Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Tidligere udgivet som

Dagblaðið Vísir - DV - 13.11.1990, Qupperneq 27

Dagblaðið Vísir - DV - 13.11.1990, Qupperneq 27
ÞRIÐJUDAGUR 13. NÓVEMBER 1990. 27 LífsstHI Sápur og þvottaefni skal nota sparlega - geta verið skaðleg í miklu magni Sápu- og þvottaefnanotkun í of miklu magni getur verið skaðleg, bæði mönnum og móður náttúru. Sá sem vill vera þrifalegur notar mikið af sápu eða þvottaefnum ýmiss konar, hvort sem þrifin beinast að honum sjálfum eða dauðum hiutum. Það þótti hér í eina tíð af hinu góða að vera ekki spar á þvottaefnin. Nú hin síðari ár hafa komiö upp efa- Neytendur semdir um ágæti þess. Of mikil notk- un á sápuefnum getur hvort tveggja valdið umhverflsmengun og ofnæmi hjá notendum. Gúmmíhanskar til varnar Til þess að fá sérfræðiáht varðandi notkun á þessum sápu- og þvottaefn- um var haft samband við Sigurhelgu Pálsdóttur, hjúkrunarfræðing á at- vinnusjúkdómadeild Heilsuverndar- stöðvarinnar. „Starfsfólk á spítölum, matsölustöðum, heimilum, í fisk- vinnu og fleiri stöðum, sem er mikið starfandi í blautvinnu, er mjög gjarnt á að fá ertingarexem ýmiss konar, vegna mikillar notkunar á sápu og hreinsiefnum. Þó skal það tekið fram að það er mjög einstaklingsbundið hvaða fólk glímir við þessi vanda- mál. Oft er hægt að koma í veg fyrir þessi ofnæmistilfelh með notkun á gúmmíhönskum til þess að hindra snertingu húðar við kemísk efni. Þeim sem hafa ofnæmi fyrir gúmmii er bent á að hægt er að fá í öllum apótekum handhæga bómullar- hanska í öllum stærðum sem hægt er að hafa á höndum innanundir gúmmíhönskum." sagði Sigurhelga. „Einnig er töluvert algengt, og fær- ist í aukana, að fram komi ertandi áhrif vegna aukaéfna í þvottaefhum sem notuð eru til að þvo fatnað. Fólk gerir sér ekki grein fyrir hvað þvott- ur er almennt htið óhreinn og þar af leiðandi oft lítil þörf á þvottaefni og sápu. Menn skyldu því ávallt nota eins lítið og hægt er að komast af með. Hér á atvinnusjúkdómadeild- inni fást tveir upplýsingabækhngar um þessi mál. Annar heitir „Ráðlegg- ingar fyrir fólk sem hefur haft exem á höndum.“ og hinn „Hanskar og exem“. Þeir eru mjög fræðandi fyrir þá sem vilja kynna sér þessi mál.“ sagði Sigurhelga að lokum. Minnka sápu í þvottavélar Blaðamaður DV hafði samband við Ásbjörn Einarsson, efnaverkfræðing hjá sápugerðinni Mjöll, og leitaði upplýsinga um hvað væri hæfilegt magn þvottaefnis hverju sinni. „Er- lendis er mælt með 20-25 g notkun fyrir hvert khó af fatnaði í þvottavél- ar. Eðhlsþyngd þvottaefnis er um 500 g á lítra og það samsvar því um 40-45 ml notkun á hvert kíló fatnaðar. Fólk notar yfirleitt svipað magn og mælt er með en mitt álit er það að vatnið hér sé það mikið „mýkra", sé með minna kalk- og steinefnainni- hald að ekki sé þörf á eins miklu magni af þvottaefni hér á landi og mælt er með erlendis. Vegna hins „harða" vatns erlendis eru þvotta- efnin þannig uppbyggð aö þau hreinsa bæði vatnið og þvottinn. Ég tel að 15-20 g (30-40 ml) sé hæfilegt við íslenskar aðstæður á hvert kíló fatnaðar. Ef notað er of mikið þvottaefni við þvott sést það oft á því að gulir blett- ir sjást á þvotti sem stafar af því að þvottaefnið leysist ekki allt upp og sest á efni með þessum afleiðingum. Þvottaefni í uppþvottavélar er yfir- leitt notað í réttu magni hér á landi, ' eöa samkvæmt leiðbeiningum. 'Érf- iðara er að henda reiöur á notkun sápu við venjulegan búsáhaldaþvott í höndunum. Þar er oft um ofnotkun sápu að ræða en menn geta allt eins notað of lítið sem nægir þá oft ekki til að losa fitu úr vaski,“ sagði Ás- björn. „Þess má hins vegar geta að íslenskir framleiöendur í sápugerð nota ahir efni sem brotna vel niður í náttúrunni," sagði Ásbjörn að lok- um. Umhverfisvæn þvottaefni Framleiðendur þvottaefna ýmiss konar hafa, th dæmis i Svíþjóð, haf- ist handa við framleiðslu á þvottaefn- um sem innihalda ekki efni sem geta valdið ofnæmi og eru óæskileg. Það eru helst efni eins og ensím, ilmefni, ljósvirk bleikiefni og litarefni. Enn sem komið er hefur ekki reynst unnt að rannska þau á hlutlausan hátt og neytendur verða því að gera sér að góðu að taka upplýsingar framleið- anda trúanlegar þar til rannsóknir hafa farið fram á umhverfisvænu þvottaefni. Þó er greinilegt að fram- leiðendur eru að vaknajil vitundar um það að þvottaefni geta verið hættuleg, bæði mönnum og móður náttúru. v -ÍS Ef vanfærar konur neyta of mik- vítamíntöflum, hylkjum, lifrar- illar lifrar getur það valdið fóst- paté, pylsum ýmiss konar og fleiri urskaða. Þaö er niðurstaða vís- fæðutegundum. indamanna sem breska stjórnin Gerð var neyslukönnun á fæðu- skipaði til þess að kanna eiturefni tegundum og vítamíninntöku á A- í matvælura. Ástæðan er sú að lifr- vítamíni i Bretlandi og kom í ljós in er talin innihalda of mikla í þeirri könnun aö meðaltahð er skammta af A-vítamíni sem geta yflr 1.000 míkrógrömm en heil- valdiö eitrunaráhrifum í hkaman- brigöisráðuneytiö breska mælir um. Vísindanefhdin hefur ráðlagt með 750 míkrógramma meðal- vanfærum konum að takmarka neysluádag.Þóertaliðaðvítamín- neysluna við 120 grömm á viku. ið sé ekki til skaða nema meðal- neyslan fari upp í 15.000 Það hefur lengi verið tahð gott míkrógrömm á dag í nokkurn tíraa fyrir vanfærar konur að neyta lifr- í senn til að fram komi eituráhrif. ar enda er þaö vissulega reyndin, Eigi að siður telur nefndin að full sé hennar neytt í hóflegum ástæða sé th að vara konur við of skömmtum. Hins vegar hefur borið mikilli neyslu enda er nokkuð um á því á meðal vanfærra kvenna aö fósturskemmdir af þessum sökum. neyslan haii verið óhófleg og þá Rétt er að taka það fram að ýmsar sérstaklega á síðasta áratug. Vís- aðrar fæðutegundir, sem eru ríkar indamenn í Finnlandi höfðu fyrr á af A-vítamíni, svo sem fiskur, eru þessu ári bent á þessa hættu. Lifrin ekki taldar skaðlegar. er einkar rik af A-vítamíni en A- -ÍS vítamín er eirinig hægt að fá úr Rúgbrauð gegn krabbameini Gamla góða rúgbrauðið dregur úr hættunni á að fá krabbamein. Finnski prófessorinn Herman Adl- ercreutz, sem er sérfræðingur í hor- mónastarfsemi, ráðleggur fólki að gera miklu meira að því að borða dökkt rúgbrauð vegna þess að í því er efni kahað SHBG sem dregur úr hættunni á að konur fái brjósta- krabbamein og karlar krabbamein í blöðruhálskirth. Á síðustu áratugum hefur þróunin orðið sú í neyslu á brauðum að ljós- ari brauð hafa tekið viö af gamla góða rúgbrauðinu en ljósu brauðin innihaldi ekki SHBG-efnið. Prófessor Adlercreutz vísar í sínu tilfelh til sambærhegra rannsókna í Japan sem benda th þess aö í Soya sósu, sem er mikið notuö þar í landi, sé einmitt þetta sama efni SHBG sem hefur þessi fyrirbyggjandi áhrif. ÍS. Finnskur prófessor staðhæfir að rúgbrauö innihaldi efni sem vinnur gegn krabbameini. DV-mynd BG

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.