Vísir - 26.09.1967, Page 5
V1 S IR . Þriðjudagur 26, september 1967.
Sláturmaturinn kominn
á markaðinn
Nú er nýja kjötið væntan-
legt innán nokkurra daga og
ný svið, lifur, nýru og hjörtu
eru komin í verzlanir. 1 dag
var byrjað að selja sláturmat,
þ. e. vambir, blóð og mör fyr-
ir þær húsmæður, sem ætla
að taka sjálfar slátur. Kjöt-
súpan verður líklega vinsæl-
asti rétturinn á reykvískum
heimilum næstu vikur, og á-
samt uppskrift af kjötsúpu
eru hér nokkrar uppskriftir
af góðum réttum úr innmat,
— og ein af blóðmör.
krauma með smátt skornum
hvítkálsræmum í hálfa klst.
Þétt lok haft yfir pönnunni.
Sósa gerð úr soðinu og borið
fram með rófnastöppu.
FYLLT HJÖRTU.
Ný hjörtu eru mjög góð fyllt
með grænmeti, og er þá tilvalið
að nota þær grænmetistegundir,
sem ódýrar eru um þessar mund
ir, t.d. púrrur, hvítkál og gul-
rætur. Bezt er að brytja hvft-
kálið og gulræturnar og sjóða
það dálitlu stund. Púrrumar
ar og kryddað með salti, pipar
og papriku og hjörtun síðan
fyllt meö jafningnum. Hjörtun
em síðan sett í pott og vatn látiö
í svo að næstum fljóti yfir. Soð-
ið í 50 mínútur við vægan hita.
Sósa gerð úr soðinu og borið
fram með kartöflustöppu.
mjöli og er þá notaður 1 1. blóö
og 1 kg. mör. 2—3 dl. vatn
er blandað sigtuöu blóðinu og
y2 msk. sait sett út í. Mörinn er
hreinsaöur og brytjaöur. Mjöl-
inu blandað út i blóðiö og síðan
mörnum og hræran sett í kepp-
ina, sem hafa legið dálitla stund
í saltvatni. Keppirnir eru hafðir
hálffullir og saumað er fyrir þá
og þeir settir í sjóðandi vatn.
Pikkað í þá með nál um leiö
og þeir fljóta upp, og soðið í
ca. 3 klst.
dálítið hvítkál ef vill. Einnig
er mjög gott að sjóða blómkál
í stað hvítkálsins, en blóm-
kálið má ekki setja í kjötsúp-
una nema rétt síðustu mínút-
urnar áður en hún er tekin úr
pottinum. Þegar búið er að
setja grænmetið út í er allt
soðiö í 40 mínútur. Gott er að
klippa steinselju yfir súpuna
um leiö og hún er borin fram.
BLÓÐMÖR.
Flestar konur sem á annaö
borð taka slátur á haustin, hafa
sína eigin uppskrift, og er æði
mismunandi hvernig hlutföljin
eru á milli blóðs, rúgs og
haframjöls uppskriftunum. Ef
slátrið á að vera þétt, er notaður
mikill rúgur og ekkert hafra-
mjöl, en í staðinn dálítiö hveiti.
Mörgum þykir gott að setja
rúsínur í slátrið, og þá sérstak-
lega ef slátrið er borðaö nýtt,
en ekki þarf að frysta það eða
súrsa. Ein ágæt uppskrift gerir
ráð fyrir að notað sé 500 gr.
rúgmjöl á móti 300 gr. hafra-
LIFUR í OFNI.
Lifur er mjög góð steikt í
ofni, og meðan hún er ný og
bragðmikil varðveitist bragðið
betur þannig en sé hún steikt
á pönnu. Er liftrin sett í smurt
mót eftir að hún hefur verið
skorin i sneiðar. Brytjuðum
lauk er stráð yfir. Mjög gott er
að setja nokkrar flesksneiðar
ofan á, en þó kann flestum að
þykja þaö óþorfi meðan lifrin
er alveg ný. Papriku sem skorin
er í sneiðar, er dreift yfir lifrina
og salti og pipar stráð : og
dálitið vatn sett í mótið. Steikt
við lágan hita i hálfa klst. Mjög
gott með soðnu blómkáli og kar-
töflustöppu. Búa má til sósu
úr soðinu og er laukurinn þá
hafður í sósunni, sem er borin
fram sér en paprikunni dreift
yfir lifrina.
þart ekki að sjóöa, en láta
krauma örlitla stund í smjöri.
Síðan er hvítkálið og gulræt-
urnar settar saman við púrrurn-
Kjötsúþugerð Islendinga hef-
ur lítið breytzt undanfarna ára-
tugi og jafnvel þótt grænmetis-
úrvalið sé nú miklu meira en
það var fyrir 30 árum, mun sjald
gæft að notað sé annaö græn-
meti í hina íslenzku kjötsúpu en
r jfur, gulrætur og hvítkál. Auð-
vitað er okkar gamla góða kjöt-
súpuuppskrift ágæt, en þar sem
gera má ráð fyrir að kjötsúpa
verði mjög mikið á borðum
næstu vikumar, væri ekki úr
vegi að reyna dálitla fjölbreytni
í kjötsúpugerðinni, svo að eng-
inn veröi nú leiður á henni. —
Flestar húsmæöur reyna aö mat
reiða lambakjötiö sem mest soö-
iö meðan það er glænýtt, en eft-
ir því sem líður á veturinn er
það frekar boröað steikt og þá
meira kryddað, þar sem það er
aldrei eins bragðmikið og með-
an þaö er nýtt. Nýjar grænmet-
istegundir, sem um þessar mund
ir em ódýrar eru t. d. púrrur
og rauö paprika, og eru þær
mjög góðar til bragðbætis í kjöt
súpuna. Er þá gert ráö fyrir að
kjötsúpan sé matreidd á vana-
legan hátt, um það bil 1 kg súpu
kjöt á móti 2 1. af vatni er sett
í pott og þegar suðan kemur
upp er froðan veidd ofan af og
síðan kryddað og soðið í 15 mín.
Þá em 40 gr. hrísgrjón sett út
í vatniö og soðið í aðrar 15 mín.
Á meðan eru rófur og gulrætur
skafnar og skornar í bita og
púrran þvegin og skorin þvers-
um í litla bita.
Paprikan er skorin í ræmur,
en gert er ráð fyrir að ein
púrra og ein paprika nægi í
þessa uppskrift. Sjóða má af-
hýddar kartöflur í vatninu og
Aströlsk j
kona óskar j
eftir penna-
vini á Islandi \
Vlnnuvélar tll lelgu 1 BIBtí
Rafknúnir múrhamrar með borum og fleygum. - Stelnborvélar. ■
Steypuhrærivélar og hjólbörur. - Raf-og benzinknúnar vatnsdaelur.
Víbratorar. - Stauraborar. - Upphltunarofnar. -
Kvennasíðunni hefur borizt
bréf frá húsmóður á Nýja Sjá-
landi, sem hefur áhuga á að
skrifast á við fslenzka konu.
Kona þessi heitir Shirley Smith
og er 33ja ára gömul. Hún
kveðst hafa áhuga á sauma-
skap, garðrækt og í frístundum
horfir hún á sjónvarp og safnar
frímerkjum fyrir böm sín, sem
em 7 og 8 ára gömul. Um þetta
leyti er vor í Nýja Sjálandi og
frú Shirley er búin að planta
og sá mörgum grænmetistegund
um í garðinn sinn. Vonandi hef-
ur einhver íslenzk kona áhuga
á að skrifa frú Shirley en heim-
ilisfangið er:
Trúin flytur fjöIL — Við 'lytjum allt annaö
NÝRU MEÐ
HVÍTK. LI.
350 kr. nýru eru hreinsuð og
skorin i litla bita. Velt upp úr
hveiti og dálitlu kryddi stráð yfir.
Steikt í smjöri á pönnu. Vatni
hellt yfir pönnuna og látið
ROTHO GARÐHJÓLBÖRUR
komnar aftui, lægsta fáanlega verð
70 ltr. kr. 895.— Kúlulegur, loft-
fylltir bjólbaröar, vestur-þýzk úr j/uá
valsvara. Varahlutir Póstsendum 1 'jjf
tNGÞÓR HARALDSSON H.F
Snorrabraut 22. sími 14245.
FERÐIR - FERÐALOG
MRS. SHIRLEY SMITH,
628 Te Atatu Road
Te Atatu,
Auckiand 8,
New Zealand.
IT-ferðir — Utanferðir — fjölbreyttar.
Lágu fargjöldin 15. sept. IT fargjöldin til 31. okt.
Hagkvæm viðskipti. Almenn ferðaþjónusta.
LAUGAVEGl 54 SlMAR 22875-22890
YMISLEGT YMiSLEGT