Pálsson á Hofi í Vatns-
Morgunblaðið/grg
BÆKURNAR sem Gísli hefur gefið
út síðastliðin fimm ár telja orðið
tuginn og sú ellefta er á leið í
prentsmiðju.
Var I trjáhlífagerð
Gísli er stórhuga og hann er líka
hugmyndaríkur, það kemur fram í
því sem hann tekur sér fyrir hendur.
Magnús vinur hans á Hnjúki segir
hann fá hundrað hugmyndir á dag
en segir að þar af séu sex nýtanlegar.
Ein þeirra var að búa til trjáhlíf-
ar. „í nokkur ár bjó ég til tijáhlífar
og seldi. Ég fékk efnið frá hemum
úr patrónum sem skotið er meðal
annars úr vegna veðurathugana og
ferða kafbáta. Eftir að járntjaldið
hrundi hætti ég að fá rörin og tijá-
hlífagerðin er að mestu liðin undir
lok eins og kommúnisminn."
Hefði ræktað eplatré og vínber
Kúluhúsið sem Gísli hefur reist á
Hofi stingur dálítið í stúf við um-
hverfið. Það er mjög skemmtilegt og
að innan má segja að hver einasti
krókur og kimi sé nýttur; öllu er
þannig haganlega fyrir komið. Gísli
er snöggur upp á lagið og þegar ég
innti hann eftir því hvers vegna hann
hefði byggt sér kúluhús sagði hann;
„Ég sá svona hús á Isafirði og hreifst
af því. Þar sem við hjónin ætluðum
að byggja okkur hús fannst mér
kúluhús tilvalið. Ef ég væri yngri
hefði ég haft sólstofuna hundrað fer-
metrum stærri og ræktað þar epli og
vínber."
Bækurnar eru orðnar 11
Bækumar sem Gísli hefur gefíð
út síðustu fimm árin telja tuginn, sú
ellefta er á leið í prentsmiðju þessa
dagana. Það er auðfundið á Gísla
að hann hefur gaman af útgáfustarf-
seminni, þar er hann að sinna hugð-
arefni sínu.
Niðjatölin em orðin fjögur. Þar fer
fyrst niðjatal Björns Eysteinssonar
og Guðbjargar Jónasdóttur frá
Grímstungu og Helgu Sigurgeirs-
dóttur og Kristbjargar Pétursdóttur.
Niðjatal Þórðar Jónssonar og Guð-
rúnar Bjömsdóttur frá Steindyrum í
Svarfaðardal gaf Gísli einnig út svo
og niðjatal Árna V. Gíslasonar og
Sigríðar Guðmundsdóttur að Neðri-
Fitjum í V-Húnavatnssýslu. Að lok-
um gaf Gísli út niðjatal Jóhannesar
Guðmundssonar og Ingibjargar Ey-
steinsdóttur frá Auðunnarstöðum í
Víðidal. Fimmta niðjatalið er nær
fullbúið en það er frá Einari Bólu.
Bækur um veiðiárnar, Vátnsdalsá óg
Laxá í Ásum, er'u frá bókaútgáfunni
á Hofi, falleg bók um Hóla í Hjalta-
dal og Gísli lét endurprenta Nafna-
bókina eftir bróður sinn, Hermann
Pálsson, sem er prófessor við Edin-
borgarháskóla og sjálfsævisögu
Björns Eysteinssonar.
Bækur um hrossarækt
Gísli hefur að undanfömu ráðist í
að gefa út bækur um hrossarækt.
Fyrsta bókin sem kom út á síðast-
liðnu ári heitir Hestar í norðri og er
um hrossarækt í Húnaþingi og
Skagafirði. Nú er Gísli búinn að láta
,vinna hliðstæða bók um hrossarækt-
arbú í Eyjafjarðar-, Þingeyjar- og
Múlasýslu og hann er að undirbúa
þriðju bókina sem er um hrossarækt-
Geysir
v,
8 n I* tí t 9 3 .
• •>*!>*.
msiminvii*.
RW«fctí-.iCV>4,
ISÍ-tlttH-iifct
rundarfjördur
i lartamMT Onwtlw Vtð
Uaiutkmtiityí tuuu
Ktotfar hftfttt þaraftwntr
puli»8‘upp<lrá(h»raftoyjv
landi Ham>vantikna.\ii
}U tiA vnftiwnúwi wcslun
ht'hlur vmhr tí vcrvlunar
tu ttntlnnþáf ur (rú þt>Mtm
IruptUrlÍuröur var *\tptur
t allii Uujuutunur imu>iu
iluríftodt vtm i raiui hrítu
f(Oni«tocflröi<fvwd»i
v Þtgar FmnwTwnn íiöan
ríno«k«r leifctr tontfci rinna
Morgunbláðið/Júlíus
eru orðin 90 og ýmist gefur Gísli þau út
KORTIN af þéttbýlisstöðum
á tveimur, fjórum eða sex tungumálum, jafnvel á japönsku
staðinn fyrir smjör, smjörlíki
eða olíu í uppskriftinni. Nota
skal sama magn af eplamauki
og fitunni, þ.e. 150 g af smjör-
líki jafngilda 150 g af epla-
mauki. Best er að nota ósætt
eplamauk.
2. Ef olía er eini vökvinn í upp-
skriftinni er betra að nota helm-
inginn af eplamauki og helm-
inginn af léttmjólk eða undan-
rennu í staðinn fyrir hana.
3. Notið matarolíu í staðinn fyrir
smjörlíki eða smjör. Þetta fækk-
ar kannski ekki hitaeiningunum
en olían inniheldur minna kól-
esteról.
4. Notið undanrennu eða léttmjólk
í staðinn fyrir mjólk.
Gamla súkkulaðikakan
gerð hitaeiningasnauðari með fáeinum breytingum
við að sleppa smjörlíkinu álveg
sparast um 850 he.
Einnig var sykurinn minnkaður,
sem kemur ekki að sök því kremið
er mjög sætt. Einnig var hvítt hveiti
minnkað og í staðinn sett heilhveiti.
Eina vandamálið við að breyta
uppskriftinni var kremið. Aðeins
einu atriði var breytt, smjörlíkið var
minnkað um 20 g og í staðinn sett
smávegis vatn. Farið samt varlega
með að bæta vatni út í kremið. Það
er ekki gott ef það verður of þunnt.
Það á að vera seigfljótandi. ■
Áslaug Ásgeirsdóttir |
1. Hægt er að nota eplamauk í
SÚKKULAÐIKAKA er vinsæl hjá börnum og einnig þeim sem eldri
eru. Yfirleitt er fljótlegt að baka þær og á flestum heimilum er til
einhver uppáhaldsuppskrift. Því er gott að byrja á henni ef maður
vill prófa sig áfram í að gera kökuna hitaeiningasnauðari og jafn-
framt hollari.
Uppskriftin hér í töflunum við
hliðina er einföld. Eplamaukinu og
sykrinum er hrært saman og eggj-
um blandað saman við. Athugið að
nota helst ósætt eplamauk, ef það
fæst ekki er hægt að minnka sykur-
magnið enn frekar. Þá er hveiti,
kakó og mjólk hrært út í og svo
saltinu, sódanum, lyftiduftinu og
vanilludropunum. Deiginu er hellt
í hringlaga form, bakað við 190°C
í 1 klukkutíma. Ef bökuð er skúffu-
kaka tekur það styttri tíma eða um
30 mínútur.
Kremið er búið til þannig að
smjörlíkið er brætt í potti, flórsykri
og kakó ásamt eggi bætt út í og
hrært vel.
Eins og sjá má af töflunum eru
um 100 hitaeininga munur á hverri
sneið fyrir og eftir breytingu. Mun-
ar þar mestu um eplamaukið, en
Einar Falur
Okkur fínnst öllum oó
heimurinn ætti aö breyt
ust. Enginn leiöir hins
vegor hugnnn að því aó
við sjólf ættum að vera
*•« * •
oðruvisi
LEO TOLSTOY ,
Kökur og eftirréttir
þurfa ekki að vera mjög fitandi
EF FÓLK er að reyna að halda í við sig er oft erfitt að standast
freistingarnar sem verða á vegi þess. Kökur og annað góðgæti er
fituríkt, sætt og tilvalið til þess að eyðileggja ásetninginn um betra
mataræði. En það er hægt að gera kökur, eftirrétti hitaeiningasnauð-
ari, og um leið hollari, með því einu að breyta hráefninu
í uppskriftunum. Kakan lítur eins út eins og venjuleg
súkkulaðikaka, en í hverri sneið er 100 he færra
en í upphaflega uppskriftinni.
Tvö atriði er vert að hafa í huga
þegar uppskriftum er breytt. Ekki
borgar sig að breyta nema einu
atriðið í einu og hafa skal í huga
að breytingar þýða að öllum líkind-
um breytt bragð, það þarf ekki að
vera verra, bara öðruvísi.
Motið hollara hráefni
Hætti búskap,
byggði sér kúluhús og