Dagur - 16.12.1994, Síða 2
2 - DAGUR - Föstudagur 16. desember 1994
FRÉTTIR
Niðurgreiðsla á gömlu kjöti:
Eyðileggur sölu á nýju kjöti
„Lífíð er lambakjöt,“ auglýsir
Garðar Eggertsson, fram-
kvæmdastjóri hjá Fjallalambi á
Kópaskeri. Hann segir allgóða
sölu í hangikjöti nú fyrir jólin,
en litla sölu í lambakjöti, nema
að gamalt sé. Hjá Fjallalambi
eru unnin 20 ársstörf, að slátur-
húsvinnunni frátalinni. Á döf-
- kjöt af nýslátruðu
- segir Garðar
inni er þó að nýta betur húsnæði
fyrirtækisins til atvinnusköpun-
ar, en þar er mikil frystigeta sem
ekki er nýtt til fulls.
„Það er niðurgreiðsla á gamla
kjötinu frá ’93 og það eyðileggur
sölu á lambakjöti frá því í haust.
Salan á nýju kjöti er hálfgerð
rennur út og einnig hangikjöt af veturgömlu
Eggertsson hjá Fjallalambi á Kópaskeri
hörmung," segir Garðar. Hann
segir að breyting hafi orðið síð-
ustu árin, þannig að áður hafi
verslanir aðallega tekið lamba-
kjötið í heilum ósöguóum skrokk-
um, en vilji nú nær eingöngu fá
það í neytendapakkningum. „Eg
óttast að lambakjötsneyslan sé að
minnka og orsökin sé sú að nær
Kjötiðnaðarstöð KEA:
„Meiri hangikjots-
sala en í fyrra“
- segir Páll Hjálmarsson, kjötmeistari
„Það er glimrandi sala og meiri
en í fyrra,“ sagði Páll Hjálmars-
son, kjötmeistari hjá Kjötiðnað-
arstöð KEA, aðspurður um
hangikjötssöluna fyrir jólin.
„Við seljum mikið magn af
hangikjöti, þetta er fastur punktur
í jólahaldinu. Fólk vill hafa kjötið
eins frá ári til árs. Við reynum að
anna eftirspurn, en það er tvísýnt
með hvort það tekst eða ekki,“
sagði Páll.
Aðspurður um sölu á jólamat
sagði Páil að alltaf væri selt mest
af hangikjöti, en einnig svínaham-
borgarhryggur og lambahamborg-
arhryggur. „Við vonumst til aó
eiga nóg kjöt handa öllum og að
enginn verði svangur á jólunum,“
sagði Páll. IM
alltaf sé verið aó selja gamalt
lambakjöt. Svo er frestað að selja
kjöt af nýslátruðu þar til á næsta
ári, þegar það er farið að eldast.
Nú stendur yfir útsala til áramóta
og nýja kjötið selst ekki á meðan.
Þetta er neyðarleg staða fyrir okk-
ur, því okkur hefur tekist að miða
okkar sölu við framleiðsluna og
höfum selt upp kjöt frá árinu áður
í september. Við eigum því ekki
gamalt kjöt og höfum þurft aó
leysa málin meö því að kaupa
gamalt kjöt af öðrum til að sinna
okkar viðskiptavinum. Salan af
haustslátruðu er mjög lítil fyrir
vikið," sagói Garðar.
Hann sagði að nýtt ófrosið kjöt
seldist þó vel, en Fjallalamb hefur
slátrað hálfsmánaöarlega frá því í
ágúst, um 70 dilkum í senn. Kjöt-
ið er aðallega selt í þremur versl-
unum á Reykjavíkursvæðinu, og
rennur út. Garóar sagði að vax-
andi eftirspurn virtist eftir nýju
ófrosnu kjöti, og það hefði vinn-
inginn yfir gamla kjötið, þó það
væri dýrara.
Garðar sagðist giska á að
hangikjötssalan fyrir jólin væri
svipuð og í fyrra, en þó væri aukin
sala í hangikjöti af fullorðnu.
Hangikjöt af veturgömlu hefur
verið markaðsett sérstaklega af
Fjallalambi. Garðar sagði að gíf-
urleg eftirspum væri eftir þessu
kjöti og hann annaði ekki eftir-
spurn þó hann hefði keypt slíkt
kjöt frá öðrum húsum til að
reykja. IM
KEA-hangik.jötið selst vel í ár.
M Kjötiðja KÞ:
Onnum ekki eftir-
spurn eftir hangikjöti
- segir Sigmundur Hreiðarsson
Bílasala • 1 Bíls isklp Iti
^mrnuÆ X"" ' M * &jl2
Toyota Corolla Touring 4x4 XLi ’92 MMC Colt GLXi EXE A/T ’92 ek. 41 MMC Pajero V-6 ’92 Super
ek. 53 þ. km. V: 1.250.000,- þ. km. V: 1.020.000,- ek. 29 þ. km. V: 3.100.000,-
„Hér er allt í góðu gengi, hangi-
kjötið rennur út og það stefnir í
að það seljist upp eins og um
tvenn síðustu jól,“ sagði Sig-
mundur Hreiðarsson, kjötmeist-
ari hjá Kjötiðju Kaupfélags Þing-
eyinga á Húsavík, aðspurður um
hangikjötssöluna fyrir jólin. f
Sláturhúsi KÞ starfa að jafnaði
35 manns og þar hefur verið
mjög mikið að gera síðan slátur-
tíð lauk í haust.
„Það virðist alltaf vera að fjölga
þeim aðilum sem vilja fá kjöt frá
okkur og því miður þurfum við að
Bílaskipti
Subaru Legacy GL 1800 4 d ’90 Subaru Legacy GX 2200 5 d ’90 Daihatsu Charade IX ’91 ek. 45 þ.
ek. 76 þ. km. V: 1.150.000,- ABS sóll. ek. 63 þ. km. V: km. V: 650.000,-
1.600.000,-
Hangikjötið rennur út, segir Sig-
mundur Hreiðarsson.
neita þó nokkuð mörgum verslun-
um. Við emm með stóra samninga
t.d. við Nóatún og Kjötbúr Péturs,
og auðvitað þurfum við að eiga
kjöt fyrir heimamarkaðinn," sagði
Sigmundur.
Framleiðslugeta Kjötiðjunnar í
hangikjötsvinnslu er fullnýtt. Rætt
hefur verið um að auka fram-
leiðslugetuna en ákvarðanir hafa
ekki verið teknar. Sigmundur segir
að kjötið frá þeim sé oröió þekkt
vegna gæða og fólk taki ekki
áhættu á að kaupa ódýrt sprautu-
saltaó hangikjöt fyrir jólin. Því er
hringt allsstaðar að til að biðja um
Húsavíkurhangikjötið, t.d. frá
Vestfjörðum og Suðurnesjum, en
áhersla er lögð á að þjóna föstum
viðskiptavinum.
Sigmundur reiknaði með að
jólamaturinn yrói hefðbundinn í ár
og nefndi svínakjöt og hamborgar-
hrygg. Hann sagði minna framboð
af svínakjöti í ár en í fýrra.
„Hangikjötssalan er komin vel
af stað hjá okkur, en það er eftir
gríðarlega stór vika í hangikjötinu
þannig að það blasir við að þetta
klárast. Það fjölgar ár frá ári þeim
aóilum sem vilja hafa kjötið frá
okkur í sínum verslunum og á sínu
jólaborði,“ sagði Sigmundur. IM
Bilasala
Kjötvinnsla Kaupfélags Skagfirðinga:
„Það slokknar aldrei
á reykofninum"
- segir Guðmundur Sveinsson
Isuzu Trooper 2600i 3 d. ’90 ek. MMC Colt GLi ’93 ek. 54 þ. km.
90 þ. km. V: 1.450.000,- V: 940.000,-
Vantar allar tegundir bíla og
vélsleða á skrá og á staðinn
Opið í söludeildum
27.-30. des. frá kl. 13-17.
Isuzu Pick-up bensín ’90 ek. 16 þ.
km. V: 1.050.000,-
H
RÍLASAUNN
'öldur hf.
B í L A S A L A
við Hvannavelli
Símar 24119 & 24170
„Þetta er í mjög hefðbundnu
formi hjá okkur, það slokknar
aldrei á reykofninum,“ sagði
Guðmundur Sveinsson, kjöt-
meistari hjá Kjötvinnslu Kaup-
félags Skagfírðinga, aðspurður
um hangikjötssöluna í ár.
„Jólamaturinn virðist vera af-
skaplega hefðbundinn hjá okkur.
Þó vió séum að lauma inn nýjum
vörutegundum virðist það hafa
sáralítil áhrif,“ sagði Guðmundur.
Hann sagði að unnið væri að
markaðssetningu á léttreyktu kjöti
og það virtist vera heldur í sókn.
Léttreyktir lambahryggir hefðu
verið nokkuð ráöandi á þeim
markaði en nú væri lögð áhersla á
léttreykt lambalæri og sala virtist
fara vaxandi. „Fyrir jólin vill fólk
fá hefóbundið hangikjöt. Það virð-
ist vera mjög rík hefð fyrir því
sem erfitt er aó breyta, enda held
ég að þetta eigi að vera svona,“
sagði Guðmundur. Hann sagðist
geta selt meira af hangikjötinu en
afkastageta Kjötvinnslunnar gefur
tilefni til. „Það þarf ekki að bjóða
bækur með kjötinu svo það selj-
ist,“ sagði Guðmundur. IM