Vísir - 18.12.1968, Page 5
V1SIR . Miðvikudagur 18. desember 1968.
5
I
)
:
i
i
í
i
j
i
i
)
i
4
í
i
4
4
:
)
)
4
4
:
)
)
>
)
)
:
*
)
*
)
)
)
)
)
i
)
)
)
i
4
)
)
4
4
)
)
4
FRAAALEIÐENDUR:
TIELSA, VESTUR-ÞÝZK
GÆÐAVARA OG
JÓN PÉTURSSON
HÚSGAGNA'
FRAMLEIÐANDI
ELDHUS-
lalalaísBBIalslsElalslalalalalaBliIilH
01
01
01
01
01
01
01
01
Ollalalalalalalalalalalalalala
% KAUPIÐ Á FÖSTU VERÐl
% STAÐLAÐAR
ELDHÚSINNRÉTTINGAR
ERU. ÓDÝRARI, FALLEGRI
OG ÖLL TÆKI FYLGJA
ífc HAGKVÆMIR
GREIÐSLUSKILMÁLAR
ODDUR HF
UMBOÐS-
OG HEILDVERZLWM
KIRKJUHVOU
SfMl 21718 og 42937
Sölubörn óskast
Sölubörn óskast. - Há sölulaun. (Verölaun). — Hafið
meö ykkur tösku Komið á Túngötu 4, Reykjavfk og
Bræðratungu 9, Kópavogi.
T ekk-gjafakassar
undir 50 kr. fullveldispeninginn.
FULLKOM1Ð SÝNINGARELDHÚS í KfRKJUHVOU
Bezt að auglýsa i VÍSI
Hádegisverður Jóladags
T^ær ykkar, sem hafa ekki
gesti eða eru ekki boðnar
út í jóladagshádegisverð, hafa
eflaust hugsað sér að sleppa sem
mest við fyrirhöfnina við mat-
artSbúning þann daginn og
ganga bara í búrið og ná í kald-
an mat tilbúinn til að bera á
borðið í hádeginu — og þá er
hægt að slaka á og sofa fram
eftir.
Þessi jóladagshádegisverður
er vist eins ólíkur og löndin
eru mörg. Þó er hann svipaður
að því leyti til í nágrannalönd-
unum, að mest af honum er
tilbúRS fyrirfram, þ. e. a. s. það
er kaldur matur, sem er á boð-
stólum.
Við skuhim nú gera saman-
burð að gamni á þeim réttum,
sem Danir og Svíar hafa á borð
um og þeim, sem hugsanlegt er
Jólamatur í frysti
Tjað eru margar ykkar, sem
eiga frysti en hversu marg-
ar hafa notaö hann út í yztu
æsar? Jólaundirbúningur hvað
mat snerti ætti að vera hrein-
asti bamaleikur miðað við það,
sem var áður en frystirkm kom
til sögunnar.
Ráðgjafar „Djúpfrystistofnun
arinnar" í Danmörku komu með
góð ráð varðandi notkun fryst-
isins í jólamánuðinum og ætlum
við að birta nokkur þeirra þótt
í seinna lagi sé.
Eftir því, sem frystistofnun
þessi segir, á í fyrstu viku des
ember útbúa þá hluti, sem krefj
ast mests undirbúnings t.d. súp
ur, rauðkál og aðra kálrétti og
eplaskífur (uppskriftin kemur á
eftir, eplaskífur eru mikið hafð
ar á gamlárskvöld í Danmörku).
í fyrstu vikunni sé einnig gott
að kaupa inn kjöt og fugla.
Það er hægt að kaupa fugla eins
og endur, gæsir og kalkúna
bæði frosna og ófrosna. En ef
maður vill fremur ófrosinn fugl,
þarf að gæta þess, að hann hafi
ekki verið frystur áður. Skiptir
það miklu hvað snertir gæði.
Áður en fuglinn er frystur er
hann undirbúinn vel og ekk-
ert er á móti því að fylla hann
með sveskjum og eplum, þann
ig að hægt sé að setja hann
beint I ofninn. Ef frysta á
svínasteik verður að sjóða pör-
una i Kt mín. fyrir frystingu,
það erður til þess að hún verð
ur stíadc.
í annarri viku des. er sulta
franskbrauð, jólakaka á dag-
skrá og hrátt deig pakkað inn
I álpappir er ágætt til fryst-
ingar.
í þriðju viku desember er
kominn tími til að búa til síð-
ustu hlutina fyrir jólaborðið,
sfld og rúllupyisu t.d. Og svo
sendir stofnunin húsmæðrunum
þetta ráð að lokum, „reynið
hvort þið getið ekki keypt eitt
hvað af matnum tilbúið."
Eplaskífur
250 gr. hveiti, 1 tsk. strá-
sykur, öri. salt, 2 tsk lyftiduft,
ái^dl rjómi 3-4 egg, epli, svfna
feiti til að steikja í.
Hveiti, sykri, salti og lyfti-
dufti blandað saman. Rjóman-
um bætt í og eggin hrærð sam
an við. Deigið bakað í sérstakri
eplaskífupönnu í sjóðandi heitri
svínafeiti og eplabitar settir f
hverja fyrir sig rétt áður en
skífuiv m er snúið við.
rót, lítil piparrót, 1 tsk. sinneps
fræ, 4 negulnaglar, 2 lárviðar-
lauf, 12 hvít og 12 svört pipar-
kom. Lögur búinn til úr 3 dl.
ediks og 1 dl. sykurs. ó
Flökin skorin í ca. 2 cm stór
stykki, laukur og púrra skorin
í þunna hringi og piparrótin f
smáteninga. Þessu og kryddinu
blandað saman í krukku eða
glerskál og soðnum, köldum
leginum hellt vfir. Sett yfir
krukkuna og hún látin bíða í
3—4 daga á köldum stað.
Karrýsalat
200 gr. majones, karrý fram-
an í tesk., ofurlítill rjómi, 2 dós-
-ir gaffalbitar 90 gramma, 4—5
stór egg, 1 di. þeyttur rjómi.
Eggin soðin í 10 mfn. og
kæld. Karrýið hrært út í rjóm-
ann og blandað í majonesið. Síld
in sett í, í smáum bitum og hef-
ur vökvinn verið látinn síga vel
að'henni og þrjú grófsöxuð egg.
Salatið er létt með rjómanum,
sem er ekki of mikið þeyttur.
Screytt með eggjasneiöum.
— á 'lsfandi og í nágrannal’óndum
að íslenzk húsmóðir myndi hafa
og kannski nokkrar uppskriftir
slæðist með.
Þá er fyrst afi nefna Svfa og
Dam. Hádegievérðurinn á jóla-
dag hefst kl. 12 og þá er köld
jólaskinka, uppskriftina að
henni gáfum við á síðustu
Kvennasfðu, sjálfsögð. En það
sem er kannski enn sjálfsagðara
á þessmn hátíðisdegi er „jóla-
síldin“ og haldið ykkur nú fast
„frá íslandi". Þessi sfld fæst
reyndar hér innflutt og kallast
„Glarmestersíld" en ekki er eins
mikið borið í hana og í upp-
skriftinni, sem fer hér á eftir.
Jólasíld
4 sfldarflök, 1 laukur, hvfti
hluti einnar púrru, ein stór gul-
Sherrysfld
2 kryddsfldarflök, lögur af 2
msk. sherry, 2 msk olín, 1
msk vínediki, 1 bamaskeið tóm
atsafa og 1 tsk. sykri.
Ffökin skorin f ca. 2 cm stór 1
stykki og legimim heMt yfir.
Geymt í sólarhring á köidum
stað.
Þá er annar rétt jóladags-
borðsins,- sem Danir hafa en það
er volg eða köld lifrarkæfa og
ýmislegt gott með henni. Ann-
að, sem ykkur kemur e. t. v.
spánskt fyrir sjónir, er lamba-
rúllupylsa, þá er það svínasulta
af svfnshaus, og einum for-
rétti getum viö ekki stíHt
okkur um að koma á fram-
færi en það er hrár saxaöur
laukur og kavíar á salatblöðum
eöa salatblaði með hrárri eggja-
rauðu og steinselju yfir.
Þá snúum við okkur að köldu
borði jóladagsins á íslandi. —
Hvemig væri að setja það
svona upp: Kalt hangikjöt,
laufabrauð og smjör, kartöflu-
uppstúf eða kartöflustappa, ef
viH, sviöasulta, fiskhringur og
góð sósa með, ávextir á eftir.
FuIIveldismyntin
F rímerkj a-albúm
Mynt-albúm
FRIMERKJAMIÐSTOÐIN
Skólavörðustíg 21a. - Sími 21170