Vísir - 18.12.1968, Síða 5

Vísir - 18.12.1968, Síða 5
V1SIR . Miðvikudagur 18. desember 1968. 5 I ) : i i í i j i i ) i 4 í i 4 4 : ) ) 4 4 : ) ) > ) ) : * ) * ) ) ) ) ) i ) ) ) i 4 ) ) 4 4 ) ) 4 FRAAALEIÐENDUR: TIELSA, VESTUR-ÞÝZK GÆÐAVARA OG JÓN PÉTURSSON HÚSGAGNA' FRAMLEIÐANDI ELDHUS- lalalaísBBIalslsElalslalalalalaBliIilH 01 01 01 01 01 01 01 01 Ollalalalalalalalalalalalalala % KAUPIÐ Á FÖSTU VERÐl % STAÐLAÐAR ELDHÚSINNRÉTTINGAR ERU. ÓDÝRARI, FALLEGRI OG ÖLL TÆKI FYLGJA ífc HAGKVÆMIR GREIÐSLUSKILMÁLAR ODDUR HF UMBOÐS- OG HEILDVERZLWM KIRKJUHVOU SfMl 21718 og 42937 Sölubörn óskast Sölubörn óskast. - Há sölulaun. (Verölaun). — Hafið meö ykkur tösku Komið á Túngötu 4, Reykjavfk og Bræðratungu 9, Kópavogi. T ekk-gjafakassar undir 50 kr. fullveldispeninginn. FULLKOM1Ð SÝNINGARELDHÚS í KfRKJUHVOU Bezt að auglýsa i VÍSI Hádegisverður Jóladags T^ær ykkar, sem hafa ekki gesti eða eru ekki boðnar út í jóladagshádegisverð, hafa eflaust hugsað sér að sleppa sem mest við fyrirhöfnina við mat- artSbúning þann daginn og ganga bara í búrið og ná í kald- an mat tilbúinn til að bera á borðið í hádeginu — og þá er hægt að slaka á og sofa fram eftir. Þessi jóladagshádegisverður er vist eins ólíkur og löndin eru mörg. Þó er hann svipaður að því leyti til í nágrannalönd- unum, að mest af honum er tilbúRS fyrirfram, þ. e. a. s. það er kaldur matur, sem er á boð- stólum. Við skuhim nú gera saman- burð að gamni á þeim réttum, sem Danir og Svíar hafa á borð um og þeim, sem hugsanlegt er Jólamatur í frysti Tjað eru margar ykkar, sem eiga frysti en hversu marg- ar hafa notaö hann út í yztu æsar? Jólaundirbúningur hvað mat snerti ætti að vera hrein- asti bamaleikur miðað við það, sem var áður en frystirkm kom til sögunnar. Ráðgjafar „Djúpfrystistofnun arinnar" í Danmörku komu með góð ráð varðandi notkun fryst- isins í jólamánuðinum og ætlum við að birta nokkur þeirra þótt í seinna lagi sé. Eftir því, sem frystistofnun þessi segir, á í fyrstu viku des ember útbúa þá hluti, sem krefj ast mests undirbúnings t.d. súp ur, rauðkál og aðra kálrétti og eplaskífur (uppskriftin kemur á eftir, eplaskífur eru mikið hafð ar á gamlárskvöld í Danmörku). í fyrstu vikunni sé einnig gott að kaupa inn kjöt og fugla. Það er hægt að kaupa fugla eins og endur, gæsir og kalkúna bæði frosna og ófrosna. En ef maður vill fremur ófrosinn fugl, þarf að gæta þess, að hann hafi ekki verið frystur áður. Skiptir það miklu hvað snertir gæði. Áður en fuglinn er frystur er hann undirbúinn vel og ekk- ert er á móti því að fylla hann með sveskjum og eplum, þann ig að hægt sé að setja hann beint I ofninn. Ef frysta á svínasteik verður að sjóða pör- una i Kt mín. fyrir frystingu, það erður til þess að hún verð ur stíadc. í annarri viku des. er sulta franskbrauð, jólakaka á dag- skrá og hrátt deig pakkað inn I álpappir er ágætt til fryst- ingar. í þriðju viku desember er kominn tími til að búa til síð- ustu hlutina fyrir jólaborðið, sfld og rúllupyisu t.d. Og svo sendir stofnunin húsmæðrunum þetta ráð að lokum, „reynið hvort þið getið ekki keypt eitt hvað af matnum tilbúið." Eplaskífur 250 gr. hveiti, 1 tsk. strá- sykur, öri. salt, 2 tsk lyftiduft, ái^dl rjómi 3-4 egg, epli, svfna feiti til að steikja í. Hveiti, sykri, salti og lyfti- dufti blandað saman. Rjóman- um bætt í og eggin hrærð sam an við. Deigið bakað í sérstakri eplaskífupönnu í sjóðandi heitri svínafeiti og eplabitar settir f hverja fyrir sig rétt áður en skífuiv m er snúið við. rót, lítil piparrót, 1 tsk. sinneps fræ, 4 negulnaglar, 2 lárviðar- lauf, 12 hvít og 12 svört pipar- kom. Lögur búinn til úr 3 dl. ediks og 1 dl. sykurs. ó Flökin skorin í ca. 2 cm stór stykki, laukur og púrra skorin í þunna hringi og piparrótin f smáteninga. Þessu og kryddinu blandað saman í krukku eða glerskál og soðnum, köldum leginum hellt vfir. Sett yfir krukkuna og hún látin bíða í 3—4 daga á köldum stað. Karrýsalat 200 gr. majones, karrý fram- an í tesk., ofurlítill rjómi, 2 dós- -ir gaffalbitar 90 gramma, 4—5 stór egg, 1 di. þeyttur rjómi. Eggin soðin í 10 mfn. og kæld. Karrýið hrært út í rjóm- ann og blandað í majonesið. Síld in sett í, í smáum bitum og hef- ur vökvinn verið látinn síga vel að'henni og þrjú grófsöxuð egg. Salatið er létt með rjómanum, sem er ekki of mikið þeyttur. Screytt með eggjasneiöum. — á 'lsfandi og í nágrannal’óndum að íslenzk húsmóðir myndi hafa og kannski nokkrar uppskriftir slæðist með. Þá er fyrst afi nefna Svfa og Dam. Hádegievérðurinn á jóla- dag hefst kl. 12 og þá er köld jólaskinka, uppskriftina að henni gáfum við á síðustu Kvennasfðu, sjálfsögð. En það sem er kannski enn sjálfsagðara á þessmn hátíðisdegi er „jóla- síldin“ og haldið ykkur nú fast „frá íslandi". Þessi sfld fæst reyndar hér innflutt og kallast „Glarmestersíld" en ekki er eins mikið borið í hana og í upp- skriftinni, sem fer hér á eftir. Jólasíld 4 sfldarflök, 1 laukur, hvfti hluti einnar púrru, ein stór gul- Sherrysfld 2 kryddsfldarflök, lögur af 2 msk. sherry, 2 msk olín, 1 msk vínediki, 1 bamaskeið tóm atsafa og 1 tsk. sykri. Ffökin skorin f ca. 2 cm stór 1 stykki og legimim heMt yfir. Geymt í sólarhring á köidum stað. Þá er annar rétt jóladags- borðsins,- sem Danir hafa en það er volg eða köld lifrarkæfa og ýmislegt gott með henni. Ann- að, sem ykkur kemur e. t. v. spánskt fyrir sjónir, er lamba- rúllupylsa, þá er það svínasulta af svfnshaus, og einum for- rétti getum viö ekki stíHt okkur um að koma á fram- færi en það er hrár saxaöur laukur og kavíar á salatblöðum eöa salatblaði með hrárri eggja- rauðu og steinselju yfir. Þá snúum við okkur að köldu borði jóladagsins á íslandi. — Hvemig væri að setja það svona upp: Kalt hangikjöt, laufabrauð og smjör, kartöflu- uppstúf eða kartöflustappa, ef viH, sviöasulta, fiskhringur og góð sósa með, ávextir á eftir. FuIIveldismyntin F rímerkj a-albúm Mynt-albúm FRIMERKJAMIÐSTOÐIN Skólavörðustíg 21a. - Sími 21170

x

Vísir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.