Þjóðviljinn - 06.02.1982, Blaðsíða 18

Þjóðviljinn - 06.02.1982, Blaðsíða 18
i'/huoor.g1 ‘kÖH 5máttiáír . 317>00 "dehirrétti ^6,00 óneítirréttar y/t\ riVCnM ••••■• mv.' 18 SIÐA — ÞJÓÐVILJINN Helgin 6.— 7. febrúar 1982. „Ég hef veriö laus viö kjöt- og fiskmeti f sex ár.” Karl Þorsteinsson gæöir sér á Vinarbuffi úr brúnum og gulum linsubaunum meö hýöis- hrfsgrjónum og fleiru gómsætu úr jurtarfkinu. — (Ljósm. gel). Náttúrufæða hefur skot- ið upp kollinum hér á landi sem víða annars staðar um hinn vestræna heim, þar sem menn hafa efni á því að hugsa um hvað þeir borða — geta jafnvel gert það sér til gamans að borða ekkert dögum sam- an, enda er holdafarið yf- irleitt vel undir slíka hvíld búið. Náttúrufrikar hafa þó átt erfitt uppdráttar hérlendis. Þaö er kannski of skammt umliðiö frá soöningunni og ofsteikta lamba- lærinu til aö menn láti freistast af náttúrufæöunni. Matarmenningin er rétt i þann mund aö halda inn- reið sina og hinir nýju matsölu- staðir freista enn. En breytingarmerki má þó viöa sjá ef grannt er skoöaö. Nú er alls konar likamsrækt i uppgangi, og karlar og konur keppast viö að ná af sér „spekinu”. Grænmetisát fylgir gjarnan I kjölfar þessa, og ýmsir eigendur llkamsræktar- stööva eru orönir dyggir tals- menn hinnar grænu fæöu. Gústaf Agnarsson, sem áöur vaggaði I spiki og lyfti hundruöum kilóa, er t.d. oröinn tággrannur og lifir á tómu grænmeti og keppist við aö lyfta kilóum af samborgurum sinum. Karl Þorsteinsson er grænmet- isæta og hefur veriö i 6 ár. Hann boröar grænmeti, mjólkurmat og ávexti — aldrei kjöt eöa fisk. ,,Ég hef fiktaö örlitiö viö jóga. Þeir sem stunda þaö vita, aö lif- rænt fæöi hefur ekki góö áhrif á hina fingerðari hluta likamans. A þessu fæöi geta allir lifaö góöu lifi — betra en á kjöti og fiski satt aö segja. I þessum mat er allt sem maöurinn þarfnast. Mér er sagt, aö lyftingamenn mæli meö þessu fæði. Ef þaö eru ekki meö- mæli meö þessum mat, þá veit ég ekki hver þau ættu aö vera.” — Finnst þér þetta virkilega gott? „Þetta er auövitaö misgott, eins og allur matur er. Ég boröa bara þaö sem er á diskinum — sumt er gott og annað ekki.” — Nú ert þú sjálfur varla góö auglýsing fyrir þetta fæöi, svona tággrannur. Karl Þorsteinsson hlær og hætt- ir aö tyggja. „Þaö er von þú segir þaö. Ég hef bara svona holdafar, hef alltaf verið mjór. En maöur getur alveg fitnaö af þessum mat sem öörum, ef maöur boröar mikið. — Kannski ég veröi feitur i ellinni.” Næst svifum viö á þá Pétur Einarsson og Axel Steindórsson, en þeir voru i sömu erindagjörö- Það sem koma skal? um og Karl á matstofu Náttúru- lækningafélagsins — aö næra lik- amann á jurtafæöu. — Komið þiö oft hingað? „Þetta er nú I fyrsta sinn, sem égkem. Mér finnst þetta allt gott, nema bollurnar,” sagöi Pétur og gretti sig. Þetta voru hafrabollur. Axel sagöist koma viö og viö. Astæöan? Hollur og ódýr matur: krónur fimmtiu meö fullu glasi af appelslnusafa og hraukaöir disk- ar. Guðlaugur Bjarnason snæddi I rólegheitum og lét ekki hnýsna fréttamenn trufla sig. „Jú, þetta „Mér verður svo gott af matnum hérna, Guðlaugur Bjarnason og brosti til ljósmyndarans. — (Ljósm. gel). sagði er fjarskalega góöur matur, sagöi hann. „Ég er búinn aö boröa hér i 6 ár. Nei, nei, ég er ekkert náttúrufrik, ég er bara slæmur I maga og þetta fer vel I hann. Mér verður gott af svona mat.” _ast „Þetta er alltgott nema bollurnar.” Pétur Einarsson (t.h.) var aösmakka þennan matifyrsta sinn og leist ekki meira en svo á. Axel hafði komið nokkuöoft og Iikaöi vel. (Ljósm. gel). Tvœr góðar uppskriftir fyrir náttúrufríka Fyrst við erum á annað borð að tala um náttúru- fæði er ekki úr vegi að huga að uppskriftum f yr- ir þá, sem kynnu að vilja prófa slíka rétti. I Korn- markaðnum að Skóla- vörðustíg 16, Reykjavík, fæst nokkuð, sem kallast sojakjöthakk— f urðulega líkt venjulegu kjöthakki. Það er hægt að fá með bæði nautakjöts- og kjúk- lingabragði. Sveppa „stroganof f" 2 rask. smjörliki 1/2 kg nýir, og sneiddir sveppir 1/2 tsk. salt 1/8 tsk. paprikuduft 2 bollar snöggsoðið sojahakk (dökkt) 1 bolli sýrður rjómi 1 tsk. þurr steinselja eða saxað- ur graslaukur. Hitiö sveppina og laukinn I smjörliki. Blandiö salti, papr- ikudufti og sojahakki út i og siö- ansýröa rjómanum smám sam- an (má ekki sjóöa). Helliö I smurt, lokaö mót, stráiö stein- selju yfir og bakiö I 20 mln. viö 200 gráöur á Celcius. Boriö fram meö soönum hrisgrjónum (hýö- , ishrisgrjónum, aö sjálfsögöu). Makkarónu „ Yamm-Yamm" 1 pakki makkarónur 11/2 bolli heit mjólk 1 bolli heilhveitibrauösrasp 1/4 bolli brætt smjörliki 1 græn paprika, skorin i litla bita 1 msk. þurr steinselja 1 litill, saxaður laukur 1 bolli rifinn ostur 1/2 tsk. salt 1/8 tsk. paprikuduft 3 egg: skiljið rauöuna frá hvft- I unni. Sjóöiö makkarónurnar I sölt- uöu vatni. Sigtiö. Blandiö öllu saman nema eggjahvitunum. Stifþeytiö hviturnar og blandiö saman viö. Látiö I vel smurt form og bakiö I 50 - 60 min. viö 200 gráöur á Celcius. NATTURU- FÆÐI

x

Þjóðviljinn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Þjóðviljinn
https://timarit.is/publication/257

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.