Dagur - 31.08.1987, Page 9
31. ágúst 1987 - DAGUR - 13
Horft yfír sýningarsvæði Iðnsýningarinnar í Iþróttahöllinni,
Myndir: EHB
| : -rfjáL . jjuf 1
Fjöldi fólks hefur lagt leið sína
á iðnsýninguna á Akureyri, og
hefur stöðugur straumur sýn-
ingargesta farið um íþrótta-
höllina frá því að sýningin var
opnuð kl. 17.00 á föstudag. Á
sýningunni kennir að vonum
margra grasa enda taka þrjátíu
og átta fyrirtæki og stofnanir
þátt í henni. Sýningargestum
kemur almennt á óvart hversu
mikil fjölbreytni er í iðnaði hér
norðanlands og gefst hér
kærkomið tækifæri bæði fyrir
neytendur og framleiðendur til
að kynnast hinum ýmsu hlið-
um iðnaðarins. Sum fyrirtæki
og stofnanir sem taka þátt í
sýningunni, t.d. Landsvirkjun
og Verkmenntaskólinn á
Akureyri, tengjast iðnaðinum
með einhverjum hætti þótt ekki
sé um beina iðnframleiðslu að
ræða.
Kjartan Bragason var að kynna
kjötvörur í sýningarbás Kjötiðn-
aðardeildar KEA.
- Kjartan, eru allar fram-
leiðsluvörur kjötiðnaðarstöðvar-
innar kynntar hér?
„Já, allar vinsælustu og nýjustu
vörurnar eru hér. Mér finnst
skreytingin í kæliborðinu vekja
sérstaka athygli gesta því við
erum með skjaldarmerki bæjar-
ins á nautavöðva og tókst sú
skreyting mjög vel, fólk er ánægt
með þessa kynningu okkar.“
- Þú ert að bjóða fólki að
smakka sýnishorn af kjöti?
„Já, þetta er kjötþrenna, þrjár
áleggstegundir á sama pinnanum.
Efst er hangikjötið, þá kemur
Hawai-pylsa og neðst lamba-
skinka. Við erum alltaf að gera
tilraunir í þá átt að nýta lamba-
kjötið betur.“
- Er þörf á að kynna fram-
leiðsluvörur ykkar meira en hef-
ur verið gert?
„Það á ekki að þurfa hér á
heimaslóðum en hvað varðar
markaðinn sunnan heiða þá er
mikil þörf á kynningu. En fyrir
kemur að Akureyringar þekkja
ekki allar framleiðsluvörur okkar
og því er nauðsyn á frekari kynn-
ingu og sem dæmi um þetta get
ég sagt að þær vörur sem við sýn-
um í kæliborðinu hafa allar verið
til sölu í verslunum hér á Akur-
eyri í a.m.k. mánuð og það er
langt frá því að allir kannist við
þessar vörur. Þetta er því þörf
kynning.“
K. Jónsson & Co. hf er rótgróið
fyrirtæki á Akureyri. Þótt fram-
leiðsluvörurnar séu vel þekktar
innanlands byggir fyrirtækið að
langmestu leyti á niðursuðu fyrir
útflutning. Ölafur Helgi Mar-
teinsson, framkvæmdastjóri, var
staddur í sýningarbás fyrirtækis-
ins og margt var þar um manninn
því sýningargestir vildu gjarnan
smakka girnileg salöt og ídýfur úr
framleiðsluvörum frá K. Jónsson
& Co.
- Hvað framleiðið þið helst?
„Við framleiðum niðursoðið
grænmeti, síld, rækju og sardín-
Friðrik Sophusson iðnaðarráðherra
setti iðnsýninguna.
Þessi sérkennilega skreyting vakti mikla athygli en hún var unnin af starfs-
mönnum Kjötiðnaðarstöðvar KEA.
Margt var um manninn í sýningarbás K. Jónsson & Co. hf. enda boðið upp
á gémsæta rétti.
ur. Þessum vörum er pakkað á
mismunandi vegu eftir markaðs-
löndunum."
- Hvernig leggst það í þig að
kynna framleiðsluvörur ykkar á
þennan hátt hér norðanlands?
„Það er mikil aðsókn í sýning-
arbás okkar en við höfum ekki
gert neitt þessu líkt áður hérna
og of snemmt að segja fyrir um
árangur strax. Aðalmarkmiðið
með þessari sýningu er að kynna
vörur okkar fyrir heimamönnum
hér norðanlands og á Akureyri.“
- Hversu mikill hluti af fram-
leiðslu ykkar er fluttur út?
„Það er 99 prósent, mestmegn-
is rækja og síld. Þá framleiðum
við kavíar sem við vonum að
verði stór hluti af framleiðslunni.
Við flytjum kavíarinn til Frakk-
lands. Grænmetisniðursuðan er
eingöngu fyrir innanlandsmark-
aðinn, það borgar sig ekki að
flytja grænmetið út, það er rétt
svo að það borgi sig að flytja
þetta til Reykjavíkur.“
- Hvernig er vöruþróun hátt-
að hjá ykkur?
„Hún er sífellt í gangi og eins
og í öllum góðum fyrirtækjum er
engin stöðnun. Rækjumarkaður-
inn er nokkuð stöðugur hjá okk-
ur því neysla á frystri rækju geng-
ur í bylgjum en neysla á niður-
soðinni rækju er stöðugri. Neysla
á niðursoðinni rækju hefur
reyndar dregist eitthvað saman
innanlands en framleiðsla okkar
fer nærri öll á Þýskalandsmarkað
eða 90%.“
Ekki er hægt að tala um iðnað
á Akureyri án þess að minnast
Iðnaðardeildar SÍS. Iðnaðar-
deildin var að sjálfsögðu með
stóra sýningu, aðallega á fatnaði
og vefnaðarvörum. Einnig var
sögulegt yfirlit yfir sögu verk-
smiðjanna í einum sýningarbásn-
um og vakti það ekki minnsta
athygli gesta. Fólki er hollt að
forvitnast um sögu verksmiðj-
anna og kynnast því hvílíkur
hornsteinn þær hafa verið bæjar-
lífinu í atvinnulegu og fjárhags-
legu tilliti. Jón Arnþórsson leið-
beindi gestum um sýningarbás-
ana en gaf sér tíma til að svara
nokkrum spurningum.
- Þið hafið auðvitað tekið þátt
í mörgum sýningum áður?
„Já, það er rétt, núna síðast
vorum við á Bú 87 fyrir sunnan.
Þetta er hluti af sýningunni sem
var þar, annars vegar ullar- og
skinnavara og svo hinsvegar sýn-
ing í tilefni af því að ullariðnaður
á Akureyri er 90 ára á þessu ári
því tógvinnsluvélar Eyfirðinga
byrjuðu að snúast árið 1897.
Ýmsum sögum fór af því hvernig
fólki líkaði við þetta í byrjun og
við erum einmit með texta hérna
sem er dæmi um hvað fólki þótti
þetta skrýtið, það mætti þessu
með tortryggni.“
- Hver er tilgangurinn með
kynningum eins og þessari?
„Hann er fyrst og fremst sá að
vekja athygli á því að 700 manns
eru að vinna merkilegt starf í iðn-
aði fyrir sinn eigin hag, bæjarhag
og landshag. Iðnaðardeildin er
með 45% af útflutningi lands-
manna í þessum vöruflokkum og
það er sjaldgæft að almenningi
gefist tækifæri til að sjá hvað
starfsfólk deildarinnar vinnur við
og hver árangurinn er.“
- Finnst þér að Iðnaðardeildin
veki mikla athygli hérna?
„Já, við erum t.d. með spurn-
ingakeppni um bandlitina og
hnyklafjöldann í kassanum. Við
erum líka að sýna það nýjasta í
skófatnaði þannig að hér er það
nýjasta sem boðið er upp á.“
- Átta Akureyringar sig
almennt nægilega vel á mikilvægi
sambandsiðnaðarins fyrir bæjar-
lífið?
„Nei, ég held að það sé eins og
gengur og gerist, menn átta sig
ekki á því hversu mikilvægur
náunginn er í starfi. En eins og ég
sagði áðan þá viljum við undir-
strika það merka starf sem hérna
er unnið og það er vel við hæfi á
afmæli bæjarins að þessa sé
minnst. En í sambandi við ullar-
iðnaðinn vildi ég óska þess að
hann sæi nú fram á bjartari daga
en hann gerir á þessum síðustu
tímum. EHB