Morgunblaðið - 02.06.1995, Side 4
4 C FÖSTUDAGUR 2. JÚNÍ 1995
MORGUNBLAÐIÐ
+
MORGUNBLAÐIÐ
FÖSTUDAGUR 2. JÚNÍ 1995 C 5
DAGLEGT LIF
DAGLEGT LIF
Sturla Birgisson valinn
matreiðslumeistari ársins 1995
UM SÍÐUSTU helgi var valinn
matreiðslumeistari ársins og það
var Sturla Birgisson, matreiðslu-
maður í Perlunni, sem hlaut titilinn.
í öðru sæti varð Öm Garðarsson,
matreiðslumaður hjá Glóðinni í
Keflavík, og í 3. sæti Ingvar
Svendsen, matreiðslumaður á
Lækjarbrekku.
Þetta er í annað sinn sem keppn-
in er haldin og fór hún fram í þijá
daga í Matreiðsluskólanum okkar í
Hafnarfirði. Alls tóku 24 mat-
reiðslumenn þátt í undirbúnings-
keppni og sendu inn uppskriftir.
Síðan voru 18 valdir úr sem elduðu
fyrir dómara föstudag, laugardag
og sunnudag.
Félag matreiðslumanna og heild-
verslun Ásbjöms Ólafssonar stóðu
að keppninni og áttu þátttakendur
að elda aðalrétt og eftirrétt. Skil-
yrði var að aðaluppistaðan í aðal-
rétti væri lambahryggur og í eftir-
rétti skyr eða ijómaostur.
Dómendur vom fímm talsins,
Sigurvin Gunnarsson, Ásgeir Helgi
Erlingsson, Ragnar Wessman,
Reinhold Metz frá Þýskalandi og
Niels Aage Hansen frá Danmörku.
Verðlaunameistaramir þrír gáfu
Daglegu lífí góðfúslega eina upp-
skrift hver.
Sturla Birgisson
matreiðslumeistari
ársins 1995
Ostaterta meó
ferskum villijaróar-
ber jum og skyr-
sorbet
Villijarðarberjahlaup
100 g villijarðarberjamauk
40 g sykur
5 g matarlím
Villijarðarberjamauk og sykur sett
í pott og suðan látin koma upp.
Matarlím er brætt og sett út í jarð-
arberjamaukið og kælt.
Jarðarberjatekrem
500 g vatn
50 g kornsýróp
200 g sykur
ina. Látið hitna saman í hitabaði
og hrærið rólega saman með
gúmmíspaða. Kælt og sigtað.
Jarðarberjasósa
100 g fersk jarðarber
_________50 g flórsykur_____
safi af einni sítrónu
Skraut:
fersk villijarðarber (sérpöntuð
erlendis fró)
1 stk 24 karata gullblað (fæst ekki
hérlendis)
2 pk fersk minta
Örn Garðarsson
2. sæti
Gratíneraóir ávext-
ir i rjómaosta-, og
möndlukremi
meó kara-
melluskyrís.
100 g sykur
Möndiukrem
50 g flórsykur
30 g smjör
30 g sykur
14 msk. rifsberjoþykkni (puré)
14 msk bláberjaþykkni (puré)
3 matarlímsblöð
60 g möndlumassi
3 cl brennt romm
1 dl rjómi
10 g hveiti
1
egg
smásletta vanilla
kanill
Allt sett í matvinnsluvél eftir réttri
röð.
Sett á hvern disk: 4 msk rjómaost-
ur
Rjómaostur settur í vatnsbað og
leystur upp. Flórsykri hrært saman
við. Rjómi er velgdur upp og matar-
lími bætt í. Þessu skipt í þrjá hluta,
bláberja, rifsberja og hvítt. Þetta
sett í þrjá sprautupoka. Rjómaosti
er sprautað í hringlaga form sem
hægt er að loka á móti hvort öðru.
Skyrmarengs:
Ávextir
1 eggjahvíla
100 g vatn
14 dl appelsínusafi
1 eggjarauða
1 msk
Vatn, kornsýróp, sítrónusafi og
sykur soðið saman og kælt. Skyri
blandað saman við og Bols-líkjör
hellt út í. Fryst í sorbet-vél.
Sykurkarfa
500 g sykur
200 ml vatn
25 g glúkós
Sykur og vatn er soðið saman.
Soðið upp í 152 gr. Pottur tekinn
af og dýft í kælt bað til að stoppa
hita. Teskeið dýft í sykur og látið
leka á olíuborna ausu. Kælt og
tekið af ausu.
Villijarðarberjaostafrauð
Rjómaostur er þeyttur
í hrærivél. Þeytt vel.
Eggjarauður og sykur
þeytt saman í mat-
vinnsluvél. Matarlím
bleytt upp í köldu vatni
og brætt. Matarlím sigt-
að í eggjarauður og bætt í
rjómaost. Jarðarberjamauki
er hellt út í rjómaost og jarðar-
berjafrauði er sprautað í plast-
hringi og sett í kæli.
Pistasíukex
40 g kransamassi
145 g pistasíur
500 g skyr 100 g rjómaostur 90 g flórsykur
safi úr einni sítrónu 30 gsykur 2 eggjahvítur
2 msk. Bols Gull-likjör 4 matarlímsblöó 60 ml rjómi
1 eggjahvíta 200 g villijarðarberjamauk 75 g hveiti
Pistasíur og flórsykur maukað í
matvinnsluvél. Eggjahvítum,
kransamassa, hveiti og rjóma hellt
út í. Kreminu smurt á bökunar-
plötu. Bakað við 185C í 4 mínútur.
Tekið út og mótað utan um plast-
rör.
appelsínubörkur
100 g skyr
100 g rjómi
2 msk sítrónusafi
2 msk hlynsýróp
Löguð er karamella með því
að sjóða saman vatn og
sykur. Þegar karamellan
verður brún er slökkt í
henni með appelsín-
usafa og sýrópi. Því
er heitu hellt sam-
an við eggja-
rauðu og haldið
áfram að þeyta.
Skyri síðan
blandað saman
við eggjarauðu
og karamellu og
látið hrærast í
hrærivél þangað
til volgt. Þeyttum
rjóma hrært varlega
saman við. Sett í
stálform og fryst.
Smyrjið formið áður og
stráið sykri eða klæðið með
glæru áður.
16 hindber og 16 brómber
1 appelsína (bara kjötið sjólftí
bótum)
(börkur og safi úr kjarna er notaður
í karamellu)
'A askja blóber
Ávextum er raðað óreglulega á
diskana sem smurðir hafa verið
með feiti og síðan þaktir með
rjómaosti áður en ávextir eru sett-
ir á diskinn. Krem er sett yfir hvern
ávöxt úr sprautupoka. Flórsykri
sáldrað yfir. Bakað undir grilli í 2-4
mínútur.
Hippen-deig:
70 g flórsykur
45 g möndlumassi
1 -2 eggjahvítur (rauða notuð í
ísinn)
35 g hveiti
____________20 g rjómi__________
15 g mjólk
Öllu blandað saman í hrærivél.
Eftir að eggjahvítan er sett út í
má ekki þeyta deigið. Smurt eða
sprautað á bökunarpappír og bak-
að við 200 °C þangað til kexið er
orðið gullbrúnt. Þá steypt í endan-
legt form.
Ingvar Svendsen
3. sæti
Ávaxtaostafrauó i
súkkulaóineti meó
skyrmarengs og
ástrióuávaxtasósu
300 g rjómaostur
50 g púðursykur
2 msk skyr
Eggjahvítur og púðursykur þeytt
saman og skyri síðan bætt saman
við. Þessu sprautað í átta toppa,
þannig að tveir toppar eru á einum
disk.
Ávaxtaostafrauð
100 g rjómaostur
125 g rjómi
50 g flórsykur
2 14 blað matarlím
14 dl kontika (passion- og
appelsínulíkjör)
Rjómaostur þeyttur saman við flór-
sykur og stífþeyttum rjóma bætt
saman við. Matarlím sett út í
ásamt líkjör. Þetta sett í hringlaga
form og lokað saman þannig að
það myndi rúllu með þremur ílöng-
um litum.
Astríðusósa
5 dl vatn
150 g sykur
5 óstríðuóvextir
2 tsk maizenamjöl
Vatn og sykur soðið saman ásamt
ástríðuávaxtakjarna, þykkt með
maízenamjöli.
Súkkulaðinet
hvítir súkkulaðidropar
dökkir súkkulaðidropar
Súkkulaðið er brætt í vatnsbaði
hvor tegund í sínu lagi. Sprautað
á smjörpappír og látið á ávaxta-
frauðið sem er skorið á ská. Súkku-
laðið er sett skáhallt á móti skurð-
inum á ávaxtaostafrauði.
Seldi bílinn og
hélt á vit ævintýranná
EFLAUST hefur marga íslendinga
dreymt um að sigla um suðræn höf
á skemmtiferðaskipi í öllum þeim
„lúxus“, sem nútíma fley hafa upp
á að bjóða. Sumir láta dagdrauma
duga en nokkrir hafa látið drauminn
rætast. Hún Elfa Björk Björgvins-
dóttir hefur innbyggða ævintýraþrá
enda hefur hvert ævintýrið rekið
annað síðan hún ákvað með stuttum
fyrirvara að selja bílinn og freista
gæfunnar úti í hinum stóra heimi.
Nú siglir hún um Karíbahafíð á
Norway, flaggskipi Norðmanna og
tekur þátt í að gera farþegana sem
ánægðasta.
Elfa Björk er 27 ára gamall Kefl-
víkingur, lærði til þjóns hér og eftir
að hún útskrifaðist 1991 starfaði hún
á Glóðinni í Keflavík og á Flughótel-
inu. í ársbyijun 1992 ákvað hún að
bregða sér til Noregs í 2ja vikna
þjálfunarbúðir sem þjónar hvað-
anæva að úr heiminum sækja. Og
þar hitti hún franska kærastann sinn
Jean-Luc með þeim afleiðingum að
tíu dögum eftir Noregsferðina hafði
[Einkaeyja skipafélagsins]
ATLANTSHAF
ELFA Björk Björgvinsdóttir vinnur nú sem þjónn um borð í norska
skemmtiferðaskipinu Norway, sem siglir um Karíbahafið.
SUDURAMl
VINNUFÉLAGARNIR Derrik, Fabian og Leeroy
labba um með drykkina á höfðinu á einkaströnd
Norway sem er á lítilli eyju skammt undan Miami.
hún selt bílinn sinn og var flutt til
Parísar. „Þar sáum við aðallega um
einkaveislur og svo var ég auðvitað
í því að taka á móti vinum og vanda-
mönnum að heiman.“
Frá Kaliforníu tll Bora Bora
Eftir sjö mánuði í París fóru þau
Elfa Björk og Jean-Luc til Los Ange-
les í frekari menntunar- eða atvinnu-
leit. Þau keyrðu um Kaliforníu þvera
og endilanga í þijá mánuði en end-
uðu loks á eyjunni Bora Bora, sem
tilheyrir Tahiti en þau höfðu fengið
vinnu á aðalhóteli eyjunnar. „Bora
Bora er einkaeyja með um 400 inn-
fæddum íbúum, sem lifa á náttúrunn-
ar gæðum og hafa ekki nútíma þæg-
indi eins og rafmagn. Þeir lifa eins
og villimenn og fáfræðin er mikil.
Þangað sækja mest ferðamenn í góð-
um efnum sem vilja vera í friði og
búa þeir í strákofum. Þetta leit allt
mjög vel út, en við fundum brátt að
útlendingar í atvinnuleit eru ekki
velkomnir á þessum slóðum. And-
rúmsloftið var oft ansi skrýtið. Á
hótelbarnum unnu tíu innfæddar
konur, sem hvorki kunnu að telja
né reikna, en þær eiga landið sem
hótelið stendur á. Sú elsta var um
sextugt og átti helminginn af landinu
og leit svo á að hún ætti þar með
hótelið. Hótelstjórinn var giftur einni
innfæddri og tjáði hann okkur að við
værum í vissri hættu ef eitthvað
kæmi upp á svo að við komum okkur
í burtu eftir 2ja mánaða veru og
aftur til Frakklands. Bora Bora er
þó örugglega einn fallegasti staður
á jarðríki, en ég var mjög fegin að
fara. Við bjuggum í stráhúsi og
skriðkvikindi voru uppi um alla
veggi. Einu sinni var ég að sópa
hótelgólfið og brá í brún þegar mús
hljóp allt í einu fram hjá mér. Þær
innfæddu tjáðu mér að það væri fínt
að hafa mýsnar. Þær ætu þó hin
kvikindin."
m
i - • ' 'v.
LANDSLAG í St. Guenolé, 1938.
Málverk hennar
þykja býsna góð fjárfesting
TOVE Jansson er
fleira til lista lagt en
skrifa bamabækur
með heimspekilegu
ívafí, um múmínálfa
og hemúl, og mynd-
skreyta þær, því hún
þykir fjarska góður
listmálari og hefur
málað um 500 mynd-
ir á 60 ára starfsævi
sinni. Nýlega var
sagt frá því í flug-
blaðinu Scanorama
að málverk eftir
Tove Jansson væru
seld á verðbilinu
65-350 þúsund krón-
ur og væru býsna
góð fjárfesting. Hún
hefur öðru hveiju sýnt myndir sínar
og ýmist haldið einkasýningar eða
verið í samfloti með öðrum lista-
mönnum.
Tove er nú orðin áttræð, en skrif-
ar bæði og málar, sjálfri sér til gleði,
ánægju og yndisauka. í Scanorama
er vitnað í Staffan Carlen, eiganda
listasafns í Stokkhólmi, þar sem
haldin hefur verið málverkasýning
með myndum Tove. Hann kveðst
afar hrifínn af myndum hennar:
„Hún hefur alla tíð verið sjálfstæður
listmálari og þess vegna hefur hún
getað þroskað eigin stíl.“
MeA llstlna í blóðinu
Náttúran er þessari finnsku lista-
konu hugleikin og sækir hún efnivið
einatt þangað. í Scanorama kemur
fram að hún sé af listfengu fólki
SJÁLFSMYND, 1975.
komin, faðir henn-
ar, Victor Jansson,
hafí verið mynd-
höggvari og móðir
hennar, Signe
Hammarsten-J ans-
son teiknari. „Ég
ólst upp í vinnustof-
um listamanna,"
hefur verið haft eft-
ir Tove, „innan um
liti, leir, penna, við-
ardrumba og málm-
stykki. Mér hafa
alltaf þótt tómleg
heimili þar sem ekki
eru skúlptúrar og
bækur.“
Múmínálfar út
um allt
Tove Jansson stundaði nám í
Frakklandi um nokkurt skeið og er
dvöl hennar þar sögð hafa haft mik-
il áhrif á öll verk hennar. Þekktust
er hún fyrir múmínálfana, sem öll
börn virðast kunna að meta, hvar
sem þau eru í heiminum. Teikni-
myndir um þessar skemmtilegu ver-
ur hafa verið sýndar austan hafs og
vestan og hefur fínnska flugfélagið
Finair meira að segja skreytt flug-
vélar sínar með myndum af múmín-
álfum. Finnski listfræðingurinn Le-
ena Ahtola-Moorhouse er ekki í vafa
um ástæðuna fyrir vinsældum Tove
Jansson: „Hún er gædd þeim ein-
staka hæfileika að geta sagt frá öllu
litrófí mannlegra tilfínninga á falleg-
an og einfaldan hátt.“ ■
BT
Plötuðtll Alaska
„Fljótlega eftir komuna til Frakk-
lands duttum við niður á auglýsingu
um störf á skemmtiferðaskipi í Al-
aska. Við svöruðum henni, borguðum
2 þús. dollara hvort til að fá vinnuna,
en svo kom á daginn að við höfðum
verið plötuð. Við vissum ekki hvað
við vorum að vaða út í. Trúðum bara
manninum sem réð okkur.
Ég fór til Alaska á undan kærast-
anum vegna þess að hann þurfti að
fara í próf. Ég komst fljótlega að því
að það stóðst ekkert af því sem okk-
ur hafði verið lofað. Skipið var lélegt
og það var illa farið með starfsfólkið.
Þetta var hreinn þrældómur og kaup-
ið nær ekkert. Ég vorkenndi sjálfri
mér þó ekki eins mikið og ég vor-
kenndi starfsfélögunum, sem voru
flestir konur frá Króatíu án landvist-
arleyfis og höfðu borgað háar fjár-
hæðir til að fá vinnuna, jafnvel selt
allar sínar eigur."
950 manna starfsllö
Eftir 2ja mánaða veru í Alaska
fengu þau vinnu sem þjónar hjá
Norwegian Cruise Line, en hvort á
sínu skipinu fyrsta hálfa árið. Frá ára-
mótum sl. hafa þau starfað saman.
Norway leggur upp frá Miami á laug-
ardögum í vikusiglingu. „Á þriðjudegi
er komið til St. Martin og dvalið yfír
daginn. Þá er haldinn starfsmanna-
fundur þar sem lesnar eru upp athuga-
semdir gesta, en Bandaríkjamenn eru
mikið fyrir að gefa einkunnir fyrir
veitta þjónustu. Fundir þessir geta
verið rafmagnaðir ef fram koma nei-
kvæðar umsagnir farþega. Á miðviku-
dögum er stutt stopp á St. John og
siglt áfram til St. Thomas. Á fóstudög-
um er svo haldið upp á síðasta kvöld-
ið með grillveislu og dansleik á einka-
eyju Noi-way sem er skammt undan
Miami. Farþegum er skilað i land á
Miami á laugardagsmorgni.
Norway tekur 2.400 farþega og
hefur 950 manna starfslið. Flestir eru
frá Jamaica, Filipseyjum og S-Amer-
íku. Vikuferð fyrir manninn kostar
allt frá 1.000 dollurum upp í 10-15
þús. dollara eftir því hversu flottir
menn vijja vera á því. Allt er innifalið
nema drykkir og þjórfé.,,
Elfa Björk segist sjá um 14 borð.
Launin byggjast á því hve mikið henni
tekst að selja. Föst mánaðarlaun eru
aðeins um 50 dollarar, en önnur laun
eru undir henni sjálfri komin en hún
fær 15% af öllu sem hún selur. Mánað-
arlaun geta því numið 2-3 þús. dollur-
um og starfsmenn eru í fríu húsnæði
um borð og fæði meðan þeir eru að
vinna.
FróAleiksfúsir farþegar
„Fyrstu tveir dagamir skipta því
miklu máli um andrúmsloftið um
borð, því allir vilja gera sem best til
að selja sem mest. Hvað mér viðvíkur
kemst ég ansi langt á því að vera
íslendingur. Farþegunum finnst það
afar merkilegt og fýsir að vita margt
um land og þjóð. Ég segi frá litlu
bæjunum á íslandi, fólkinu, gestrisn-
inni, bjórbanninu gamla, björtum
sumamóttum þegar hægt er að spila
golf allan sólarhringinn, kjaftasögun-
um, spaugilegum en saklausum frétt-
um í fréttatímum ljósvakamiðlanna
og að ungabömin sofi úti í vagni á
daginn og við þurfum ekki að hafa
áhyggjur þó við skiljum þau eftir við
verslanir meðan við bregðum okkur
inn til að gera innkaup. Fólk er sólgið
í þessar sögur.“
Elfa Björk segist hafa fengið dálít-
ið „sjokk“ þegar hún kom fyrst um
borð í Norway. „Við vomm fjórar
saman í gluggalausum klefa svo litl-
um að gólfplássið dugði ekki til ef
við þurftum allar að snurfusa okkur
fyrir vinnuna samtímis.“ Að auki
fengu þær snyrtingu, sturtu og sjón-
varp. Þá er sérstakur skemmtistaður
um borð fyrir starfsfólk. Klefínn
þeirra er á annarri hæð af tólf og
fremst í skipinu. „Það er því ailtaf
eins og það sé fárviðri úti þegar
maður er inni í klefanum því maður
fínnur svo fyrir því þegar skipið er
að bijóta öldumar."
Helmsókn aA helman
Elfa Björk segir að einu sinni hafí
komið 19 manna hópur frá íslandi í
siglingu sem hafí verið mjög spenn-
andi þar sem hún hafði þá verið íjarri
heimalandinu í hálft annað ár. „Ég
bauð íslendingana velkomna um hát-
alarakerfíð fyrsta kvöldið þegar þeir
sátu að snæðingi. Eftir matinn kom
hópurinn arkandi til mín og ég fékk
marga kossa fyrir þessar móttökur.
Ég fór náttúrlega að háskæla, en þau
skemmtu sér konunglega yfír þessu.“
JI ■