Dagur - 09.05.1998, Qupperneq 12

Dagur - 09.05.1998, Qupperneq 12
28-LAUGARDAGVR 9.MAÍ 1998 MATARLÍFIÐ í LANDINU Frambjóðendamatur í dag býrMatargatiðyfiruppskriftumfráframbjóðanda og mökumframbjóðenda, sem allirþurfa að borðaþráttfyrirstreitu og lítinn tíma í kosningabaráttunni. Margrét Harpa Þorsteinsdóttir er eiginkona Odds Helga Halldórs- sonar, efsta manns ú L-listanum, lista fólksins, sem boðinn erfram til bæjarstjómarkosninga ú Akur- eyri. I síðasta Matargati var ein- ungis getið um maka þriggja bæjarstjóraefna ú Akureyri og er beðist afsökunar ú því þar sem um fjögur framboð ogfjögur bæj- arstjóraefni er að ræða. Hér koma uppúhaldsuppskriftir frú heimili Odds og Margrétar. Rækjuveisla 1 rauðlaukur 'á rauð paprika 'A græn paprika 6 vænir sveppir 2 hvítlauksrif 500 g rækjur 1 tsk. karrý 'A tsk. engifer 2 bollar pasta smá rjómi Pastað er soðið skv. leiðbeining- um. Allt hráefnið sett saman á pönnu fyrir utan rækjurnar. Lát- ið malla í 3-4 mín. en þá fara rækjurnar út í. Pastað sett sam- an við, þá rjóminn. Borið fram með ristuðu brauði. Mömmueplakaka 200 g smjörlíki 200 g sykur 200 g hveiti __________4 egg__________ 1 stórt epli 1 tsk. lyftiduft kanilsykur Eggin, sykurinn og smjörlíkið er þeytt saman. Þurrefnunum bætt saman við. Helmingurinn af deiginu er settur £ hringlaga form, frekar djúpt form, og eplið saxað yfir deigið. Kanilsykur fer yfir eplið og þá afgangurinn af deiginu. Smá súkkulaði er stráð þar yfir. Kakan er bökuð í 180°C heitum ofni í 40 mín. Fyrir utan þessar uppáhalds uppskriftir mælir Margrét endi- lega með því að soðinn þorskur, kartöflur og gulrófur séu hafðar reglulega á borðum enda sé um veislumat að ræða. Methúsalem Þórisson. Methúsalem Þórisson er efsti maður ú lista Húmanistaflokks- ins sem boðinn er fram til borg- arstjómarkosninga í Reykjavík. Methúsalem er einhleypur en gefur Matargatinu að sjúlfsögðu uppskriftir að tveimur réttum sem hafa gert lukku hjú honum. ,Annars finnst mér nú soðin ýsa einna best," segir hann. Karrýkjúklingur „Þegar ég bjó í Bretlandi vandist ég á að borða karrýrétti ýmis- konar að indverskum og paki- stönskum sið. Venjulega fer ég ekki nákvæmlega eftir uppskrift en krydda eftir því hveijir muni borða matinn. Þannig er auðvit- að hægt að breyta eftirfarandi uppskrift." 1 kg kjúklingur í bitum 2 stórir laukar matarolía 2-3 msk. karrýþykkni (fæst af ýmsum gerðum í krukkum og bréfum) 1 dós kókósmjólk eða A 1 mjólk vatn pétursselja, fersk (ef vill) Skerið laukinn smátt, steikið hann gulbrúnan í olíunni. Bætið karrýþykkninu út í og hrærið saman. Setjið síðan kjúklingabit- ana út í og brúnið í kryddblönd- unni við háan hita og hreyfið á pönnunni £ ca. 10 m£n. Bætið kókósmjólkinni og mjólk eða vatni saman við þannig að fljóti yfir bitana og sjóðið £ ca. 50 mfn. við hægan hita og hrærið öðru hverju. Bætið pétursselj- unni út í á siðustu 5 minútun- um. Borið fram með jasmin hrfsgijónum. Humus „Humus er baunaréttur sem ég kynntist þegar ég bjó í Berlfn fyrir um 25 árum, hann er ætt- aður frá botni Miðjarðarhafsins. Nýlega fékk ég uppskrift að hon- um sem ég er búinn að nota tvisvar. Hægt er að nota hann sem fdýfu, fyllingu f pitubrauð eða bara ofan á brauð." 4 dl kjúklingabaunir 2 msk. Tahin (malað sesamfræ) 4 msk. Tamari (soyasósa) 2 msk. ólifuolia 2-3 dl vatn safi úr hálfri sítrónu 4 hvítlauksgeirar cayennpipar á hnífsoddi salt og pipar Kjúklingabaunirnar eru lagðar í bleyti í 6-8 klst. og soðnar í 1 klst. Allt innihaldið er síðan hakkað eða malað í matvinnslu- vél. Magnús H. Skarphéðinsson skip- ar efsta sætið ú Laundlistanum sem býður fram til borgar- stjómarkosninganna. Magnús og maki hans, Reynir Baldursson, gefa í sameiningu eftirfarandi uppskriftir. Þar sem Magnús er hreinræktuð grænmetisæta er að sjúlfsögðu um grænmetisrétti að ræða. Nýrnabaunaréttur 1 skál nýrnabaunir 1 pk. hrísgijón tómatpúrra ólífuolía í þennan rétt er best að nota Magnús H. Skarphéðinsson. ósoðnar rauðar nýrnabaunir en ef maður er að flýta sér þá er hægt að kaupa niðursoðnar nýrnabaunir í dósum. Baunirnar eru lagðar í bleyti í mikið vatn í sólarhring, má vera styttri tími. Síðan eru þær soðnar ásamt tómatpúrrusósu þannig að sósan sé u.þ.b. 'A af kássunni. Þetta er soðið með hæfilegu vatni í 30- 60 mínútur eftir því hvað baunirnar voru búnar að drekka í sig mikið vatn og orðnar linar. Hræra þarf vel í pottinum af og til. Þegar baunirnar eru orðnar hæfilega linar er aðalrétturinn tilbúinn. Borinn fram með soðnum hrísgrjónum, bragð- bættum með ólífuolíu. Þetta er herramannsmaður, hollur, ódýr og einfaldur. Linsubaunabuff Þetta er Ijúffengur réttur og bestu buffin eru þau heimalög- uðu sem kreíjast að vísu svo- lítillar vinnu. „Hvergi í jarðríki hef ég fengið bragðbetri buff en þegar ég var í sveitinni á Þor- valdsstöðum í Skriðdal hjá Boggu þar forðum," segir Magnús. Tilbúið linsubaunabuff (eða rauðbeðubuff) sósur (heimalagaðar eða tilbúnar) salat til að hafa með Ef buffin eru búin til með gamla Iaginu þarf smávegis af smjöri eða smjörlíki, smávegis af hveiti og sumir nota eitt til tvö egg til að buffin haldist betur saman. Sé þessi aðferð notuð þarf að láta linsubaunirnar Iiggja í bleyti yfir nótt. Þegar það er búið og baunirnar tilbúnar fer hveitið, smjörlíkið og eggin saman við. Þetta er hnoðað saman i litlar buffkúlur og þær síðan steiktar á pönnu. Sumir krydda buffin með uppáhalds kryddinu sínu og er mælt með því hér. Gott er að hafa með buffinu blandað salat og nýjar kartöflur, einnig sveppasósur, tilbúnar, blandaðar með matarediki og stundum smá Ab-mjólk eða rjóma. Sósan gefur mikið auka- bragð með þessum rétti. Þetta er herramannsmatur og mjög ódýr. HRISALUNDUR - fyrir þig! Morgunbrauð ó lougordegi Kjallarobollur m/osti kr. 20,- stk. Kringlubrauð kr. 139,- stk. BRAUÐGERÐ Hrísolundur fyrir þig.

x

Dagur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagur
https://timarit.is/publication/251

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.