Dagur - 23.05.1998, Qupperneq 14

Dagur - 23.05.1998, Qupperneq 14
30 - L AV,GARD AGVR 23. MAÍ 199,8 HEILSULÍFIÐ í LANDINU Nú þegarkosninganótt er framundan og víst að margir ætla að vakaframeftir er upplagtað eiga til holla og góða bita til aðgæða sérá. Sólveig Eiríksdóttir er þekkt fyrír að elda hoiian og góðan mat og hún segir besta matinn oft vera þann sem minnst hefur verið átt við. „Það einfalda er oft best," segir hún. Hollt kosningasnakk Þeir eru ófáir sem leggja leið sína á Skóla- vörðustíginn til að metta svanga maga hjá henni Sólveigu Eríksdóttur á Grænum kosti. Hún býður upp á sannkallað sæl- kerafæði, en gætir þó vel að hollustunni. Sólveig hefur um árabil eldað mat sem er laus við hvítan sykur og hveiti og hún sleppir því alveg að nota óholla fitu við matargerðina. Hún féllst góðfúslega á að veita okkur upplýsingar um hollt og gott kosningasnakk. Ferskir ávextir frábærir „Mér finnst alltaf mjög gott að vera með skál fulla af ferskum ávöxtum," segir Sól- veig. „Og til að gera þá meira spennandi er upplagt að vera með melónur, þær eru svalandi og góðar og það eru til margar tegundir af þeim.“ Sólveig segist bæði borða melónur eins og þær koma fyrir, skera þær f bita og setja í skál með öðrum ávöxtum, en einnig set- ur hún melónur í blandara. „Þá tek ég innan úr melónunni, set reyndar stundum tvær tegundir af melónum saman, skelli þeim í blandara í nokkrar sekúndur og þar með er kominn þessi frábæri hristingur. Ef ég vil fá hann þykkari, þá set ég banana samanvið, gjarnan frystan, en ég á alltaf frysta banana til.“ „Það er ágætt að skera niður að morgni epli, perur, mangó og banana, en mangó er einmitt mjög ódýr um þessar mundir," segir Sólveig, „og raða þessum ávöxtum í hringform. Setja 3 banana, 100 grömm af döðlum sem hafa legið í bleyti í eina klst., smá vanilludropa, 1 tsk. af karob og 1 tsk. kanil í blandara og búa til sósu. Hella þessari sósu yfir ávextina í forminu og frysta fram á kvöld.“ Sólveig segist líka búa til ávaxtahristing sem samanstendur af 4 banönum, 2 per- um, 5-10 döðlum og einum bolla af epla- safa. Þetta er allt sett í blandara og ef hristingurinn á að vera þykkari, er hluti af banönum hafður frystur. „Svo eru það bökuðu eplin. Þau standa alltaf fyrir sínu,“ heldur Sólveig áfram. „Þá tekur maður fræhúsið innan úr, setur rúsínur, döðlur og kanil saman ásamt of- urlitlu smjöri eða olíu, setur þetta innan í eplin og bakar þau í 30-45 mín.“ Óllfur og fræ En það eru ekki allir sáttir við að borða bara ávexti og vilja eitthvað meira. Þá er upplagt að setja sólblómafræ, graskerfræ og möndlur á ofnplötu, baka í ofni í 5 mín. eða svo og ef vill, setja smá tamarisó- su með. Láta fræin á bakka, vera með nokkrar tegundir af góðum ólífum á bakk- anum og skera niður gott grænmeti í bita. Með þessu er gott að búa til góða sósu. Sólveig segist búa til mjög góða sósu með því að blanda saman í blandara avo- cado, 1-2 laufum af hvítlauk, sólþurrkuð- um tómötum og ofurlitlum sítrónusafa. Salt ef vill. „Einnig er gott og sívinsælt að búa til hummus og nú er hægt að fá kjúklinga- baunir í dósum, þannig að ekki þarf að leggja þær í bleyti," segir Sólveig. „I hummus sem nota á sem dressingu er mátulegt að nota 1 dós af kjúklingabaun- um, 2 msk. tahini, 2 msk., sítrónusafa, 4 hvítlauksrif, 1 tsk. cumin og 1-2 msk. tamarisósu ef vill. Einnig má setja saman við þetta ferska steinselju eða koriander ef til er,“ segir Sólveig, en hvetur fólk til að prófa sig áfram með matargerðina og end- ilega að nota sér það sem náttúran gefur, til dæmis fersk fíflablöð sem nú eru að birtast allsstaðar. -VS. Daður á kosninganótt Nú hafa frambjóðendur daðrað grimmt við kjós- endur undanfarnar vikur og í kvöld og nótt kemur árangurinn í Ijós. Þar með er ekki sagt að daðri fram- bjóðenda sé lokið, því er líða fer á nóttina kemur í ljós við hveija þeir upp- hefja daður næst, því þá hefst fyrir álvöru atlaga flokkanna hvers að öðrum til myndunar meirihluta. Daður er nánast hægt að kalla ákveðið listform. Það er ákaflega mikilvægur félags- legur leikur, vegna þess hve hann er kyn- ferðislegur þó á óbeinan hátt sé. Daður gef- ur okkur færi á þvf að nálgast aðra mann- eskju og tala óbeint um kynlíf eða senda kynferðisleg skilaboð án þess að þurfa endi- Iega að standa við tilboðið. Það forðar okk- ur líka frá höfnun hafi hinn ekki áhuga. Það þykir ekki beint við hæfi f okkar samfélagi að ganga beint að einhveijum aðila sem okkur líst á og stinga upp á kyn- Iífi nánast við fyrstu kynni. Þar gefur daðr- ið okkur tækifæri á að kanna jarðveginn, vekja áhuga annarra og með því er hægt að gefa til kynna kynferðisiegan áhuga. Hvemig döðriun við Leiknir daðrarar hafa úrval aðferða á tak- teinum. Margar tilraunir hafa leitt í Ijós að augun og munnurinn séu það tæki sem virki best í daðri. Hægt er að Ieika sér mikið með augun- um og vörunum án þess að fleiri verði þess varir en bara sá /sú sem er í sigtinu hverju sinni. Algeng aðferð er að blikka, stara eða horfa . djúpt f augú einhvérs og ná þannig augnsam- bandi. I fram- haldi eru síð- an ýmsar Iík- amshreyfing- ar og handastell- ingar sem geta gefið kyn- ferðislegan áhuga í skyn, svo sem að renna höndunum yfir líkamshluta sem hafa kyn- ferðislega skírskotun t. d. renna höndun- um gegnum hárið, eða láta tunguna leika um varirnar. Félagssálfræðingar hafa komist að því í tilraunum sínum að augun og atferlið hafi fjórum sinnum meira vægi, en hið talaða orð, ekki síst í kynferðislegu samhengi. Hvers vegna dööruin viö Stundum gerum við það eingöngu til gam- ans eða til að fullvissa okkur um það að við séum enn eftirsóknarverð. Nýjáf rannsóknir benda til þess að dað- ur sé mismunandi milli kynja, og hafi mis- munandi virkni á kynin. Konur hændust frekar að mönnum, sern, notuðu táknmál líkamans mikið og fóru ekki í launkofa með markmið sitt. Karlar hinsvegar hænd- ust frekar að konum sem ekkí voru jafn opinskáár og höfðu óræðara táknmál. Þó virtist vera áhrifaríkast að sýnast torfeng- inn, því þá virtust bæði kynin líta svo á að þeir væru hæfilega vandfýsnir, skemmti- legri, meira aðlaðandi og betri manneskj- ur, en hinir sem annaðhvort virtust alltaf til í tuskið eða aldrei. Galdurinn er að sýnast þess virði að ein- hver reyni við okkur og að með dálitlu aukaálagi sé hægt að vinna okkur ef rétt er að farið. Góða skemmtun. Halldóra Bjamadóttir er hjúkrunar- fræðingur og skrifar um kynltfjyrir Dag. KYIMLIF Halldóra Bjarnadóttir skrifar Verkjabani Jurtaríkið skilar manninum miklu, því verður ekki neitað. Nú nýlega hefur ver- ið sett á markað krem unnið úr chillí- aldinum en það inniheldur capsa- icin, efnið sem gef- ur sterkleikann í chillíinu. Kremið á verka á undraverðan hátt á aum svæði í líkamanum, þ.e. sterkjan deyfir verkina þegar kreminu er nuddað á líkamann. Stelpuhjal Konum er gjarnt að tala og á því sviði heyrist stundum að þær hafi yfirburði yfir karlana. Það er rétt, a.m.k. skv. rannsóknum sem gerðar voru í Belfast á Norður- Irlandi. Þar kom í ljós, þegar fóstur voru skoðuð, að munnhreyfingar kvenkyns fósturs voru mun fullkomnari og hraðari en hjá karlkyns fóstrum. Yfirburðirnir verða því snemma. Vont skap Þeir sem eru pirraðir, leiðir og í fýlu geta snúið vonda skapinu upp í það góða með því að... ...velta því fyrir sér á rökréttan hátt hvað það er sem pirrar. Um leið og maður áttar sig á því er hægt að koma fyrir pirringinn að einhverju leyti. ...fá sér smá blund. Hænublundur, 15- 60 mín., ber ekki vott um leti heldur er hann ódýrasta leiðin til að hlaða „batterí- in“. Svefntruflanir og sylja gera marga pir- raða og raska einbeitingunni. ...skrifa litla uppörvunarmiða og „fela“ þar sem ánægjulegt getur verið að finna þá. Miðarnir eiga að minna á eitthvað skemmtilegt og kalla fram bros. ...hugsa um hvað maður væri að gera og langaði til að gera ef góða skapið væri ráð- andi. ...breyta venjubundnu mynstri. Hætta að gera hversdagslega hluti að leiðinlegri „rútínu“ sem ekkert skilur eftir sig. Hvers- dagslegir hlutir geta verið spennandi. ...hætta neikvæðum hugsunum sem vit- að er að kosta slæmt skap og pirring. Þeg- ar þær hugsanir koma fram er best að eiga greipt í hugann risastórt og rautt stopp- skilti sem hindrar slíkar hugsanir. Að borða sig grannan Leyndarmálið að halda sér grönnum er að narta reglulega og hóf- lega yfir daginn, þetta er skv. rannsóknum sem birtar voru í Jo- urnal of Human Nut- rition ánd Diet. Nið- urstaða rannsókn- aniia var að meirihluti þeirra kvenna sem nörtuðu átti auðveldara með að halda sér í því holdarfari sem þeim líkaði þrátt fyrir að innbyrða fleiri kaloríur. Ávextir hjálpa AHt bendir til að þeir sem eru duglegir að borða bragðmikla ávexti eins og epli séu ólíklegri til að veikj- ast af krabbameini. American Journal Of Epideology sagði frá.

x

Dagur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagur
https://timarit.is/publication/251

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.