Þjóðviljinn - 06.02.1982, Síða 9
Áriö 1929 eru gróöurhús á ls-
landi talin um 1200 fermetrar aö
stærö; 1967 107 þúsund fermetrar.
Uppskera tómata var um 300 kg
áriö 1924; 1950 var uppskeran
talin rúmlega kiló á landsmann
hvern.
Nú eru einkum ræktuö blóm i
stöövum i grennd viö Reykjavik,
en matjurtir fjær — af markaös-
ástæöum. 1 vermireitum eru m.a.
aldar upp káljurtir til sölu og
ræktunar. Geta má þess, aö Sig-
uröur Sigurösson, síöar búnaöar-
málastjóri geröi vermireit á ung-
lingsárum sinum á Draflastööum
i Fnjóskadal, laust fyrir 1890.
Um aldamótin 1900 var talsvert
ræktaö af kartöflum og rófum, en
fátt annarra matjurta svo nokkru
næmi. Einhver kál- og rófnarækt
hefur sennilega veriö hér allt frá
upphafi Islandsbyggöar, en litiö
er vitaö um þaö. Siöustu 10—12
árin hefur ræktun nýrra mat-
jurtategunda aukist stórkostlega.
Við þetta má siöan bæta, að I
matreiöslubók Elinar.Briem
Jónsson, Kvennafræðaranum er
sérstakur kafli, er ber heitiö
grænmeti. Þar er þessara teg-
unda getið: blómkáls, sykur-
ertna, og gulra róta. Annaö ekki,
fyrir utan kartöflur. Svo viröist,
sem Islendingar hafi þá haft
kynni af niöursoönu grænmeti,
a.m.k. segir Elin hvernig mat-
reiða skuli slikt, grænmetiö skal
hita i dósinni, hella vatninu frá og
raða á fat. Boröað meö hræröu
smjöri.
Helgin 6,— 7. febrúar 1982. ÞJ6ÐVILJINN — StDA 9
nú er sko
auðvelt að kaupa
í matinn"
5gómsætir g::ða
réttir beint í of ninn
fJlintlÍMIR
Buff
RESTAURANT S. 13303
Á sunnudag bjóðum við
á matseðli dagsins:
Forréttur
Grafinn smákarfi
með sinnepssósu
Aðalréttur
Ristaðir sjávarsniglar
og smokkfiskur
að Hætti hússins
^ Eða
Innbakað Roast beef
Béarnaise
með bakaðri kartöflu
JransV postulin.