Dagur - 12.08.2000, Page 12
28 - LAUGARDAGUR 12. ÁGÚST 2000
Ttoptr
LAUGARDAGUR 12. ÁGÚST 2000 - 29
MATARLÍFD
Allar uppskriftirnar
miðast viðfjóra
skammta.
Matsveppa-
jafningui
1 1 ferskir eða þurrkaðir svepp-
ir
2 msk smjörlíki
1 msk saxaðurlaukur
I msk saxaður graslaukur
2 msk hveiti
1 dl kjötsoð
2 dl rjómi
1-2 tsk sítrónusafi
Fylling:
Sveppajafningur hér að
ofan.
1 dl rifinn ostur
Hrœrið saman egg,
mjólk, hveiti og salt í
kekkjalaust deig. Bakið
sfðan pönnukökur á
venjulegan hátt. Uthú-
ið jafninginn og deilið
honum niður á pönnu-
kökurnar. Rúllið þeim
upp og raðið þeim í
smurt eldfast fat. Strá-
ið ostinum yfir.
Gratfnerið í 225 gráðu
heitum ofni í 8-10 mín.
Berið réttinn fram
strax, gjarnan með sal-
ati.
6 egg
1 -2 dl rjómi
Saxið sveppina smátt. Steikið
þá í feitinni ásamt lauk og e.t.v.
graslauk. Stráið hveitinu yfir
og bakið upp með vökvanum.
Látið jafninginn sjóða í nokkr-
ar mínútur og bragðbætið hann
með sítrónusafanum. Berið
fram með brauði, í tartalettum
eða öðrum smjördeigsílátum.
Eggjakaka með
sveppum
fítsk salt
Mat-
sveppasósa
Sósan er löguð
eins og jafningur-
inn hér á undan,
nema hún er höfð
þynnri og er þá
bætt í hann 1-2 dl
af lyjösoði. Berið
sósuna fram með
steiktu kjöti, fugli
eða villibráð. Hún
fer einnig vel með
reyktum laxi.
hvítur pipar
2 msk smjörlíki
söxuð steinselja
Fylling:
Sveppajafningur úr uppskrift
hér að ofan.
Útbúið sveppajafninginn og
haldið honum heitum. Þeytið
saman egg, rjóma, salt og pip-
ar. Bræðið feitina á pönnu.
Hellið blöndunni á pönnuna.
Kakan er tilbúin þegar yfir-
borðið er orðið kremkennt, og
kantarnir farnir að Iosna frá.
Rennið varlega helmingi kök-
unnar yfir á fat. Hcllið jafn-
ingnum þar ofan á og hvolfið
sfðan hinum helmingnum yfir.
Stráið steinselju efst. Skreytið
með tómatbátum.
Matsveppasúpa
Súpan er búin til á sama hátt
og jafningurinn hér í upphafi
og höfð töluvert þynnri en sós-
an og er þá bætt í hana 6-7 dl
af grænmetissoði og 2-4 dl af
rjóma. Súpan verður sérlega
góð sé bætt í hana slurk af sér-
ríi eða púrtvíni. Berið súpuna
fram vel heita með góðu
brauði.
Furusveppir í
________papríku_________
I 1 hreinsaðir ferskir furu-
sveppir
2 msk smjörlíki
salt og hvítur pipar
2 dl hrísgrjón
5 dl vatn
1 tsk salt
Gratíneraðar pönnu-
kökur með sveppum
__________3 egg_________
5 dl mjólk
2 dl hveiti
Mtsk salt
I msk smjörlíki
8 stk paprikur
Skerið sveppina í bita og steik-
ið þá í feitinni þar til vökvinn
hefur gufað upp. Bragðbætið
með salti og pipar. Sjóðið hrís-
grjónin. Skerið ofan af paprik-
unum og losið kjarnann úr
þeim. Skerið líka aðeins neðan
Rússneskt
sveppasalat
1 I hreinsaðir ferskir
sveppir
vatn, salt
I stk blaðlaukur
3 dl flysjað epli
Sósa:
Sýrður rjómi
Rifin piparrót
af þeim, svo þær geti staðið.
Sjóðið þær í léttsöltu vatni í 3-
5 mín. Blandið saman heitum
hrísgrjónum, sveppunum og
söxuðum paprikulokunum.
Fyllið paprikurnar með blönd-
unni. Berið þær fram með
heitri tómatsósu, eða sem með-
læti með t.d. steiktum kótilett-
um eða hamborgarahrygg.
Skiiiku og sveppapæ
I dl kjötsoð
1 dl mjólk
1 dós 50 g ansjósuflök
Viá\ söxuð steinselja
Saxið sveppi og lauk. Steikið
þá í feitinni þar til þeir hafa
tekið hæfilegan Iit. Setjið hakk-
ið út í og steikið áfram í nokkr-
ar mínútur. Grófsaxið ansjó-
surnar og hrærið þær saman
við hakkið. Bragðbætið t.d.
með salti. Hrærið stein-
seljunni út í. Berið hakkið
fram með söxuðum sýrðum
gúrkum, rauðrófum, sýrð-
um rjóma og grófu brauði.
Deig:
1 50 g smjörlíki
3 dl hveiti
3 msk vatn
Hnoðið saman hveiti og
smjörlíki. Bætið vatninu út í.
Látíð deigið standa í kæli í 1
klst.
11/21 hreinsaðir ferskir sveppir
200 g skinka
3-4 tómatar
salt
1 tsk oregano
Penslun:
Skerið sveppina niður í stóra
bita og sjóðið þá í 10 mín. í
léttsöltu vatni. Látið renna af
þeim og látið þá kólna. Skolið
blað-
laukinn og sneiðið hann niður.
Hrærið saman í skál sýrða
rjómann og piparrótina. Bland-
ið síðan sveppunum, blað-
lauknum og eplunum varlega
út í. Látið salatið standa í kæli
svolítinn tíma. Berið fram sem
forrétt eða ásamt fleiri réttum
á köldu borði.
SveppaJkæía
1 1 hreinsaöir ferskir sveppir
1 msk smjör/smjörlfki
'Áegg
laukur
300 g bökuð lifrakæfa
400 g hakkað kjöt
1 tsk salt
'á tsk svartur pipar
Vi dl hveiti
2 dl þeytirjómi
2 egg
Grófsaxið sveppina og sjóðið
I 1 ferskir sveppir
2 laukar
1 msk
smjör/smjörlíki
300 g nautahakk
I msk hveiti
Fletjið út 2/3 hluta deigsins
u.þ.h. 3 mm þykkt. Klæðið með
því botn og hliðar á ofnföstu
fati (u.þ.b. 22 sm í þvermál).
Stingið botninn með gaffli.
Bakið það síðan í 200 gráðu
heitum ofni í u.þ.b. 10 mín.
Grófsaxið sveppina og sneið-
ið tómatana. Dreifið sveppum,
skinku og tómötum á pæbotn-
inn. Kryddið með
salti og oregano.
Fletjið út afgang-
inn af deiginu,
skerið það niður í
ræmur og búið til
rúður ofan á pæið
með þeim. Penslið
deigið með eggi
og bakið pæið aft-
ur í u.þ.h. 10
mín.
Naiitaliakk
með svepp-
iiiii
þá þar til megnið af vökvanum
hefur gufað upp. Setjið feitina
og laukinn út i' og steikið allt
saman í nokkrar mín. Látið
kólna. Hrærið lifrarkæfuna.
Setjið hakkið í skál og hrærið
saman við það sveppunum,
kæfunni og kryddinu. Hrærið
hveitið saman við rjómann og
hellið blöndunni síðan út í
kjötdeigið. Að lokum er eggið
sett út í og deiginu síðan hellt í
smurt eldfast fat, u.þ.b. 1V
lítra. Lokið því með álpappír og
bakið síðan í 200 gráðu beitum
ofni í u.þ.b. I 'á klst. Látið kæf-
una kólna í forminu og geymið
hana síðan í kæli yfir nótt.
Skerið kæfuna í sneiðar og ber-
ið hana fram með salati og
sýrðum rjóma.
Heimildir: Sællierasafnið
íbúdalánasjóður var stofnaður l.janúar 1999
og er sjálfstæð ríkisstofnun. Hlutverk sjóósins
er að stuðla að öryggi og jafnrétti i húsnxðis-
málum með lánveitingum sem auka möguleika
fólks til að eignast eða leigja húsnæði á
viðráðanlegum kjörum. Hjá íbúðalánasjóði
starfa um 50 starfsmenn í Rcykjavík og 10 á
Sauðárkróki.
Sauðárkrókur er stærsti þéttbýliskjarninn
á Norðurlandi vcstra, bærinn hefur verið í
örum vcxti undanfarin ár og búa þar nú
um 2800 manns. Á Snuðárkróki er fjölþætt
atvinnulíf og vel cr staðið að allri samfélags-
og heilbrigðisþjónustu. Auk leikskóla,
grunnskola og tónlistai skóla er Fjölbrauta-
skóli Norðurlands vestra á Sauðárkrókí.
Sauðárkrókur liggur vel vió samgóngum við
aðra landshluta. íþrótta- og félagslif er
mjog blómlegt og gott framboð afþreyíngar
af ýmsum toga.
í rS'
V ^
Ji
Lögfræðingur Sauðárkröki
Laus er til umsóknar staða lögfræðings á innheimtusviði
íbúðalánasjóös á Sauðárkróki. Viðkomandi þarf að geta
hafið störf sem fyrst.
Starfssvið
Skjalagerð og lögfræðileg símaráðgjöf.
Urlausn ýmissa lögfraeðilegra erinda auk annarra verkefna.
Menntunar- og hæfniskröfur
Lögfræðimenntun.
Góðir skipulags- og samskiptahaefileikar.
Frumkvæði og metnaður til að beita fáglegum vinnubrögðum.
Áhugi á húsnæðis- og lánamálum.
í boði er góður starfsandi og möguleiki á endurmenntun I starfi.
Nánari upplýsingar eru veittar hjá Ibúðalánasjóði
í símum 569-6923 Gunnhildur og 455-5505 Svanhildur.
Skriflegar umsóknir skulu sendast til (búðalánasjóðs
fyrir I, september nk. merktar:
Íbúðaíánasjóóur
"Lögfræðlngur”
Ártorgi I
S50 Sauðárkróki
Öllum umsóknum verður svarað
og með þær farið sem trúnaðarmál.
íbúðalánasjóður
I i