Þjóðviljinn - 25.07.1981, Blaðsíða 20

Þjóðviljinn - 25.07.1981, Blaðsíða 20
20 SIÐA — ÞJÓÐVILJINN Helgin 25. — 26. júll 1981 Tll ferðalagsins Kælikassar Vatnsbrúsar með krana m/m _ ^ Hafnarstræti 21 Ármúla 42 - Mangaldur Legg ég lófa minn I þinn lófa, minn vilja I þinn vilja. Veröi þér f beinum sem þú brennir öll. nema þú unnir mér sem sjálfri þér. Svo heit veröi þér þessi orö, svo megn og sterk sem eiliföin er. Allir töfrar og fjölkynngi fjandans villi vit þitt til ástar og elsku viö mig, og allar þær vættir, sem I jöröu búa, séu mér liösinn- Steiking við opinn eld eða glóð er ein elsta matreiðsluaðferð mannkynsins og ennfremur ein sú bezta. Að undanfömu hefur þessi steikingar- aðferð orðið ae vinyælli enda haldast bragð- og næríngarefni betur í matnuin sé hann matreiddur á þennan hátt. Steikingvið trékolaglóð gefur auk þess sériega gott bragð af matnum. GIJÓÐARSTHIKING Aðferðin er sú sama, hvort sem glóðað er á ríst sem lögð er á nokkra múrsteina yfir holu sem gerð er i jörðina,^ eða notað er dýrt tæki með ýmis konar auka þægindum. Botninn er þakinn með tvöfaldri álþynnu (venjul. áipappír) og trékolin lögð j í þunnt lag ofan á. Vætið kolin með kveikilegi og setjið annað lag af kolum ofan á og vætið aftur í með vökvanum. Kvéikið. riú í kolunum og bíðið þarl til hættir að loga og þunnt grátt öskulag hefur myndast ofan á glóðinni. (30—60 min). Nú má fyrst byrja að glóða. Þeim mun meira sem notað er af kol- urii helzt hitinn Iengur í glóðinni. Þegar lóðin er brunnin er nauðsynlegt að jarlægja öskuna og hreinsa glóðartæk- ið vel. HENTUGAST heila kjúklinga er betra að glöða á hverfiteini. Á glóðarrist má ennfremur glóða blandaðar matartegundir á pijónum. Þá er ágætt að hver maður gæti síns prjóns og ákveði sjálfur hve mikið steiktur maturinn á að vera. Á hverjum prjóni má þá hafa margar eða fáar tegundir matar að vild. Kjöt, fisk, skelfisk, innmat, lauk, sveppi og annað grænmeti. Heilan fisk má líka glóða á ristinni. Auðveldast er þá að glóða fremur smá- an fisk, sem er'fastur i sér (t.d silung) en hægt er að fá sérhönnuð glóðamet með handfangi, sem gera mögulegt að snúa fiskinum í heilu lagi, án þess að hann detti í sundur Fiskflök er bezt að vefja í áiþynnu og glóða þannig.Flökin eru þá krydduðog örlítið smjör eða smjörliki er látið með, einkum ef um ýsu eða annan magran fisk er að ræða. Bakaðar kartöflur henta ákaflega vel með glóðarsteiktum mat. Veljið stórar kartöflur,’ þvoið þær vel, vefjið hverja fyrir sig í álþynnu og leggið á ristina eða beint á glóðina. Á sama hátt má með- höndla flestar tegundir gæmmetis. nLGLæUNAR Pylsur, hamborgarar, sundurhlutaðir kjúklingar, buff, kótelettur og önnur smá kjötstykki er auðvelt að glóða á rist. Heilar steikur, t.d. læri, stóra vöðva og Pylsur Hamborgarar. Kjúklingalæri. Enskt buff. T-bein steik. Entrecote. Svínakótelettur. Lambakótelettur.. Hálfir kjúkl. Heilir kjúkl. Roast beef. Svínakambur Lambalæri. Heill fiskur. Fiskfl. í álþ. Glóðarteinar. Stórar kart. 2— 5 mín. 3— 4 min. á hvorri hlið. U.þ.b. 20 mín. alis. 3—4 mín á hvorri hlið. 6—8 mín. á hvorri hlið. 10—12 mín. á hvorri hlið. 6—8 min. á hvorri hlið. 3—4 mín. á hvorri hlið. 15—20 mín. á hvorri hlið. 40—60 mín alls. 20—25 mín. alls. I klst. hvorri hlið. Nærri glóðinni. Nærri glóðinni. 8—10 cm. frá glóðinni. Nærri glóðinni. 8—10 cm. frá glóðinni. 10—12 cm. frá glóðinni. 6—8 cm. frá glóðinni. 6—8 cm. frá glóðinni. 10 cm. frá glóðinni. 15 cm. frá glóðinni á hverfiteini. 5 cm. frá glóðinni á hverfiteini. Sem lengst frá glóðinni á hverfiteini. Sem lengst frá glóðinni á hverfiteini. 6—8 cm. frá glóðinni. 6—8 cm. frá glóðinni. 6—8 cm. frá glóðinni. Á rist eóa í glóðinni. G n m andi.... Ef þér eigið leið um Hvalfjörð er sjálf- sagt að koma við i Sölu- skálanum Okkar ágætu afgreiðslumenn sjá um að láta oliur og bensin á bilinn og á meðan getið þér fengið yður hress- ingu. Við bjóðum: • Samlokur • Smurt brauð • Nvbakaðar Skonsur • Kleinur • Pönnukökur ásamt fleira bakkelsi. • Gott viðmót Nýlagað kaffi, te og súkkulaði. Heitar pylsur, gos- drykkir og sælgæti. Olíustöðin Hvalfirði Sími 93-5124

x

Þjóðviljinn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Þjóðviljinn
https://timarit.is/publication/257

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.