Dagur - Tíminn Akureyri - 06.09.1997, Qupperneq 12
24 - Laugardagur 6. september 1997
|Dagur-®ímtmt
Qrisk matargerð
Hvítlauksídýfa
ídýfan er mjög góð í pítur og
notuð á þann hátt í Grikklandi.
’A agúrka, rifin
500 g hrein jógúrt eða sýrður
rjómi
3 hvítlauksgeirar, vel pressaðir
1 tsk. dill, fottferskt
1 tsk. ólífuolía
salt og svartur pipar
Vökvinn úr agúrkunni er síaður
aðeins úr henni með því að
leggja hana í eldhúsbréf. Jóg-
úrtið hrært vel ásamt kryddun-
um og agúrkan og hvítlaukur-
inn settur saman við ásamt
olíunni. Látið kólna vel áður en
borið fram.
Ostabrauð
200 g fetaostur
100 g rifinn ostur, mosarella
1 egg, hrært
hvítur pipar
filódeig
2 tsk. ólífuolía
2 tsk. brœtt smjör
Osturinn er rifinn, feta osturinn
skorinn í minni bita, egginu og
piparnum bætt saman við og
hrært vel. Deigið er skorið í fer-
hyrninga, fyllingin lögð ofan á
þá og þeir brotnir saman þann-
ig að úr verði þríhyrningar. Þrí-
hyrningarnir bakaðir í 20 mín. í
ofni á 180° C hita.
Fyllt eggaldin
3 eggaldin
1 tsk. salt
'A bolli ólífuolía
2 marin hvítlauksrif
3 laukar, skornir í sneiðar
4 tómatar
salt og svartur pipar
2 tsk. steinselja
3 tsk. sítrónusafi
1 tsk. sykur
’A bolli vatn
Eggaldin er skorið eftir' endi-
löngu án þess að það falli í
tvennt. Saltað og látið í skál
með köldu vatni í 30 mín.,
þurrkað vel að því loknu. Helm-
ingurinn af olíunni er hitaður á
pönnu og hvítlaukurinn og
laukurinn steiktur. Hrærður
saman við tómatana og krydd-
að með pipar og steinselju. Egg-
aldinin eru steikt á pönnunni og
mýkt vel, fyllingin sett í þau og
sítrónusafa, vatni og sykri (sem
hefur verið blandað saman í
könnu) hellt yfir þau áður en
þau eru sett í ofn í 45 mín. á
160° Chita.
Grtskt salat
Kálhaus, lambhagasalat eða
annað gott kál
’A agúrka
2 tómatar
2 radísur
1 rauðlaukur
8 svartar ólífur
60 g fetaostur í bitum
2 tsk. ólífuolía
1 tsk. edik
oregano, salt og svartur pipar
Grænmetið er sett í skál ásamt
ostinum. Olíunni og kryddinu
blandað vel saman og hellt yfir
salatið.
Rækjur með
fetaosti og
tómötum
750 g stórar rœkjur
2 tsk. ólífuolía
2 marin hvítlauksrif
2 þurrkuð chillialdin
400 g niðursoðnir tómatar, sax-
aðir
60 gfeta ostur
12 svartar ólífur
svartur pipar og timían
Hvítlaukur og chilli er steikt á
pönnu og tómatarnir settir
saman við og suðan látin koma
upp. Þarf að malla á pönnunni í
15 mín. til að bragðið blandist
vel saman. Rækjurnar settar út
í blönduna ásamt timían og lát-
ið malla, chillialdin tekin úr.
Osturinn og ólífurnar látnar út í
að lokum og saltað eftir smekk.
Borið fram með hrísgrjónum og
stökku brauði.
Hvítlaukssósa
Sósan er mjög góð með fiski.
allt saman. Bakað í ofni á 180°
C hita í 45 mín. eða þar til sós-
an ofan á er orðin gullinbrún.
2 stórar kartöflur
4 hvítlauskrif marin
1 tsk. hvítvínsedik
salt og svartur pipar
'A bolli ólífuolía
Kartöflurnar eru skornar í ten-
inga og soðnar í 8 mín., þurrk-
aðar og stappaðar að því loknu.
Hvítlaukurinn settur saman við
ásamt edikinu og blandað vel
saman. Kryddað eftir smekk.
Oh'an sett síðust út í sósuna,
nokkrir dropar í einu og hrært
vel.
Moussaka
3 eggaldin
1 tsk. salt
'A bolli ólífuolía
Eggaldin skorið í um 1 cm
sneiðar. Salti stráð á hvora hlið
á hverri sneið og látið standa í
1 klst., skolað með köldu vatni
og þurrkað. Steikt í oh'unni og
brúnað.
Innbakað
lambakjöt
500 g lambafillet
3 tsk. ólífuolía
2 laukar, smátt skornir
2 eggaldin, skorin í þunnar
sneiðar
filo deig
100 gfeta ostur
'A tsk. rósmarín
Laukurinn er steiktur á pönnu.
Eggaldinin þar á eftir og að lok-
um kjötið sem síðan er skorið í
þunnar sneiðar. Deigið er smurt
með óhfuoh'u (3 blöð lögð sam-
an og oha á milli) og kjötið lagt
á það ásamt eggaldin, lauk og
osti (endarnir brotnir inn og
kjötið á milli, rúllað upp þar til
bakan lokast). Smurt að ofan
með ohu og bakað í 25 mín. á
180° C hitá. Borið fram með
tómatjurtasósunni en þegar
hún er gerð er öllu hráefninu
skellt í pott og hrært vel.
Kjötsósa:
2 tsk. ólífuolía
1 laukur, smátt skorinn
500 g hakk, tegund eftir smekk
2 tsk. þurrt hvítvín, má sleppa
425 g tómatpasta
1 tsk. steinselja
2 tsk. fersk minta
'A tsk. kanill
hvítur pipar
Hakkið og laukurinn er steikt í
ohu á pönnu. Hvítvínið, tóm-
atpastað, kryddjurtirnar, kanill
og pipar sett á pönnuna og
blandað vel saman. Látið malla
í 20 mín. á pönnunni.
Ostasósa:
90 g smjör
'A bolli hveiti
2 bollar mjólk
2 egg
1 bolli rifinn ostur
Smjörið er brætt í potti, hveitið
sett saman við og þá mjólkin.
Hrært vel og suðan látin koma
upp og kælt aðeins að því
loknu. Eggið og osturinn settur
saman við og hrært vel.
Helmingurinn af kjötsósunni er
settur í botninn á eldföstu móti.
Eggaldinsneiðar settar þar ofan
á, þá kjótsósa og eggaldin aftur
og að lokum ostasósan ofan á
Kjúklingur með
hunangt og
sítrónu
1 kg kjúklingalœri
'A bolli ólífuolía
'A bolli sítrónusafi, betri ferskur
1 tsk. hunang
1 tsk. rósmarín
1 tsk. oreganó
4 hvítlauksgeirar, skornir í
sneiðar
kjúklingakraftur, teningur
1/2 bolli vatn
Oha, sítrónusafi, kryddjurtir og
hvítlaukur er sett í skál og
blandað vel saman. Hellt yfir
kjúkhnginn sem hefur verið
þerraður og hreinsaður vel og
lagður í fat. Marinerað í nokkr-
ar klst. eða yfir nótt með plast-
himnu yfir. Að því loknu er
kjúklingurinn grillaður í ofni í
30 mín. og settur í eldfast mót.
Safinn sem kemur af kjúklingn-
um er tekinn af honum, settur í
pott og kjúklingakraftinum
blandað saman við. Sósan er
þykkt örlítið í pottinum og heUt
yfir kjúkhnginn í fatinu. Sett í
ofn í 10 mín. eða þar tU kjúkl-
ingurinn er orðinn gullinbrúnn.
Tómatjurtasósa:
2 tómatar, sœtir
1 hvítlauksgeiri, vel pressaður
oregano, basilikum, sykur
2 tsk. rauðvín
Kiúklingur með
blómkali og
kanil
750 g kjúklingavœngir
750 g blómkál
3A bolli þurrt rauðvín
1 tsk. tómatpasta
3A bolli sterkur kjúklingakraftur
ívatni
'A tsk. kanill
'A tsk. svartur pipar
salt eftir smekk
Kjúklingavængirnir eru settir í
eldfast mót ásamt blómkáUnu
sem hefur verið skorið niður í
minni hluta. Rauðvíninu og
tómatpastanu (hræra það sam-
an) heUt yfir kjötið og káhð og
sett í ískáp í 2 tíma. Kryddinu
er blandað vel saman og stráð
yfir kjúklinginn og káhð. Bakað
í ofni á 210° C hita í klst. og
kjúklingavængjunum snúið
reglulega. Að því loknu er kjöt-
ið sett á disk og sósunni heUt í
pott þar sem hún er þykkt.
HeUt yfir kjötið áður en það er
borið fram.
Sítrónurúllur
sítróna
3 bollar mjólk
’A bolli semolínugrjón
’A bolli hrísmjöl, maizenamjöl
2A bolli sykur
2 egg
1 tsk. vanilludropar
14 blöð filódeig
2 tsk. brœtt smjör
1 tsk. olía
2 tsk. flórsykur
'A tsk. kanill
Börkurinn á sítrónunni er skor-
inn í þrjár ræmur og settur í pott
ásamt mjólkinni og suðan látin
koma upp. Látið kólna í 10 mín.
og börkurinn fjarlægður úr
mjólkinni. Semolínugrjónin, hrís-
mjöhð, sykurinn og eggin eru
sett í skál og aUt hrært vel sam-
an með handþeytara í 2 mín.
Mjólkin sett saman við í smá
skömmtum og hrært vel áfram.
Sett í pott og látið þykkna á væg-
um hita á eldavél. Búðingurinn
er látinn kólna og passað að ekki
komi himna ofan á hann. Ffló-
deigið er lagt á borðplötu og
skorið í þrjár lengjur (sem aftur
eru skornar í þrennt). Smurt
með smjörinu og oh'unni, 2 tsk.
af búðingi lagðar á hvern hluta
deigsins og rúUað upp, smurt að
ofan með smjöri. Bakað í ofni í
30 mín. á 180° C hita eða þar til
bökurnar eru gullinbrúnar. Flór-
sykri og kanfl stráð yfir að lok-
l/msjón: Halla Hára Gestsdóttir