Þjóðviljinn - 12.03.1972, Síða 5
Njóll og aðstoðarmadur hans við saltfiskpökkuu.
i’B* M»'U. gB8.7i.gBr
Rwrmtarf^nr.j.Ha. .Tttayx.mra .— TKEffflaCTr^TT.OTC---------SlHA Ej
KAUPUM
FISK
allar tegundír
SELJUM ÍS
OG BEITUSÍLD
Rœtt viS N|ó! Benediktsson í Gerðum
Teak
Eik
Álmur
Palisander
4 stærðir.
Verzlun Björns Finnbogasonar
Höfum á boðstólum allar fáanlegar tegundir af:
□ KJÖTVÖRUM
□ NÝLENDUVÖRUM
□ MÁLNINGARVÖRUM
□ VINNUFATNAÐI
ÞVOTTUR
afgreiddur með stuttum fyrtrvara.
Vandaður frágangur.
GÓÐ ÞJÓNUSTA.
ÞVOTTAHÚS KEFLAVÍKUR
Suðurgötu 29a — Sími 2144.
Hraðfrystistöð Þórkötlustaða hf.
GRINDAVÍK. SÍMI 92-8035.
K
Húsgagnaverzlun Axels Eyjólfssonar h.f.
Skipholti 7. — Símar 10117 og 18742.
Verzlun Björns Finnbogasonar
Gerðum — Garði — Simi 7122.
Hversvegna viö
merkjum okkur
hurðirnar þinarl
Það er von þú spyrjir. Þegar þú hefur keypt
hurðina, átt þú hana, ekki satt? En við erum
jú allir mannlegir. Og við, hjá Siguröi
Elíassyni, erum búnir að leggja okkur alla
fram við að gera hurðina þína svo vel, sem
fullkomin tækni og kunnátta fagmanna framast
leyfir. Við erum stoltir af hurðunum ,,okkar“.
Við viljum, að allir geti séð hvar
þær eru gerðar.
SE. INNIHURDIR-GÆDIÍ FYRIRRÚMI
SIGURÐUR
ELÍASSON HE
bL/^i
AUÐBREKKU 52, KÓPAVOGI
SÍMI 41380
KLÆDASKÁPAR
UM SÓLÞURRKAÐAN
SALTFISK OG FLEIRA
Þegar komið er inn í Gerðar
getur að líta á vinstri höncl, upp
til heiðarinnar, tvær húsasamstæð-
ur nokkuð stórar, aðra með rauð-
um þökum en hina með grænum.
Þarna stunda þeir þá þjóðlegu
iðju að verka saltfisk og skreið
feðgarnir Njáll Benediktsson og
Karl Njálsson. Ég réðst til inn-
göngu um fyrstu dyr sem ég fann
á húsum Njáls, og kom inn í
stóra skemrnu þar sem Njáll sjálf-
ur stóð, ásamt einum starfsmanni
og kepptist við að sauma striga
utanum þurrkaða saltfiskbunka.
Njáll tók mér vel eins og vænta
mátti og bauð mér uppí kaffi-
stofu ef hann gæti sagt mér eitt-
hvað af viti,
— Við vinnum alveg sjálfstætt
feðgarnir, hvor fyrir sig, byrjaði
Njáll, en við erum með fjóra báta
saman á okkar vegum, og við úc-
veguin þeim veiðarfæri og sjáum
um allan úrbúnað gegn reikningi
en kaupum aflann af þeim á fullu
verði.
— Hvað ertu með margt fólk í
vinnu, Njáll?
— Ég er með þetta 5—6 menn
hér, kannski átta, allt árið.
— Hvernig hefur veiðin geng-
ið?
— Það er bara einn bátur byrj-
aður á veiðum (24. feb.), það
er Freyja sem er á línu. Hún hef-
tir aflað bærilega frá því hún
byrjaði, 12. janúar, hún er með
120—130 tonn. <5
staflað. Við kafsöltun verður fisk-
urinn allt að 5—6% þyngri, þar
sem hann pressast ekki út, og
missir engin efni út úr sér. En
það þarf tnikinn þvott við pækil-
söltunina ef hún á að takast vel.
FISKURINN ER BETRI
SÖLÞURRKAÐUR
— Hvernig ertu búinn vélum?
— Ég hef ekki flatningsvél né
hausingavél, en ég er með ftdl-
kominn þurrkklefa með sjálfvirk-
um rakastilli. — Ég er nú heldur
gaxnall í mér og er ennþá með
sólþurrkun, og þó þurrkldefinn sé
góður, verður fiskurinn betri sól-
þurrkaður. Það gera útfjólubláu
geislarnir, sem mynda eggjahvítu-
efni f vöðvunum og gerir fiskinn
bragðbetri. Ég þurrka oft um
.Framhald á 6. síðu.
HEF PÆKILSALTAÐ í 20 ÁR
— Nú væri gaman að fá ein-
hverja innsýn inní hvernig salt-
fiskur er verkaður.
■— Ég hef mest gert af því að
pækiisalta, hef gert )>að í 20 ár.
Þegar fiskur er pækilsaltaður er
hann látinn liggja í pækli, þ. e.
saltmettuðu vatni, í heldum kerj-
um svona 3—4 sólarhringa. Síðan
er hann kafsaltaður, þá verður
hann þ5’kkari og eggjahvítuefnin
pressast ekki úr vöðvunum eins
og gerist þegar honum er þurr-
Hafnarbúðin
Keflavík
□ Vinnuföt — Sjófatnaður — Gúmmístígvél.
□ Tóbak — öl — Saslgaati.
□ OPIÐ TIL KL. 11.30 ALLA ÐAGA.
□ Simi 1131.