Vísir - 22.02.1961, Síða 4
VtSIB
Miðviki'darinn 22. febrúat 196!
Borg, sem ekki hefur vaxifi í 30 ár.
neinu félagslífi. Maður varð að
vakna kl. 8 á morgnana og
vinna oftast fram undir mið-
nætti. Eg get eiginlega ekki
sagt margt af félagslífinu. Það
voru svokallaðir alþjóðastúd-
entaklúbbar, fyrir utan félög
Istúdenta í öllum greinum, en
Fyrir nokkrum dögiun kom hefir aldrei orðið mikil fram- Þessi alþjóðafélög voiu ákaf-
heim frá Bandaríkjunum eftir leiðsluvara. Kostnaðurinn við
átta
Helmingur bæjarbúa íþöku til-
heyrir háskólanum.
RæU við nýbakaðan dokíor
þaðan, Geir V. Gudiiason.
I um öðrum stúdentum það
| lega einkennileg. Ameriskir
ara háskólanóm Geir V. framleiðslu hennar hefir'' verið ! Þáttttakendur i þeim voru væg
Guðnason, nýbakaður doktor í meiri en að framl. þyrðu >st sagt kynlegir kvistir. Aður
matvælaefnafræði, og tekur að verðleggja hana sem því1 en var 1 sam aga ls ma ui o
væntanlega til starfa innan tíð- næm, enda takmörk fyrir leyfi-
ar hjá Iðnaðardeild Atvinnu- legu verði á mjólk. Lítri af
deildar háskólans við rannsókn- ávaxtamjólk kostar ekki nema
ir í þá/ru matvælaiðnaðar. fáum aurum meira en af venju-
legri mjólk, og það er ekki við-
Vísir átti tal við dr. Geir í unandi fyrir framleiðendur.
gær og spurði hann undan og Þegs vegna er mikið f húfi að
ofan um dvol hans yestra ogifinna nýjar leiðir til að gera
hana að útgengilegri vöru.
nám við Cornell-háskólann i
íþöku, þar sem hann dvaldi öll
árin og lauk bæði meistara- og
doktorsprófi.
Ávaxtamjólk og enzymar.
— Um hvað fjallar doktors-
ritgerðin?
— Eg get víst ekki gefið ítar-
lega, almenna skýringu á efni
hennar. Slíkar ritgei’ðir í raun-
vísindum eru venjulega á svo
afmörkuðu sviði og þurrfræði-
legar, að það er varla nema
fyrir' „nánustu aðstandéndur1:,
ef svo má orða það, eða innstu
koppa í búri viðkomandi sér-
greipar, að fá fullnægjandi
skýringar á efni slíkra ritgerða.
Reyndar má ekki skilja þessi
orð mín svo, að eg hafi lagt
framleðendum öll vopn í hend-
ur með ritgerð minni, og enda
þótt hún hafi verið gefin út, þá
er ekki þar með sagt, að eg hafi
gert neitt kraftaverk í þessu
efni.
Helmingur borgarbúa
við háskólann.
— Það væri nógu gaman að
— Já. Það heltir „Comell i vestra?
Daily Sun“ og þeir em hreint
Jú, ég held að megi segja
ekki svo lítið upp með sér af það. Það er svo sem sama hvað
því að vera eina morgunblaðið boðið er upp á, TV er alltaf i
í bænum („the only morning gangi, sama hvað er til sýnis.
paper in Ithaca“). j Maður kemur með kunningja á
Annars er eitt gott blað í j heimili hans. Þar hangir öll
borginni annað. En flestir í
hópi háskólamanna kaupa New
York Times, einkum sunnu-
dagsútgáfuna, hefirðu séð
hana?
— Jáj það er æðimikið lestr-
aiæfni, a. m k. 100 síður.
fjölskyldan og glápir, eins og i
samkundu eiturlyfjagleypenda.
Ekki óalgengt, að enginn taki
eftir því að gestur gangi í hús-
ið. Sjálfsagt, að hann sameinist-
sefjuninni, horfi, horfi. Þetta er
andstyggilegt. En á hinn bóg-
, , _ , , _ ^ | inn er því ekki að neita, að
— Ja, blessaður, vel það. Eg ...
u u ^ |____ imargt agætt kemur í sjonvarp-
inu.
— Eru einhverjir fslending-
Dr. Geir V. Guðnason.
skipti engu máli, hvaðan maður
var. En ég gaf mér sem sagt
ekki tíma til að vera í félögum.
Hvað segirðu um það sem
mikið var umtalað, að vísinda^
held það hljóti að vera yfir 200
síður. Sjálft blaðið er hátt í
hundrað og svo öll lesbókarblöð
in með. Eg skal segja þér, að
þegar ég keypti fyrst þetta
sunnudagsblað N. Y. Times og
hélt á því heim undir hendinni,
fannst mér ég halda á öllum
blaðbunkanum eins og í gamla
daga þegar eg var að selja
hérna á götunum. — Mað-
ur öfundaði ekki strákling-
ana vestra af því að bera þetta
í húsin. Enda var hafður annar
háttur á um blaðaútburð þar en
ar búsettir í íþöku?
— Eg veit ekki um aðra en
Vilhjálm Bjarnar, sem tók við
forstöðu Fiskesafnsins í fyrra
og Pétur Ólafsson, prófessor í
dýralækningum við háskólann,
og hann er í miklum metum.
Hann var fæddur hér heima, en
fór kornungur vestur. Annars
hafa margir fslendingar stund-
að nám í Cornell, tveir lokið
þar doktorsprófi áður, þeir
nafnarnir Björn Jóhannsson og
hér. I nágrannaborginni Syra- „... ........ _,
,, , . , ... Bjorn Sigurbjornsson, og Sturla
cuse er gefið ut blað, sem heitir „ ,, , .
o n j.« ú j t. - Friðriksson tok þar meistara-
Syracuse Post-Standard. Þvi
próf, og Halldor Gröndal er
útskrifaður þar í hóteirekstri,
svo að eg nefni einhverja
heimamenn. *
vita eitthvað um borgina Iþöku 1 gtúdentar færu á mis við húm-
og hið fræga íslenzka bókasafn j anisle fræði?
— Eg get ekki fallizt á þetta.
við háskólann í Cornell. Er
íþaka vaxandi borg?
— Nei, það er nú síður en
var troðið inn á mann í sífellu
og var erfitt að komast undan
agentunum, en efnið var þetta
vanalega í alþekktum hasar-
blöðum, úlfaldi gerður úr mý-
flugunni: Ef ráðist var á konu, (Landbúnaðarháskóli
þá var svo sjálfsagt að taka verði í Reykjavík.
fram að um nauðgunartilraun
hefði (eða hefði ekki) verið að
ræða bara til að krydda frásögn
ina með og athugasemd blaðs-
Eg hef haft þá reynslu, að þeir ins algerlega að tilefnislausu,
sem stúdera raunvísindi, hafa j einungis til að vekja umtal og
., *. , ... . „, ,. .. svo- Eg held eg fari nærri um ,langflestir áhuga fyrir listum kiaftæði og ekkert annað. bara
t-,• ^ u 61 ”v U !eS °n f borgarbúum hafi ekki1 og bókmenntum.ísannleika sagt
is nbutl0n of Xanthine Oxi- fjöigað j 30 ár. Þeir eru um 30 leita vísindastúdentar mikið
dase Between Milk and the
Skim milk Pases of the Heat
Stability of the Enzyme“.
— Þetta er býsnalangt bókar-
heiti.
— Já, eg viðurkenni það, en
það tók mig samt tvo daga að
geta haft það svona stutt. Flest-
ir eru víst jafnnær að sjá nafn-
ið eða heyra, en ef eg ætti að
segja í fáum orðum um hvað
ritgei'ðin fjallar, þá greinir hún
frá rannsóknum á hegðun þess
hvata (enzyme) sem heitir
Xanthyne Oxi.dase, er hefir
verið bendlaður við málmbragð
(oxidized flavour) í mjólk. Við
því ,gef eg ekki endanleg svör,
heldur er ritgerð min fyrst og
fremst grundvöllur að frekari
rannsóknum á þessu sviði.
Fjöldi ritgerða hefir áður verið
skrifaður um orsakir að málm-
þúsund og þar af er helmingur eftir að kunna skil á
þeirra, sem tengdir eru háskól- bókmenntum og listum, en
anum. Stúdentar eru um 10 húmanískir stúdentar að
þúsund, og önnur 5 prófessorar botna í vísindum. Og
og allskonar kennarar, rann- það finnst mér hart eftir að
sóknastofu- og starfsfólk. íþaka raunvísindi eru orðin svo mik-
er fyrst og fremst háskólabær. ill þáttur á nútímaþjóðfélagi
Eg held, að eg þurfi ekki að sem raunin er.
leggaj neina sérstaka áherzlu ál
það, að þetta er í flestum grein-
um ágætur háskóli. Eins og þú
spyrð, hvað hann hafi orðið
frægastur fyrir, þá veit eg ekki,
hvað skal nefna, nema máske
landbúnaðard. skólans, er ríkið
rekur. E. t. v. hefir sjálfur há-
skólinn vaxið kringum hann,
aðrar deildir eru stofnaðar af
einstaklingum, oftast auðkýf-
ingum, og skólinn allur kennd-
ur við einn af þeim, Ezra Corn-
ell, sem var einn stærsti hlut-
hafinn og fyrsti forstjóri síma-
Blöð og fóilk.
— Hvað segirðu um blöðin
vestra? Hvernig eru þau í í-
þöku? Hafið þið skólablað?
til að örva eitthvað söiu biaðs-
ins. Þetta er það. sem har er
kaUað ,,gul“ blaðamennska, og
gefst vel til fjár
— Hvað var helzt til skemmt
unar hjá ykkur eða fólki þarna
í íþöku?
— Ja, ef tala á um helztu
dægrastyttingu fólks þar, þá
kemst maður ekki hjá því að
tala um sjónvarpið. Það er
nefnilega það, sjónvarpið.'
— Nú, er eitthvað athugavert
við sjónvarpið? Er það ekk’’
orðið mikill þáttur af þjjóðlífí
— Hvað finnst þér til um
hugmyndina að landbúnaðar—
háskóla í Hvanneyri, sem ein-
hverjir hér hafa áhuga fyrir?
— Mér þykir bara vænt um
að fá þessa spurningu, og vil
leggja á það sérstaka áherzlu,
að ég er algerlega mótfallinrv
þessari hugmynd. Ef stofna á
landbúnaðarháskóla hér heima,
þá á hann að verða hér í Reykja
vík og hvergi annarsstaðar. —
Allir.háskólagengnir rnenn, sem
ég hef átt tal við um þetta, eru
á sama máli. Skólinn verður að
vera í .námunda við aðrar stofn-
anir, sem búa yfir sérfræðibók-
um, tækjum og rannsókna-
stofum,' sem væri landbúnaðar-
skólanum nauðsynlegur stuðn-
ingur, og það er hvergi nema
Frh. á 9. s.
bragði mjólkur. Kopar í mjólk- félagsins Western Union. Hann
urbúvélum er ein ástæðan, enfann það að setja einangraða
alls-ekki emi sókudólgurinn, | símaþræði á staUra. — Máske
— Hefirðu fengizt við þessajeinkennir þennan ágæta há.
rannsókn lengst af í námi þínu? skóla það> hve máiígir útlend.
— Nei. Doktorsritgerðin er í ingar sækja hann> nærri úr
lifefnafræði. A undan stundaði flestum löndum heims Eg var
eg rannsóknir í matvæla- og nú ekki þetur að mér en það>
landbúnaðarefnafræði, og meist ag eg hafði ekki áður heyrt sum
araprófsritgerð mín fjallaði um
möuleika á að búa til ávaxta-
mjólk með því að bæta í hana á-
vaxtaefpum og ávaxtasírópi.
(Sú ritgerð heitir „The Prep-
aratdion and Acceptance of
Fruit Fiavored Milk“). Reynd-
ríki heimsins nefnd, fyrr en eg
eignaðist þarna skólabræður
frá þeim í Cornell.
Húmanisk fræði —
eða ekki.
—Hvað er að frétta af félags-
ar eru liðin 40 ár síðan fyrst var lífi ykkar stúdenta í Cornell?
búin til svokölluð ávaxtamjólk j —Satt að segja kann ég ekki
í Bandaríkjunum, og hafá fram- niargt að segja frá því í seinni
leiðendur mikinn áhuga á að tið Einkum eftir að ég fór í
auka söuu hennar. Einnig hefir rannsóknarstarfið til undirbún
ávaxtamjólk, ef rétt er ings þessum magisters- og dokt-
framleidd, verið talin holl
jnagasársssjklingum. En þetta
orsritgerðum. Það var hreint
enginn tími til að taka þátt í
Bokasarnsbygging landbúnaðardeildar Cornell-háskólans er ein nútínralegasta byggingin á
háskólalóðinni og bókasafnið eitt bezta sinnar tegundar í Bandaríkjunum og hefir margar
íslenzkar bækur og rit gerðir um landbúnað.