Alþýðublaðið - 14.07.1964, Qupperneq 8

Alþýðublaðið - 14.07.1964, Qupperneq 8
r3*Miuimmimmiiiiiiiiiiiiiiiiiiitiiii|m iimmmmiiiiimmimiiimmiimiimimimmmimimimiiiiiimimiiiimimiiimimiiiiiiimmmiimi*ll>llllt>mi,mill>mHinmilnm**,r^ = z 5 § I E B .§ Hreinsun Hvort sem kræklingur er feng inn hreinsaður eð'a ekki, skal allt af byrja á því að hreinsa hann vel, setja hann í kalt vatn, hræra vel í og skipta oft um vatn því að ekkert er óviðkunnanlegra en að fá sandkorn milli tanna. Öll- um skeljum, sem ekki eru vel lokaöar, þarf að henda. Það er merki um heilbrigði þeirra, að erfitt sé að opna þær. Skeljarn- ar geyma þá í sér sjó, sem held- ur þeim ferskum um tíma. Þeg- ar þær opnast af sjálfsdáðum, hafa þær verið geymdar of lengi. Sjórinn rennur úr þeim og krækl ingurinn deyr. Við dauða hans myndast eiturefni. Annað ein- kenni heilbrigðrar skeljar er gljá ino. Ef þær eru Vel gljáandi, er talið öruggt, að þær séu góðar. Blandið saman smjörinu og' saxaða grænmetinu (gulrót, per silja, laukur og sellerí). Bleytið það svo í hvítvíninu. Bætið í kræklinginn og síðan olíuna. Setjið þetta á fullan straum. Eftir að skeljarnar fara að opn- st, sjóðið þið kræklinginn í nokkrar mínútur í viðbót. Hrærið vel í öllu saman. Berið ,síðan kræklinginn á borð með soðinu, hvort tveggja vel heitt. Kræklln^ur í ecSiksésu Kræklingur, salt ediksósa eða majónes. Sjóðið krbeklinginn í 3-4 mín. í söltuðu vatni. Berið hann síð- an á borð með edikssóu, sem gott osti ofan á. Bakið þetta svo í É ofni í nokkrar mínútur. í þennan rétt hefði mátt bæta | mörgum matarleifum, svo sem é fiski, grænum baunum og fleira. | Kræklingur „au gratin“ Kræklingur, smjör, I hveiti, mjólk, | salt Qg pipar. Mátreiðið kræklinginn fyrst í | stað eins og krækling ,,au nat- f urel“. Fjarlægið einnig skelj- 1 arnar. Búið síðan til mjólkur- í sósu úr smjöri hveiti og mjólk. f Sjóðið síðan kræklinginn í sós- I unni í ca. 10 mínútur. Komið I nú öllu fyrir í eldtraustu móti 1 I = ! s Kræklingur „au naturei" Kræklingur olía, sítróna pipar. Hreinsið kræklinginn vel og vandlega. Veljið úr stórar og fallegar skeljar, en kastið þeim litlu. Setjið síðan skeljarnar í pott með svolítilli olíu og á full an straum, þar til þær eru vel opnar. Þá er kræklingurinn til- búinn til neyzlu. Fjarlægið nú aðra skelina og berið krækling- inn á borð með sitrónusneið- um og pipari. Einnig er gott að bera fram smurt rúgbrauð. með þessum rétti. Kræklingur „mariniere" 2 1. kræklingur, 50 gr. smjör,- 1 dl. hvítvín, 1 lítil gulrót, persilja laukur, sellerí, matarolía. er að bragðbæta með niðursneidd um graslauki eða öðru grænmeti. Ef ediksósa er ekki fyrir hendi, er gott að nota majónes með til dæmis persilju í staðinn fyrir hana. Þetta er ágætis forréttur. „Fylltar skeljar“ Kræklingur, sveppir rækjur egg, raspaður ostur, salí og pipar. Þetta er réttur, sem búinn er til á litla eldtrausta diska, er nægja einum manni. Skemmti- legt er og að bera þennan rétt fram á stórum skeljum, því að hann er borðaður sem forréttur. Setjið kræklinginn í pott með svolítilli olíu og á fullan straum, þar til skeljarnar eru vel opnar. Fjarlægið svo skeljarnar. Raðið síðan kræklingnum, niður- sneiddu sveppunum og rækjun- um á diskana. Búið til hvíta sósu úr hveiti, smjöri og mjólk,, og bætið í hana nokkrum eggjarauð um. Hellið sósunni yfir innihald diskanna og stráið röspuðurti og bakið kræklinginn og sós- \ una í ofni í nokkrar mínútur. | Bæði má krydda sósuna á undan | éða eftir. | Steiktur þorskur ( „a la Paris“ Kræklingur | hvítlaukur persilja | laukur lárviðarlauf þorsk- eða ýsuflök tómatar ; salt og pipar matarolía sveppir i rjómi raspaður ostur. Setjið kræklinginn í skaftpott | með hvítlauki, persilju, Iauki og | lárviðarlaufi. Hitið síðan við lág | an straum. Hafið lok á pottinum = og hristið hann oft og titt, svo 1 að innihaldið snúist við. Takíð I kræklinginn síðan af eldinum, | þegar hann er vel soðinn eða I þegar skeljarnar eru vel opnar. f Þurrkið nú fiskinn með hreinu I : stykki, . og sneiðið hann niður. I Framh. á 13. síðu. 1 •iiimniiimmiMiiiiiiiiiiiiui,ninm imu,|,,,,,,,,,,,,,milllll||||||||||I|I||||||||||Mm,||I|||I1II|U|riM|||||lIII|I|||M||||lI|I|mni||1||||1||||||(| 4 (ár'ir;i)hliiiiillHlllliiiliiiiiiHiiiiiuii/ 14. júlí 1964 — ALÞÝÐUBLAÐIÐ HÚSNÆÐISVANDRÆÐI er að finna víðar en á íslandi. Úti í Evr ópu, bæði á meginlandinu og í Bretlandi, hafa verið húsnæðis- vandræði allt frá stríðslokum, sem stafa bæði af því, að gífurlegur fjöldi húsa eýðilagðist í stríðinu í loftárásum og öðrum hernaðaraS- gerðum og einnig af hinum miklu fólksflutningum til borganna. Af- leiðingin af öllu þessu, að við- bættu nokkru andvaraleysi stjórn- valda, hefur orðið óskapleg hækk- un á leigu fyrir húsnæði, svo og á söluverði húsnæðis. Sú frásögn, sem hér fer á eftir af ástandinu í þessum málum, byggist á grein, er bandaríska viku blaðið Time birti í síðasta hefti. Segir blaðið, að á vegum Efnahags bandalags Evrópu hafi nýlega far- ið fpam rannsókn á vandamáli þessu, og hafi þá komið í ljós, að mánaðarleiga fyrir þriggja her- bergja íbúð í hverfi, þar sem fólk af lægri miðstéttum býr, sé að meðaltali 2795 krónur í Dússeldorf í Vestur-Þýzkalandi, 3010 krónur í Brussel og hvorki meira né minna en 7740 krónur í París, þar sem erfiðast mun vera um hús- næði í allri Evrópu. Á Ítalíu eiga ófaglærðir verkamenn í mestu vandræðum með að finna eins her- bergis íbúðir fyrir 2150 krónur á mánuði, en það er -helmingurinn af mánaðarlaunum þeirra. Þá segir, að íbúðir í bygginga- samvinnufélögum kosti ekki neitt smáræði heldur. íbúð með tveim svefnherbergjum í miðstéttar- hverfi kosti 516.000 í Amsterdam, 602.000 krónur í Hamborg-, og 1.290.000 krónur og upp í 1.720.000 krónur í París, og þá er ekki reikn að með viðhaldskostnaði. Verð á einbýlishúsum er líka geysihátt. Ósköp venjulegt ein- býlishús („bungalow”) með tveim svefnherbergjum kostar í Þýzka- landi 645.000 krónur, og er þá ekki reiknaður með kostnaður við lóða kaup eða svo sjálfsagður hlutur sem innbyggðir skápar. — Segir blaðið, að bæjaryfirvöld í Bret- landi og víða á meginlandinu séu að reyna að lækka húsrpnðiskostn- aðinn með því að stuðla að sölu tilbúinna smáhýsa, sem reisa megi á svo sem éirini klukustund. Eins og að framan getur er ein höfuðástæðan fyrir húsnæðis- skortinum í Evrópu sú, hve mikið eyðilagðist af húsum í loftárásum í stríðinu, og svo hitt, að mikið af þeim húsum, sem eftir stóðu, voru ákaflega lítils virði. Að minnsta kosti 12% af húsum í Bretlandi, Frakklandi og Þýzkalandi eru meira en 100 ára gömul og vantar í þau vatns -og skolpleiðslur. Þá hefur vandamálið orðið enn verra viðureignar vegna gífurlegra fólks flutninga til borganna: flótta- manna frá Austur-Þýzkalandi til Vestur-Þýzkalands, Aigier-Frakka til Frakklands og Suður-ítala, sem flykkjast til Norður-Ítalíu í at- vinnuleit. Eitt af því, sem valdið hefur enn meiri erfiðleikum en ella, er sú afstaða þeirra, sem byggja hús til að selja þau, að hugsa ekki um að byggja hús með hóflegu verði, heldur fyrst og fremst um lúxus- markaðinn. Þar er gróðinn að sjálf sögðu auðfengnari, því að lúxus- íbúðir í Róm seljast nú á allt að 5.375.000 króna. Blaðið segir, að ríkisstjórnirn- <viiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiMiimi'iiiii)' imiiMMiiMiiiiiMiiimnmii Fyrir þær, sem eru á táningi aldrinum er þessi klæðnaður ti valinn. Kjólarnir eru úr fjóh litu efni, en sá litur er mjög tízku um þessar mundir. Spar klæðnaðirnir eru frá USA c Svíþjóð, en hatturinn frá Fim landi. c ^iittiriirtfrtiirrtnnMiiiininittnniiiiiiiinnmurmmnirtni

x

Alþýðublaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Alþýðublaðið
https://timarit.is/publication/2

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.