Þjóðviljinn - 03.09.1981, Page 5

Þjóðviljinn - 03.09.1981, Page 5
Fimmtudagur 3. september 1981 ÞJOÐVILJIÍMN — StÐA 5 Loðna sem er full af rauðátu er sérstaklega eftirsótt til frystingar i fiskeidisfóður. Norðmenn langt á undan íslendingum í loðnunýtingu: Kyrrstöðu í fiskimjöls- framleiðslu á að rjúfa Loðnan er gott hráefni í manneldisvöru Þegar þetta er skrifað þá hefur loks tekist að ákveða islenskt loðnuverð tilm jöl- og lýsisvinnslu og er það 45 aurar fyrir kiló- grammið. Loðnuverðið var ákveðið af yfirnefnd með atkvæð- um oddamanns frá rikinu og selj- enda, sjómanna og útgerðar. Ég hef engin gögn i höndum nií til að leggjadóm á þetta verð, og mun þvi ekkiræða þennan mikilsverða þátt loðnuveiðanna hér. Hinsveg- ar ætla ég méi að benda hér á þann þátt i loðnuvinnslu sem við Islendingar höfum ekki tileinkað okkur ennþá. Hér er reyndar um tviþætta vinnslu að ræða. Annars- vegar vinnsla loðnu sem flutt er að landi i kæligeymslum og unnin i mjöl og lýsi i sérstökum verk- smiðjum með gufuþurrkurum, sem fiskeldisfóður. Hinsvegar er um frystingu á nýrri loðnu að ræða, sem siðan er notuð sem blautfóður við fiskeldi. Loðna sem er full af rauðátu er sérstak- lega eftirsött til frystingar I fisk- eldisfóöur, þar sem rauðátan inniheldur það efni sem stuðlar að rauðbleika litnum á vöðva lax- fiska. Þá telja fræðimenn á þessu sviði einnig, að rauöáta stuðli að hinu eftirsótta bragði laxfiska. Hér á landi eru engar verk- smSJjur til sem unnið geta sllkt fiskeldisfóður. Norðmenn hafa hinsvegar byggt nokkrar slíkar verksmiðjur á siðustu árum, en tilþeirra erugerðar sömukröfur, eins og þegar framleitt er mann- eldismjöl, bæði hvað viðkemur hreinlæti og búnaði. Þá hafa mikg loðnuveiðiskip Norðmanna nú verið búin frystivélum, og sér- stökum frystilestum. Þessi skip taka loðnuna spriklandi beint úr nótinni til frystingar i fiskeldis- Jóhann J.E. Kúld fiskimá! fóður. Að sjálfsögðu þarf að greiða hærra verð fyrir loðnu sem notuð er i þessu skyni, þar sem meðferð hennar er allt önnur, heldur en til venjulegrar mjifl og lýsisvinnslu eins og við Islending- ar þekkjum. Það verð sem norsk- ir útgerðarmenn og sjómenn fá nú greitt fyrir frysta loðnu úr skipunum er samkvæmt samn- ingi á milli Feitsildfiskernes Salgslag og Félags fiskeldis- manna eftirfarandi, og erþá mið- að við lágmarksverð, norskar krónur 1.35 fyrir kg. Þetta er I is- lenskum krónum samkvæmt kaupgengi þegar þetta er skrifað kr. 1.84 fyrir kg. Kaupandi annast uppskipun, en geri hann það ekki þá greiðir hann 4 aura norska á kg. fyrir uppskipunina. Fyrir loðnu sem komið er með að landi i kæligeymum og dæmistaf norska fiskmatinu hæf i fiskeldisfóður greiðist nú N kr. 75.00 f yrir hektó- litra, sem skal vera með 94 kg. innihaldi. Þetta er i íslenskum krónum samkvæmt skráðu kaup- gengi 96.40 fyrir hektólítra, eða kr. 1.02 rúmlega fyrir kg. Eins og mdl frystu loðnuna þá annast kaupandi uppskipun Ur kæli- geymunum.En geri hann það það ekki þá greiðir hann N.kr. 1.50 fyrir hvern hektólitra til viðbótar fyrir uppskipunina. Þessi loðnuvinnsla Norðmanna I verðmeira mjöl og lýsi verður með hverju ári sem liður vaxandi þáttur i' heildarvinnslu þeirra, enda eruþeirnú komnirmeð fisk- eldi þar sem framleiðslan var 7500 tonn af laxfiskum á sl. ári en heildarverðmæti hennar til fram- leiðenda N.kr. 242 milljónir. ✓ Islendingar að daga uppi í loðnunýtingu Snemma á þessari öld kenndu Norðmenn okkur Islendingum að verka saltslld og siðan að nýta þá sild i mjöl og lýsisvinnslu sem ekki var hægt að salta. Þeir byggðu fyrstu sildarplönin og reistu fyrstu sildarbræðslumar á íslandi. Við vorum mjög náms- fúsir á þessu nýju möguleika i islenskum sjávarútvegi og til- einkuðum okkur þá furðu fljótt, með yfirtöku norskra eigna á þessu sviði.svo ogáframhaldandi hraðri uppbyggingu i þessum at- vinnuvegi. Stærsta átakið er svo vafalaust bygging Rikisverk- smiðjanna á Siglufirði, sem var nauðsynleg undirbygging fyrir Is- lenskan sildarútveg á þeim tima. Eftir að sildin hvarf af miðunum fyrir norðurlandi, þá hefur Is- lenski loðnustofninn staðið undir rekstri gömlu sildarverksmiðj- anna og gert loðnubræðslu mögu- lega ásamt þeim feitfiskiverk- smiðjum er siðar vora reistar. Þrátt fyrir margvislegar end- urbætur á þessum verksmiðjum á siðustu áram, þá er algjörlega útilokað að hægt sé i þessum verksmiðjum að vinna fiskimjöl og lýsi I þeim gæðaflokki að hægt sé að nota það i fiskeldisfóður. En markaður fyrir slikt fiski- mjöl ásamt lýsi fer nú ört stækk- andi vegna þess hve uppbygging i mörgum löndum er hröð á vett- vangi fiskeldis. Þá er lika sams- konar fiskimjöl og notað er við fiskeldi mjög eftirsótt sem kálfa- fóður og til fleiri þarfa. Hér er það sem nýting loðnuafl- ans hjá okkur er ábótavant og þyrfti úr að bæta. Við höfum ekki á þessu sviði notað okkur nýja tækni sem gerir það kleyft að vinna verðmætari afurðir úr loðn- unni að hluta, heldur en viö ger- um nú. Þá ætti það að vera ómaksins vert, að láta gera markaðskönnun fyrir frysta loðnu til fiskeldis sem biautfóður. En slik nýting er talin best þegar loðnan er fryst um borð I veiði- skipi strax og hún kemur inn i skipið úr nótinni. Norðmenn eru ekki að leggja i kostnaö til einsk- is, þegar þeir setja um borð i loðnuskipin afkastamikil hrað- frystitæki, sem frysta loðnu sem fiskeldisfóður jafnhliða þvi er skipin veiða loðnu i bræöslu. Það hefur nefnilega veriösannað með tilraunum á undanförnum árum, að loðna hvort sem hún er notuð fryst sem blautfóður við fiskeldi eða I formi mjöls og lýsis, sem bætthefurveriðiefnum og færþá loðnulýsið rauðan lit— það hefur verið sannað að loðnan er eitt al- besta fóðurefni sem völ er á. Kyrrstöðuna verður að rjúfa Til þess að við Islendingar get- um haft svipaða arðsemi af loðnuveiðum eins og Norðmenn, þá þurfum við að geta hagnýtt okkur allar þær vinnsluaðferðir sem þeir nota, og haft til þess sambærilegan búnað. Eg ætia hér ekki að.gera neinn samanburð á hinum venjuiegu fiskmjölsverk- smiðjum sem vinna loðnu hér og I Noregi, þvitil þess vantar mig ör- ugg gögn. Þá hefur nýting loðnu- hrogna fyrir japanska markaðinn oft verið sambærileg hér eins og I Noregi. En að þessu tvennu slepptu þá hafa Norðmenn það fram yfir okkur f sinni loðnuvinnslu, að þeir hafa byggt sérstakar verksmiðj- ur og framleiöa i þeim mjöl og lýsi úr alveg blóðfersku eða nið- urkældu hráefni. Þessi fram- leiðsla hefur verið notuð I fiskeld- isfóður bæði heima i Noregi og er- lendis, og vex markaðurinn fyrir hana á hverju ári. Sama er að segja um frystu loðnuna sem not- uð er i blautfóöur við fiskeldi, markaður fyrir hana fer vaxandi. Framar i þessum þættihef ég birt verö það sem norskir sjómenn og útgerðarmenn fá nú fyrir loðnu til þessara hluta. Menn geta svo huglátt hvort það borgi sig að stofna til aukins kostnaðar og aukinnar fyrirhafnar til þess að hljóta hærra hráefnisverð fyrir þann hluta loðnuafians sem i þessar sérstöku afurðir Norð- manna fara. Norðmenn telja þetta borga sig , þvi annars væru þeir ekki aö streða við þetta með aukinni áherslu og kostnaði. Ég tel mjög nauðsynlegt að sú kyrrstaða sem nú rikir i loðnunýt- ingu okkar verði rofin hið allra fyrsta, og stefnt verði markvisst að þvi að auka fjölbreytni I vinnslunni á sama hátt og Norð- menn hafa þegar tileinkað sér. Loðnan sem hráefni í manneldisvöru Loðnan sem telst til laxfiska- ættarinnar er einnig án vafa gott hráefni i' matvælaframleiöslu ýmiskonar. Þaö er vitað að loðna var um aldaraðir einn þátturinn I fæðuöflun Grænlendinga á Aust- urströndinni.Þeirveiddu þá loðn- una með háfum og létu sól og vind þurrka hana á klöppum og geymdu sem matarforða til vetr- ar. Með þessari gömlu aðferð þurrkuninni hefur dálitið magn af loðnu veriö hagnýtt og þurrkuð með vélum slðustu ár, og siöan sett á markað suðlægra landa. Háskólinn i Tromsö i Noregi hefur á sfðustu árum gertýmsar tilraunir með loðnu sem hráefni i vandaða matvælaframleiðslu. Að þessum tilraunum hefur staðið i félagi við háskólann stórfyrirtæk- ið Stabburet, sem er eitt allra stæreta og f jölbreytilegasta mat- vælafyrirtæki Noregs. Ýmiskon- ar hagnýtur árangur mun hafa komið út úr þessum tilraunum. Meðal annars var frá þvi skýrt að Stabburet hefði framleitt blandað „fars”þar sem aðaihráefnin voru loðna og kjöt, og að þessi fram- leiösla hefði reynst vel. Viö Islendingar erum mikil fiskveiSþjóð, og ráðum yfir víð- áttumiklu landgrunni, sem hefur skilyrði til þess að vera undir- staða öflugs fiskiðnaðar um langa framtið, ef við berum gæfu til að nytja það skynsamlega. Við skul- um gera okkur það ljóst strax, að yfirráðum yfir okkar fiskimiðum fylgja þær skyldur að við nytjum alla (flikar fiskistofna. Ef við ger- um það ekki, þá koma fljótlega kröfur á hendur okkur frá öðrum þjóðum um nýtingu þeirra fiski- stofna sem við vanrækjum. Skil- yröi til margbreytilegs matvæla- iðnaðar og annars iðnaðar Ur sjávarfangi sem getur veittf jölda fólks atvinnu eru fyrir hendi i landinu verði þeir möguleikar notaöir. Veiði auknu fjármagni veitt I úrvinnslu islensks sjávar- afla, en það tel ég brýnast verk- efni nú, þá mun það koma fljót- lega I ljós, að þaö sé skynsamleg- ast f járfesting sem völ er á, jafnt frá atvinnulegu sem fjárhagslegu sjónarmiði. 1.9.1981 Fiskimjölsverksmiðjur islendinga eru úreltar á möreum sviðum oe lit- ið verið gert til þess að búa þær undir fjölbreyttari úrvinnslu og arð- bærari. Engar af islcnsku verksmiðjunum geta framleitt fiskeldisfóð- ur.

x

Þjóðviljinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Þjóðviljinn
https://timarit.is/publication/257

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.