Dagblaðið Vísir - DV - 08.09.1990, Qupperneq 11

Dagblaðið Vísir - DV - 08.09.1990, Qupperneq 11
LAUGARDAGUR 8. SEPTEMBER 1990. 11 pv__________________________Ofát og aukakíló Höldum ekki mat að fólki Þaö er rausnarlegur siður að bjóða fólki stöðugt meiri veitingar í heim- boðum en að sama skapi ekki skyn- samlegur siður. Auðvitað vill metn- aðarfull húsfreyja að gestir bragði á öllum tegundum og borði sig sadda og ekkert nema gott um það að segja enda hluti af þeirri hlýju sem ein- kennir gott fólk. En það er hvorki hollt né gott. Oft vilja gestgjafar líka láta klára af fótum og bökkum sem fram eru bornir og gefa með því óbeint í skyn að gestir verði að borða miklu meira en nægju sína fyrir kurteisis sakir. Þetta er vondur siður þó hann sé vel meintur. Eins er algengt að heyra fólk hvatt til að klára af fatinu því það taki því ekki að geyma einn lítinn bita og maður vilji ómögulega henda hon- um. Þetta er líka vont mál. í heimsókn og heimboði er það auðvitað markmið gestgjafans að gestum líði vel í húsi hans. Sú vellíö- an verður þó ekki mæld í umfangi matar eða annarra veitinga. Þess vegna höldum við ekki mat að fólki. Hvort sem það þjáist af hömlulausu ofáti eða ekki. Látum gestina ráða ferðinni sjálfa. Á sama hátt megum við ekki vera feimin við að segja nei takk þegar framboðið keyrir um þverbak. Við megum ekki fela vanmáttinn fyrir mat á bak við óþarfa tillitssemi við gestgjafann og taka stöðugt á móti nýjum boðum. Veitingarnar eru jafn vel heppnaðar fyrir það. Við getum vel þakkað fyrir okkur og sagt gest- gjafanum og öðrum hvernig er í pott- inn búið og frá sjúkdómnum hömlu- laust ofát. Það er engum greiöi gerð- ur með stanslausu áti, allra síst gest- gjafanum. Skiljum ekki eftir mat áglámbekk Eins verður makinn og annað heimilisfólk að gæta þess að skilja ekki eftir mat eða annað æti á glám- bekk á heimilinu. Því ofætan á í stöð- ugri baráttu við að stinga upp í sig bita eða afgangi eða matarleifum. Fleygja þess vegna strax öllum leif- um og ganga frá afgöngum til geymslu. Leggja ekki agn á borð fyr- ir hömlulaust fólk því það sér ekki fyrir endann á átinu þegar fyrsti bit- inn eða kroppið eða nartið er komið í munninn. Sama máh gegnir um öskjur og aðra umbúðir utan um mat. Ekki má skilja þær eftir þar sem hömlu- laust fólk finnur þær. Því umbúðir geta hleypt sjúkdómnum af stað. Oft er lykt eða ilmur ennþá af umbúðun- um sem kitlar bragðlaukana eða þá bara sýnin ein vekur gamlar minn- ingar. Við skulum því fleygja umbúð- unum jafnóðum og bera ruslið út í tunnu. Þeim mun meira sem makinn og fjölskyldan getur tekið þátt í breyttu mataræði og breyttum matarvenjum þeim mun betra fyrir alla. Umsjón: Ásgeir Hannes Eiríksson íheimsóknhjáafa ogömmu Það er góður og gildur siður að heimsækja afa og ömmu með krakk- ana á sunnudögum. Þá bjóða þau oft upp á góðgæti á borð við pönnukökur með rjóma og vöfflur eða annað bakkelsi. Oft eiga þau líka smákökur og sælgætismola í krús. Allt með góðum hug en því miður ekki með réttu hugarfari. Gömlu hjónin mega ekki óttast að við látum okkur vanta á sunnudög- um þó veisluborð svigni ekki undan hnallþórum og öðru sælgæti. Við komum þeirra vegna og okkar vegna í heimsókn en ekki til að kýla vömb- ina neitt sérstaklega. Þá væri lítið varið í heimsókn okkar. Þungbúið kökuát með löðrandi sykri og rjóma er það eina sem okkur vantar ekki á sunnudegi. Um helgar borðar maður meiri og þyngri mat en aðra daga vikunnar og því eru svona veislur oftast hrein ábót á matseðil helgarinnar. Krakkarnir hafa heldur ekki gott af þessum miklu krásum og allra síst nú á tím- um vaxandi kyrrsetu á tölvuöld. Bjóðumuppá ferska ávexti En nú er það bæði gamall og góður siður að bjóða gestum og gangandi eitthvað gott að maula á heimsóknar- tímum. Enda er það í góðu lagi en nú eru breyttir tímar og breyttur matseðill. í staðinn fyrir allar terturnar með sykri og rjóma má vel bjóða upp á væna ávaxtaskál. Ferskan ávaxta- safa í staðinn fyrir alla sykurdrykk- ina. Það gerir sama gagn fyrir alla. Með þessu móti er gestum hlíft við bæði óþægindum og hættum af kökuátinu og gosþambinu. Þaö er betra fyrir alla. Kennslustaðir: Auðbrekku 17, Kópavogi og „Hallarsel“ við Þarabakka 3 í Mjódd. Kennum alla samkvæmisdansa: suðurameríska, standard og gömlu dansana. Einnig barnadansa fyrir yngstu kynslóðina. Einkatímar eftir samkomulagi. Innritun og upplýsingar mánud. - laugard. kl. 10:00 -19:00 dagana 1.-12. sept. í síma: 64 1111. Kennsla hefst fóstud. 14. sept. Kennsluönn er 15 vikur, og lýkur með jólaballi. Hinir frábæru SUPADANCE skór fyrir dömur og herra í öllum stærðum og gerðum. FID Betri kennsla - betri árangur. Dansskóli Sigurðar Hákonarsonar Kaloríutal V. hluti Heiti matvæla lOOgrömm Hitaeiningar kcal.: Kólesterol mg: Kolvetni g: Pönnukökur 3Q7 50,0 36,2 Skonsur 258 5,4 40,5 Mjólkurkex 430 7,0 75,0 Hafrakex 461 10,0 66,0 Tekex 440 0 75,8 Súkkulaðikex 524 0 67,4 Kremkex 535 0 66,0 Jólakaka 337 42,5 48,8 Rjómaterta 407 68,8 Vínarbrauð 435 18,0 45,0 Snúðar 281 1,0 55,0 Talið er samið upp úr næringarefnatöflum eftir dr. Jón Ottar Ragnarsson í bókinni Næring og vinnsla sem Vaka/Helgafell gaf út.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.